"Siêu trăng giun" có thể quan sát ở Việt Nam

Để ngắm siêu trăng đầu tiên 2021, người quan sát nên chọn nơi có vị trí cao, tầm nhìn ra đường chân trời phía đông rõ ràng.

Trăng giun còn có một số tên gọi khác như trăng đường (sugar moon), trăng mùa chay (lenten moon), trăng dâu (strawberry moon)... Thời điểm tốt nhất là khi trăng lên khoảng 18h50 ngày 28/3 đến rạng sáng 29/3, đạt cực đỉnh lúc 1h48 ngày 29/3.

Trăng giun là tên xuất phát từ các thổ dân Mỹ bản địa. Nếu như trăng tròn tháng 1 được gọi "trăng sói" - gắn với hình ảnh sói tru trong đêm. Trăng giun là lúc nền đất bắt đầu mềm dần để giun phát triển và cũng loài giun đất thường xuất hiện vào thời điểm băng tan.

          Siêu trăng giun tại New York, Mỹ. Ảnh: Newsweek.

Siêu trăng giun tại New York, Mỹ. Ảnh: Newsweek.

Trăng giun còn có một số tên gọi khác như trăng đường (sugar moon), trăng mùa chay (lenten moon), trăng dâu (strawberry moon)... Do năm nay, trăng giun xuất hiện đúng với thời điểm diễn ra siêu trăng nên còn được gọi là siêu trăng giun.

Trong năm 2021, người yêu thiên văn được chứng kiến 4 siêu trăng. Trăng giun ngày 28/3 không phải siêu trăng lớn nhất trong số 4 siêu trăng của năm nay. Siêu trăng hồng diễn ra vào ngày 26/4 mới là lớn nhất.

Thanh Mai

Lịch thiên văn tháng 5/2020: Ngắm siêu trăng cuối cùng trong năm

Lịch thiên văn tháng 5/2020: Ngắm siêu trăng cuối cùng trong năm

Đây sẽ là khoảng thời gian tuyệt nhất trong tháng để quan sát những thiên thể mờ như thiên hà và các cụm sao vì không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.