Quảng Nam thu hồi quyết định cho thuê đất xây thủy điện Đắk Di 2

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị thu hồi quyết định 3272 cho doanh nghiệp thuê đất để xây dựng nhà máy thủy điện Đăk Di 2.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Lê Trí Thanh cho biết đã đề nghị phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu ra quyết định thu hồi quyết định số 3272, về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại xã Trà Don và xã Trà Nam, huyện Nam Trà My với diện tích hơn 31.000m2.

Quyết định thu hồi quyết định số 3272, về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2.
Quyết định thu hồi quyết định số 3272, về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2.

Trước đó trong quyết định được ông Bửu ký ngày 20/11, tỉnh đồng ý cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê 31.524m2 đất gồm 10.609m2 tại xã Trà Don và 20.914m2 tại xã Trà Nam để đầu tư xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2. Diện tích hạng mục xây dựng nhà máy 2.770m2; diện tích hạng mục xây dựng đập, lòng hồ 20.914m2; diện tích hạng mục thi công đường công vụ và tháp điều áp 7.839m2. Hình thức thuê đất trả tiền hàng năm; thời hạn thuê đất đến 25-8-2059.

Tuy nhiên, vì chưa thực hiện đúng chủ trương của tỉnh về rà soát thủy điện vừa và nhỏ từ ngày 11/11 tại cuộc họp giao ban ngày 9/11 vừa qua nên ông Thanh đã yêu cầu thu hồi quyết định.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, ngày 11.11.2020, tại cuộc họp giao ban chính quyền, đã có chỉ đạo rõ: "Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở NNPTNT, các ngành, địa phương liên quan rà soát, báo cáo về tình hình quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án thủy điện và vận hành khai thác các công trình thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh, việc ảnh hưởng đến diện tích đất rừng và rừng để tham mưu UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, chỉ đạo. Đề nghị đồng chí Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo nội dung này". Tuy vậy, để xảy ra việc ký quyết định cho thuê đất xây thủy điện Đắk Di2 ở ở thời điểm này là không phù hợp.

Thông báo kết luận đã yêu cầu rà soát để báo cáo Thường vụ nhưng Sở Tài nguyên - môi trường thiếu sót việc trình ông Bửu ký quyết định, việc này cần rút kinh nghiệm.

Trước đó, việc ký quyết định triển khai xây dựng thủy điện trong khi vừa xảy ra nhiều vụ sạt lở núi, lũ quét nghiêm trọng ở các huyện miền núi Quảng Nam, trong đó có huyện Nam Trà My đã gây phản ứng gay gắt từ phía cộng đồng.

Thanh Mai

Vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Đã tìm thấy thêm một thi thể nạn nhân

Vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Đã tìm thấy thêm một thi thể nạn nhân

Ngày 22/11, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm một thi thể nạn nhân bị mất tích...