Sử dụng dịch vụ giao nhận hàng mùa COVID-19, cần chú ý điều gì?

Nhiều người lo ngại nguy cơ dịch COVID-19 tồn tại trên bề mặt gói hàng hay tiền mặt khi dùng dịch vụ giao hàng trong mùa dịch. Vậy làm sao để giao nhận hàng online an toàn giữa dịch COVID-19?

Giữ khoảng cách an toàn

Hướng dẫn thực hiện giãn cách xã hội của WHO, CDC cũng như Bộ Y tế đều nhận định nên giữ khoảng cách 2m với người đối diện bạn. Đối với những người tài xế giao hàng, nhân viên bưu điện... điều này cũng cần được áp dụng đúng chuẩn.

Hiện các công ty giao nhận đều đã triển khai dịch vụ giao hàng gián tiếp. Theo đó, tài xế sẽ đặt thức ăn hoặc hàng hóa tại vị trí đã được chỉ định, thông báo đơn hàng đã đến qua cuộc gọi hoặc tin nhắn trên ứng dụng và đứng chờ khách ở khoảng cách 2-3m.

Các shipper cũng được yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, đơn hàng từ khu vực cách ly đều được khử khuẩn.

Thanh toán không tiền mặt

Thay vì giao nhận bằng tiền mặt trực tiếp, khách hàng được khuyến khích thanh toán không tiền mặt thông qua ví điện tử, thẻ tín dụng, thẻ ATM được liên kết với các ứng dụng giao nhận hàng.

Trong trường hợp sử dụng tiền mặt, khách hàng cũng được khuyến cáo nên chuẩn bị số tiền chính xác để tránh phải kiểm đếm nhiều lần.

Vệ sinh gói hàng

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho biết, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng virus gây COVID-19 có thể sống đến 24 giờ trên bìa các tông và tối đa 3 ngày trên nhựa và thép không gỉ.

Do đó, giới chuyên gia khuyến cáo bạn hãy để gói hàng của bạn ở bên ngoài trong vòng 24 giờ, trừ những món hàng chứa đồ dễ hỏng như sữa, thực phẩm... Bằng cách đó, bạn sẽ cung cấp thời gian giết chết bất cứ loại virus nào.

Đối với các đơn hàng cần sử dụng "tức thì", người nhận hàng có thể lau sạch bề mặt gói hàng bằng khăn lau khử trùng có cồn trước khi mang vào trong. Sau khi mở gói đồ, người mua cũng nên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Lưu giữ thông tin shipper

Đã có công ty giao nhận tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe shipper và dán thông tin này trên kiện hàng giao cho người nhận. Người mua hàng bên cạnh thông tin về kiện hàng thì trong mùa dịch còn có thêm thông tin người giao hàng, thuận tiện cho việc truy vết sau này.

Hãy sử dụng các dịch vụ giao hàng có uy tín với quy trình kiểm soát chặt chẽ cũng sẽ phần nào hạn chế rủi ro cho cả người bán và người mua hàng trong mùa dịch COVID-19.

2021-02-08-covid19-vn-giaohang-02-h84.jpg

(Tổng hợp)

PHƯƠNG LÊ