Tâm trạng dân văn phòng ngay lúc này: Người vui cười phớ lớ, kẻ “méo mặt” vì thưởng Tết chẳng đủ trả nợ

Nghe hai tiếng “ting ting” xong, Hồng Hạnh như trút được một phần gánh nặng, còn Phan Linh vẫn chưa thể nhẹ lòng…

Không có thưởng Tết thì rõ ràng là buồn, nhưng mà có rồi, cũng chưa chắc đã vui, đã dám "bung lụa" sắm sửa cho bản thân và gia đình. Đây là nỗi lòng của không ít người trước Tết Nguyên đán 2024.

Phan Linh (27 tuổi, còn độc thân): Thưởng Tết "cầm" chưa nóng tay đã bay sạch

Phan Linh đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội. Cô bạn 27 tuổi này cho biết hôm qua (26 tháng Chạp), công ty cô mới chuyển khoản tiền thưởng Tết cho cán bộ, nhân viên. Nhìn số tiền hiện trên màn hình điện thoại, Phan Linh phải nén lại một hơi thở dài.

"Năm vừa rồi mình gặp vài biến cố về sức khỏe, công việc cũng không mấy thuận lợi nên nợ khá nhiều. Trước Tết mình phải tất toán 1 khoản nợ 45 triệu. Mình vét sạch tiền lương tháng 1 và cả tiền thưởng Tết vẫn chưa đủ, nên thú thật thì cũng khó lòng mà vui được dù có thưởng Tết" - Phan Linh bộc bạch và cho biết bản thân vẫn nhận đủ lương tháng 13 và tiền thâm niên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để có đủ tiền trả nợ, Phan Linh đã phải vay của bạn thân. Nhìn lại một năm qua của mình, điều khiến Phan Linh hối hận nhất chính là bản thân đã không nghiêm túc kiểm soát chi tiêu.

"So với mặt bằng chung trong năm 2023, mình phải thừa nhận là lương mình không thấp nhưng đến cuối năm vẫn cứ nợ nần chồng chất. Ốm đau chỉ là một phần nguyên nhân thôi, lý do chính vẫn là mình gần như không có thói quen tiết kiệm.

Bạn thân mình lương thấp hơn mình 5 triệu/tháng mà nó vẫn có tiền cho mình vay ngay trước Tết, cũng không bắt mình trả gấp. Việc này khiến mình không thể phủ nhận sự thật mình đang khổ sở vì túng tiền là do mình thôi, chứ không trách ai được" .

Phan Linh không đổ lỗi cho bất cứ ai, hay bất kỳ yếu tố ngoại cảnh nào với hiện thực có phần vừa đáng lo, vừa đáng buồn của bản thân.

Nhìn lại một năm nhiều sóng gió, cô bạn này vẫn cảm thấy biết ơn.

"Nếu không có những khoản nợ đang đè lên vai, chắc mình vẫn sẽ là đứa kiếm bao nhiêu tiêu từng ấy và chẳng mấy trân trọng công việc mình đang có. Trước đây, mình luôn nghĩ là chẳng làm chỗ này thì làm chỗ khác. Nhưng năm nay, thấy thị trường việc làm khó khăn quá, chưa kể còn nghe nhiều người tâm sự là Tết này không được thưởng đồng nào, tất cả những điều ấy khiến mình nhận ra mình vẫn còn may mắn lắm" - Phan Linh chia sẻ và tỏ ra lạc quan vì tuổi 27 không phải quá trẻ, nhưng cũng không quá già để bắt đầu nghiêm túc dành sự quan tâm cho sức khỏe tài chính của bản thân.

Hồng Hạnh (29 tuổi, đã kết hôn): Thưởng Tết giảm 20% so với những năm trước nhưng vẫn vui

Hồng Hạnh đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Cách đây 3 ngày, Hồng Hạnh cùng chồng, con mới đáp chuyến bay về Vinh đón Tết. Bà mẹ 1 con này cho biết ngày 23 tháng Chạp, cô đã nhận được tiền thưởng Tết.

"Chi phí đón Tết của gia đình mình có phần cao hơn mọi người vì phải tốn tiền mua vé máy bay về quê ăn Tết, nên nếu không có thưởng Tết thì cũng "hơi móm", vì tiền vé khứ hồi của 2 người lớn, 1 trẻ em cũng đã gần 11 triệu đồng rồi.

Năm nay khó khăn chung, công ty mình cũng không ngoại lệ nên tiền thưởng Tết giảm khoảng 20% so với những năm trước" - Hồng Hạnh chia sẻ và khẳng định có thưởng Tết là vui rồi, bao nhiêu cũng vẫn trân trọng.

Hồng Hạnh
Hồng Hạnh

Khoản thưởng Tết của Hồng Hạnh gồm 3 phần: Lương tháng 13, thưởng hiệu suất (mức độ hoàn thành/vượt KPI trong năm) và tiền thâm niên.

Cầm tiền thưởng Tết trong tay, Hồng Hạnh chỉ chi 2 triệu đồng để đi làm tóc và làm móng, số còn lại, bà mẹ 1 con này "đổ" hết vào tài khoản tiết kiệm chung của 2 vợ chồng.

"Mọi thứ cần sắm sửa cho Tết này, vợ chồng mình đã lo xong cả rồi. Thế nên thưởng Tết là khoản có thì quá tốt, không có cũng không sao. Lu bu công việc quá nên đến 25 tháng Chạp, mình vẫn đầu bù tóc rối, tay chân thì lem nhem. Thế nên mới quyết định đi làm tóc, làm móng trông cho đỡ xuề xòa, chứ quần áo hay giày dép thì mình cũng không mua" - Hồng Hạnh chia sẻ.

Tạm kết

Dù mỗi người một tâm trạng khi nhận tiền thưởng Tết, nhưng cả Phan Linh và Hồng Hạnh đều có chung một quan điểm: Khó khăn thế này mà công ty chưa bao giờ chậm lương, còn không cắt hết thưởng Tết, là điều đáng biết ơn và trân trọng vô cùng. Đó cũng chính là động lực để cả hai làm việc, cống hiến hết mình hơn trong năm mới.

"Bây giờ, không có công việc ổn định, không tìm được môi trường làm việc lành mạnh mới chết. Chứ có rồi thì khó khăn nào cũng sẽ qua thôi" - Phan Linh đã suy nghĩ lạc quan hơn sau khi thừa nhận lỗi sai chí mạng khiến bản thân rơi vào cảnh nợ nần.

Còn Hồng Hạnh lại cho biết: "Mình đi làm được 7 năm thì có tới 5 năm là làm cho công ty hiện tại. Năm nay cũng là năm đầu tiên công ty mình phải cắt giảm tiền thưởng Tết cho nhân viên, chứ những năm dịch Covid-19 căng thẳng, công ty mình vẫn trả lương, thưởng đủ, không thiếu đồng nào. Thế nên dù tiền thưởng năm nay bị giảm một ít, mình cũng không thấy buồn gì, vẫn muốn được tiếp tục làm việc ở đây".

Ngọc Linh

Nàng dâu 'chơi lớn' thưởng Tết cho mẹ chồng kèm bằng khen nhưng ai cũng thấy có điều không ổn

Nàng dâu "chơi lớn" thưởng Tết cho mẹ chồng kèm bằng khen nhưng ai cũng thấy có điều không ổn

Nàng dâu thưởng Tết to cho mẹ chồng nhưng nhiều người lại thấy không hợp lý lắm.

Đọc nhiều nhất