Tại sao người Nhật thích nằm ngủ trên sàn nhà và 5 lý do nên thử

Nếu bạn lớn lên ở một đất nước phương Tây, có lẽ bạn đã quen với việc ngủ cuộn tròn trên chiếc giường êm ái. Nhưng khi bạn bước vào một phòng ngủ kiểu Nhật, rất có thể bạn sẽ không tìm thấy một chiếc giường nào.

Có nhiều lý do tại sao người Nhật thích đặt chăn đệm (tiếng Nhật là futon) của họ trên sàn nhà, và đó không chỉ là một truyền thống hay vì lý do tiết kiệm không gian trong các căn hộ nhỏ.

Hóa ra, ngủ trên mặt đất có một số lợi ích sức khỏe có thể bạn chưa biết.

Theo Bright Side, có rất nhiều lý do, việc nước này trở thành quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới khiến nhiều người phải suy nghĩ về những lý do đằng sau truyền thống ngủ trên sàn hàng thế kỷ.

Có thể giúp giảm đau lưng

dau_lung.jpg

Ngủ trên một bề mặt phẳng, cứng sẽ tốt cho lưng của bạn và có thể giúp giảm bớt cơn đau đã đeo bám bạn trong nhiều năm.

Trong khi ngủ trên một chiếc giường mềm chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái, nhưng nệm của bạn có thể bắt đầu lún xuống theo thời gian, khiến cột sống của bạn bị cong và dẫn đến đau lưng.

Trên thực tế, các chuyên gia y tế thậm chí còn khuyên bạn nên đặt ván ép dưới nệm nếu nó quá mềm. Ngủ trên sàn cũng sẽ giữ cho cột sống của bạn thẳng hàng và ngăn cơ thể bạn bị vặn.

Cải thiện tư thế ngủ

74381452a187fab9dfa923ed25.jpg

Nếu ngủ đúng tư thế và cột sống của bạn được hỗ trợ thích hợp, bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc giữ lưng thẳng trong ngày.

Di chuyển xuống sàn có thể giúp bạn sửa tư thế xấu, vì khi lưng  không bị đau, và không cảm thấy cần phải chùng xuống.

Cải thiện lưu thông máu

e7a36d5a688801212c0e85681f.jpg

Khi bạn ngủ trên sàn nhà, nó giúp tăng cường lưu lượng máu, vì trọng lượng của bạn được phân bổ đều và ít áp lực hơn lên các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Ngủ theo tư thế tự nhiên cũng sẽ ngăn ngừa được tình trạng tê và ngứa ran do máu lưu thông kém. Ví dụ, nếu bạn ngủ cuộn tròn trên của bạn phía máu được lưu hành và sau đó chảy trở lại tim của bạn, gây ra vấn đề sức khỏe khác nhau, giống như cục máu đông và mạch tĩnh mạch.

Có thể giúp bạn dậy đúng giờ

a09f60555f9ecbeec679fc1588.jpg

Nếu bạn cảm thấy khó rời khỏi chăn gối và ra khỏi giường vào buổi sáng, bạn không hề đơn độc.

Nhiều người gặp khó khăn khi chuông báo thức kêu và muốn nhấn nút báo lại. Khi bạn ngủ trên sàn nhà, bạn sẽ có được giấc ngủ đúng chất lượng và cảm thấy không thoải mái đến mức bạn muốn nằm đó cả ngày.

Tiết kiệm chi phí

85eef65afc9571692064812086.jpg

Thực hiện chuyển đổi sang giường tầng cũng sẽ khiến ví của bạn thâm hụt. Một người bình thường chi khoảng 1.000 USD cho một chiếc nệm, và việc chọn sai và thay thế nó có thể khiến bạn tốn thời gian và năng lượng.

Ngủ trên sàn nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng nghìn USD, vì bạn sẽ không cần phải mua khung giường hoặc nền để lắp nệm.

Ai nên tránh ngủ trên sàn nhà

e9906c5413bad7e719ac228f6a.jpg

Sàn nhà là bề mặt cứng nhất mà bạn có thể nằm ngủ và mặc dù không có nệm có nhiều lợi ích, nhưng nó không được khuyến khích cho một số nhóm người.

- Người bị dị ứng: Bởi vì sàn có thể bụi bẩn, những người dễ bị dị ứng có thể gặp ho và chảy nước mũi.

- Người mắc các bệnh về xương khớp: Nếu bạn đã bị rối loạn xương nghiêm trọng, ngủ trên sàn nhà có thể gây hại nhiều hơn là có lợi vì nó có thể gây áp lực nhiều hơn lên khớp của bạn.

- Người cao tuổi: Do khả năng vận động giảm dần theo tuổi tác, người lớn tuổi có thể gặp khó khăn khi đứng trên sàn.

- Người sợ lạnh: Nếu bạn thấy mình thức dậy vào ban đêm vì lạnh, tốt hơn là nên tránh ngủ dưới sàn, vì nó có thể khiến bạn càng lạnh hơn.

GIA HÂN