Sáng nay bắt đầu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 thứ 2

Nhóm 6 người đầu tiên sẽ được tham gia thử nghiệm vắc-xin sáng nay (15/3) gồm 2 nhóm từ 18-39 tuổi và từ 40-59 tuổi, tỷ lệ nam-nữ cân bằng nhau.

Sáng 15/3, Covivac, vắc-xin phòng COVID-19 do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển, được thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1 tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Có 120 người khỏe mạnh, độ tuổi 18-59, được tiêm 2 mũi/0,5ml cách nhau 28 ngày. Covivac là loại vắc-xin phòng COVID-19 “Made in Vietnam” thứ 2 được Bộ Y tế cấp phép thử nghiệm lâm sàng (sau Nano Covax của công ty Nanogen đang được tiêm thử nghiệm giai đoạn 2).

Sáng nay bắt đầu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 thứ 2

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, PGS.TS Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, cho hay, nhóm 6 người đầu tiên sẽ được tham gia thử nghiệm vắc-xin sáng nay (15/3) gồm 2 nhóm từ 18-39 tuổi và từ 40-59 tuổi, tỷ lệ nam-nữ cân bằng nhau. Đặc biệt là có nhiều người trẻ từ 18 - 39 tuổi hưởng ứng nhiệt tình, còn lượng người từ 40 - 59 ít hơn do không sắp xếp được thời gian. 

 “Ban đầu, chúng tôi chọn 6 người để hoàn chỉnh lại quy trình tiêm, đồng thời thăm dò vì khi tiêm ít có thể có đủ điều kiện theo dõi, giám sát chặt chẽ. Từ 6 người này, sau 8 ngày khám lại xem sức khỏe của họ thế nào rồi mới tiêm nhiều hơn. Đợt sau dự kiến tiêm khoảng 15 người/đợt do cơ sở chỉ có thể bố trí được từng đó người theo dõi qua đêm. Nếu đủ cơ sở vật chất để theo dõi người tiêm thử trong 24 giờ, chúng tôi có thể tiêm cho 30-40 người/đợt mà không gặp khó khăn gì. Để chuẩn bị cho một đợt tiêm thế này, chúng tôi bố trí khoảng 30 nhân viên y tế trở lên để hoàn chỉnh cả quy trình”, ông Thiểm nói.

Nhóm nghiên cứu đã tuyển đủ 120 người tham gia thử nghiệm lâm sàng Covivac cho giai đoạn đầu. Dự kiến sẽ tiêm cho nhóm thứ hai vào 9 ngày sau đó. 

Báo cáo với lãnh đạo Bộ Y tế, TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC, khẳng định, kết quả đánh giá bước đầu trên động vật thí nghiệm tại Mỹ cho thấy vắc-xin này có hiệu quả với biến chủng của SARS-CoV-2 ở Anh và Nam Phi.

Dự kiến, giai đoạn 1 tiêm 120 đối tượng chia làm 4 nhóm, trong đó có nhóm tiêm Covivac, có nhóm tiêm giả dược (chứa một thành phần tá dược có trong vắc-xin này). Giai đoạn 2 dự kiến bắt đầu từ tháng 7 sau khi có kết quả của giai đoạn 1 cũng như có kết quả sinh miễn dịch và hiệu lực bảo vệ của vắc-xin. Vì là quá trình thử nghiệm nên chờ tiêm hết cho tất cả những người tình nguyện rồi mới đánh giá kết quả. 

Bộ Y tế cho biết, trong ngày thứ 6 triển khai tiêm vắc-xin AstraZeneca, cả nước có thêm gần 4.800 người được tiêm, nâng tổng số lên hơn 10.000, đều là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết; thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng. Một số cơ sở y tế tạm ngừng tiêm chủng trong 2 ngày nghỉ cuối tuần và tiếp tục triển khai vào đầu tuần này.

Thanh Mai

Ðảm bảo 20% dân số Việt Nam được tiêm vắc xin trong thời gian tới

Ðảm bảo 20% dân số Việt Nam được tiêm vắc xin trong thời gian tới

Đợt tiêm vắc-xin lần này khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm.