Hai trường hợp bị sốc phản vệ độ 2 sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Chương trình Tiêm chủng mở rộng đánh giá việc triển khai tiêm vaccine trong hai ngày qua có các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép.

Đến cuối giờ chiều 9/3, Chương trình Tiêm chủng mở rộng thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho 522 người là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng.

Theo báo cáo sáng 10/3, Việt Nam ghi nhận một số trường hợp có phản ứng sau khi tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn. Hiện, sức khỏe của tất cả các trường hợp này đã ổn định.

Hai trường hợp bị sốc phản vệ độ 2 sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Trong đó, 5 trường hợp được theo dõi xử trí tại bệnh viện; 2 trường hợp phản vệ độ 2 được xử lý theo quy định và tình trạng sức khoẻ đã trở lại bình thường; 3 trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. 

Bộ Y tế quy định, người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế; các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vaccine, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Những người đi tiêm chủng phải được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm. Khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

Thanh Mai

Tổng thống đắc cử Mỹ được tiêm vaccine COVID-19, khuyến khích người Mỹ tiêm chủng

Tổng thống đắc cử Mỹ được tiêm vaccine COVID-19, khuyến khích người Mỹ tiêm chủng

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 21/12 đã công khai tiêm vaccine COVID-19 nhằm khuyến khích người dân tiêm chủng.