Tại sao rùa sống lâu như vậy?

Jonathan, một con rùa khổng lồ Seychelles đã 190 tuổi, được xưng tụng là "Động vật sống lâu đời nhất" từ khi rùa Tu'i Malila chết vào năm 1965.

Tuy nhiên, cả hai thực tế đều là những con non so với Adwaita, một con rùa khổng lồ Aldabra. Dựa trên các báo cáo chưa được xác nhận, Adwaita được sinh ra ở đỉnh cao của Kỷ băng hà nhỏ và qua đời ở tuổi 255 vào năm 2006 sau một vết nứt trên vỏ dẫn đến nhiễm trùng.

Rùa không phải là loài động vật máu lạnh duy nhất có tuổi thọ dài đáng kinh ngạc. Tuatara một loài bò sát giống thằn lằn với hàng gai chạy dọc sống lưng, có thể sống hơn một thế kỷ, còn kỳ giông hang mù, một loài lưỡng cư có làn da gần như mờ và thị lực rất kém, có thể sống qua 70 tuổi.

Có bằng chứng giai thoại cho thấy một số loài bò sát và lưỡng cư già đi chậm lại và có tuổi thọ cao, nhưng cho đến nay chưa ai thực sự nghiên cứu điều này trên quy mô lớn trên nhiều loài trong tự nhiên. 

David Miller, giáo sư về sinh thái quần thể động vật hoang dã tại Penn State cho biết: "Nếu chúng ta có thể hiểu điều gì cho phép một số loài động vật già đi chậm hơn, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về quá trình lão hóa ở người và chúng ta cũng có thể thông báo các chiến lược bảo tồn đối với các loài bò sát và lưỡng cư, nhiều loài đang bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng".

Tại sao rùa sống lâu như vậy? - Ảnh 1.

Để xác định yếu tố nào ảnh hưởng đến tốc độ lão hóa, Miller và một nhóm 113 nhà khoa học quốc tế đã tiến hành nghiên cứu toàn diện nhất về sự già đi và tuổi thọ cho đến nay, bao gồm dữ liệu thu thập từ 77 loài bò sát và lưỡng cư hoang dã trong hơn 60 năm. 

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những động vật lão hóa chậm nhất có những đặc điểm bảo vệ giúp bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi. Thật đáng kinh ngạc, động vật có mai cứng (tức là rùa và ba ba) hầu như không già đi, thách thức ý tưởng rằng quá trình lão hóa là không thể tránh khỏi về mặt tiến hóa.

Máu lạnh so với máu nóng

Miller và nhóm của ông đã thử nghiệm một lời giải thích phổ biến cho tốc độ lão hóa được gọi là giả thuyết điều hòa nhiệt, cho rằng những động vật có tốc độ trao đổi chất nhanh hơn sẽ già đi nhanh hơn. 

Theo giả thuyết này, động vật máu nóng già đi nhanh hơn do quá trình trao đổi chất cao, chúng dựa vào đó để tạo ra nhiệt. Mặt khác, động vật máu lạnh hấp thụ nhiệt từ môi trường của chúng (ví dụ như tắm nắng), có nghĩa là sự trao đổi chất của chúng thường thấp hơn và do đó chúng già đi chậm hơn.

Miller nói: "Mọi người có xu hướng nghĩ rằng chuột già đi nhanh chóng vì chúng có lượng trao đổi chất cao, trong khi rùa già đi chậm vì chúng có lượng trao đổi chất thấp".

Tuy nhiên, phát hiện của nhóm nghiên cứu cho thấy tỷ lệ lão hóa ở các loài động vật máu lạnh đa dạng hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Mặt khác, một số loài động vật máu lạnh (bao gồm hầu hết các loài rùa, một số ít ếch và kỳ nhông, và một loài cá sấu) dường như không già đi chút nào. Nói cách khác, khả năng tử vong không tăng khi các loài động vật già đi, đây là một đặc điểm chỉ có ở một loài động vật máu nóng, chuột chũi.

Mặt khác, hàng chục loài máu lạnh già đi nhanh hơn 4 lần so với loài Impala, một trong những loài động vật máu nóng lão hóa nhanh nhất. Điều này cho thấy rằng sự khác biệt về tốc độ lão hóa giữa các loài không chỉ dựa trên sự điều hòa thân nhiệt.

Tại sao rùa sống lâu như vậy? - Ảnh 3.

Tuổi thọ là số năm ước tính kể từ khi sinh sản lần đầu mà 95% cá thể trong quần thể đã chết. Tốc độ già hóa cho biết nguy cơ tử vong tăng lên như thế nào theo tuổi tác. (Reinke et al. Science. 2022)

Sức mạnh của loài rùa!

Để làm sáng tỏ bí ẩn này, các nhà nghiên cứu đã khám phá giả thuyết về kiểu hình bảo vệ, một giả thuyết ít được biết đến hơn đề xuất rằng động vật có các đặc điểm bảo vệ - chẳng hạn như vỏ hoặc nọc - có quá trình lão hóa chậm hơn. 

Beth Reinke, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và chuyên gia về sinh học tiến hóa giải thích, "Những cơ chế bảo vệ khác nhau này có thể làm giảm tỷ lệ tử vong của động vật vì chúng không bị các động vật khác ăn thịt. Do đó, họ có nhiều khả năng sống lâu hơn, và điều đó gây áp lực khiến họ già đi chậm hơn".

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hai loại bảo vệ: vật lý (áo giáp và vỏ) và hóa học (nọc độc và chất độc da). Chỉ so sánh các loài động vật máu lạnh, các loài có khả năng bảo vệ vật lý chậm hơn năm lần so với các loài không có hình thức bảo vệ và các loài được bảo vệ bằng hóa chất có tuổi chậm hơn hai lần.

Phát hiện này khó có thể dẫn đến việc kem chống lão hóa khiến bạn mọc mai như đồi mồi. Tuy nhiên, nó vẽ ra một bức chân dung toàn diện hơn về quá trình lão hóa ở các loài động vật, điều này có thể giúp các nhà khoa học xác định các đặc điểm liên quan đến quá trình lão hóa của con người.

(Nguồn: Big Think)

KUL