"Sức khỏe ông Chung bình thường trong điều kiện mới"

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết ông Nguyễn Đức Chung liên quan 3 vụ án, cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều 2/10, ngay sau phiên họp của Chính phủ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo. Lãnh đạo các bộ, ban ngành đã cùng dự và trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí.

Vấn đề sức khỏe của ông Chung

Khi được hỏi thông tin về tình hình sức khỏe và diễn biến điều tra trong các vụ án liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung, Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an), cho biết theo báo cáo của cơ quan điều tra, tình trạng sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung là “bình thường trong điều kiện mới”. Ông Nguyễn Đức Chung liên quan 3 vụ án, cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra.

Ông Nguyễn Đức Chung.
Ông Nguyễn Đức Chung.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay cơ quan an ninh điều tra đã nhận được đơn đề nghị của gia đình của gia đình ông Chung. Tuy nhiên qua kêt quả xem xét, tội Chiếm đoạt tài sản bí mật Nhà nước có tính chất rất nghiêm trọng, vì thế, do yêu cầu điều tra vụ án, trước mắt chưa thể thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Ông Xô khẳng định cơ quan an ninh điều tra phối hợp với cơ quan y tế đã tổ chức khám, chữa bệnh cho ông Nguyễn Đức Chung.

Bão số 5 làm 600 cột điện bị đổ gãy

Liên quan đến sự việc bão số 5 vừa qua khiến hơn 600 cột điện ở miền Trung bị gãy, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết cột điện là một phần của công trình lưới điện, được các đơn vị điện lực xây dựng trên cơ sở tuân thủ quy định của Luật Xây dựng cũng như Nghị định 46 năm 2015 của Chính phủ, quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, giám sát, thi công, tư vấn, kể cả cung cấp vật liệu sản phẩm, kết cấu thiết bị sử dụng cho công trình xây dựng.

Bộ Xây dựng là đơn vị phụ trách và là đơn vị ban hành công văn số 4777 ngày 2/10 về tăng cường công tác quản lý chất lượng cột điện bê tông cốt thép ly tâm, sử dụng trong các công trình đường dây truyền tải điện trên không để yêu cầu tất cả công trình liên quan phải lưu ý và có biện pháp kiểm tra, khắc phục thiệt hại do bão gây ra.

Ông Hải nhấn mạnh, đơn vị quản lý Nhà nước trong lĩnh vực về điện là Bộ Công Thương, cùng với chủ sở hữu của Tập đoàn EVN là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Bộ đã yêu cầu ngành điện và EVN trực tiếp rà soát, phân tích, đánh giá và đề xuất giải pháp trong công tác thiết kế, quản lý xây dựng công trình, mua sắm hàng hóa và quản lý vận hành các công trình này. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương bảo đảm an toàn hành lang lưới điện và tăng cường kiểm tra công tác quản lý vận hành, kịp thời xử lý các điểm xung yếu.

Giao Công an Đắk Lắk thông tin về vụ điều tra tội vu khống

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết theo báo cáo của Công an tỉnh Đắk Lắk về vụ bắt giữ khẩn cấp đối tượng được cho là vu khống, sau khi tiếp nhận nguồn tin tội phạm, cơ quan Cảnh sát điều tra đã tổ chức xác minh và nhận thấy dấu hiệu tội phạm.

Ngày 19/9, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với đối với Hoàng Minh Tuấn (sinh năm 1980) về tội Vu khống, theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Các quyết định này đã được VKSND tỉnh Đắk Lắk phê chuẩn.

Ngày 1/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã có lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, ra quyết định tạm giữ và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Phạm Đình Quý (giảng viên ĐH Tôn Đức Thắng). Hoàng Minh Tuấn và Phạm Đình Quý đã khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. 

“Bộ Công an đã giao Giám đốc Công an Đắk Lắk có trách nhiệm thông tin cụ thể, chi tiết hơn nếu báo chí muốn hỏi về vụ án này”, ông Xô nói.

Tăng trưởng tín dụng đang rất tích cực

Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết tăng trưởng tín dụng đến nay đã đạt 6,1%, đây là mức tăng cao so với mức 4,3% cuối tháng 8, đầu tháng 9. Quý I tăng rất chậm, quý II tăng nhanh hơn một chút nhưng vẫn rất chậm. Theo ông Tý, đây là dấu hiệu tích cực trong việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp, kể cả trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Thậm chí, trong lĩnh vực dịch vụ, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng cũng tăng tới 7%, là kết quả đáng khích lệ.

“Dù trong điều kiện còn khó khăn, do tác động của dịch, doanh nghiệp có sự chuyển biến tích cực và linh hoạt”, ông nói.

Ông Tú nhận định, nếu điều kiện dịch kiểm soát tốt, xuất khẩu phục hồi, dư nợ tín dụng có thể tăng 8-10%, thậm chí mức trên 9% là khả thi. Muốn đạt được điều đó thì phải cơ cấu lại khoản nợ, lãi đến hạn, nhưng quan trọng nhất vẫn là giảm lãi suất.

Kinh tế Việt Nam đã vượt qua đáy chữ V

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tình hình quý III có nhiều điểm sáng. Tăng trưởng quý III đã đạt 2,62%, cao hơn mức 0,39% của quý II. 

Điểm sáng kinh tế 9 tháng qua là xuất siêu 17 tỷ USD, con số kỷ lục từ trước đến nay. Khu vực kinh tế trong nước có mức tăng trưởng xuất khẩu trên 20%, ngành nông nghiệp phấn đấu xuất khẩu trên 41 tỷ USD với 12 cơ sở, nhà máy chế biến được đưa vào hoạt động. 

Dù gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài nhưng đã đạt 21 tỷ USD, các chỉ tiêu vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 9 tháng tăng 3,85% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định, thị trường chứng khoán có sự khởi sắc trở lại. Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tháng 9 và 9 tháng đều đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020.

Ngành sản xuất công nghiệp tháng 9 đã có nhiều khởi sắc, được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trở lại trong quý IV và thời gian tới. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 9/2020 tăng 2,7%.

Về việc làm, lao động quý III phục hồi, tăng 1,5 triệu người so với quý II.  Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI của Việt Nam (do Nikkei đánh giá) đã tăng lên 52,2 điểm trong tháng 9, cao nhất ASEAN và so với 45,7 điểm tháng 8, thể hiện xu hướng phục hồi rõ nét của nền kinh tế Việt Nam.

Thanh Mai

Phố cổ Hà Nội ngập rác sau đêm Trung thu

Phố cổ Hà Nội ngập rác sau đêm Trung thu

Đêm cuối của tuần lễ Trung thu, lòng đường, vỉa hè các tuyến phố cổ ngập trong rác thải.