Phụ nữ mang thai tiêm vaccine COVID-19 cần lưu ý gì?

WHO khuyến cáo không trì hoãn mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm vaccine COVID-19. Riêng Sputnik V chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Phụ nữ trước và trong thai kỳ nên tiêm vaccine COVID-19

Theo bác sĩ Đinh Anh Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, WHO khuyến cáo sử dụng vaccine COVID-19 ở phụ nữ mang thai khi lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn.

Bộ Y tế xác định các trường hợp phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng khi tiêm vaccine, trong đó có phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên. Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần sẽ được hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19.

Mang thai ngay sau tiêm vaccine phòng COVID-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ cho biết, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai an toàn và hiệu quả trong quá trình mang thai.

Phụ nữ trước và trong thai kỳ nên tiêm vắc-xin phòng COVID-19 - Ảnh 2.

Không có kết quả bất lợi nào liên quan đến thai nghén xảy ra trong các thử nghiệm lâm sàng cùng một nền tảng vaccine. Các vaccine sử dụng cùng một vectơ virus đã được tiêm cho những người mang thai trong các tam cá nguyệt: Tam cá nguyệt thứ 1 (3 tháng đầu thai kỳ), tam cá nguyệt thứ 2 (3 tháng giữa thai kỳ), tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối thai kỳ). Và cũng không có kết quả bất lợi nào liên quan đến thai nghén, bao gồm cả những kết quả bất lợi ảnh hưởng đến thai nhi, liên quan đến việc tiêm chủng trong những thử nghiệm này.

Vaccine COVID-19 không gây nhiễm trùng, kể cả ở người mang thai hoặc thai nhi: Không có vaccine phòng COVID-19 nào chứa virus sống gây ra COVID-19 nên vaccine COVID-19 không thể làm cho bất kỳ ai bị bệnh với COVID-19, kể cả phụ nữ mang thai hoặc trẻ sơ sinh.

Tiêm phòng vaccine COVID-19 cho người mang thai tạo ra các kháng thể có thể bảo vệ thai nhi

Khi người mang thai được tiêm vaccine mRNA COVID-19 trong thời kỳ mang thai, cơ thể của họ sẽ tạo ra kháng thể chống lại COVID-19, tương tự như những người không mang thai.

Các kháng thể được tạo ra sau khi một người mang thai được tiêm vaccine mRNA COVID-19 được tìm thấy trong máu dây rốn. Điều này có nghĩa là tiêm chủng COVID-19 trong khi mang thai có thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại COVID-19.

Phụ nữ mang thai sốt sau tiêm vaccine COVID-19

Nếu phụ nữ có thai sau khi tiêm mũi đầu tiên của vaccine COVID-19, nên tiêm tiếp mũi thứ hai để được bảo vệ nhiều nhất có thể. Nếu bị sốt sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, có thể dùng acetaminophen (Tylenol) để hạ sốt để giảm các ảnh hưởng bất lợi của sốt trong thời gian thai nghén. 

Tất nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc, cần được bác sĩ thăm khám, chỉ định và kê đơn. Khi uống thuốc cần chú ý theo dõi, nếu có triệu chứng hoặc chuyển biến xấu, cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Theo tiến sĩ Alisa Kachikis, phó giáo sư sản phụ khoa thuộc Đại học Washington ở Seattle, những người mang thai có đáp ứng tốt với vaccine phòng COVID-19.

Trên trang web do TS Alisa lập nên cho biết từ tháng 1- 3/2021, đã có 17.525 phụ nữ, chủ yếu ở Mỹ, phản hồi về những phản ứng gặp phải sau tiêm vaccine. Trong số đó có 44% phụ nữ đang mang thai, 38% đang cho con bú và 15% đã lên kế hoạch mang thai sớm. 62% số phụ nữ được hỏi đã được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí JAMA Network Open cho thấy, 91% phụ nữ cho biết bị đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi chiếm 31% và nhiệt độ trung bình là 37,8oC sau khi tiêm. Có một tỷ lệ nhỏ (từ 5-7%) phụ nữ mang thai cho biết có giảm tiết sữa.

Các nghiên cứu cho thấy không có bất kỳ sự gia tăng phản ứng phụ nào nằm ngoài dự kiến sau tiêm vaccine ở những phụ nữ đang mang thai

HẢI MY