TAND Tối cao lý giải về việc chọn tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng công lý

Mới đây, Hội đồng thẩm phán TANDTC đã thống nhất tôn vinh Hoàng đế Lý Thái Tông là nhân vật biểu tượng của công lý và xét xử.

Ngành tòa án vừa có văn bản về việc chọn mẫu tượng vua Lý Thái Tông (Hoàng đế thứ hai Nhà Lý, ở ngôi từ năm 1028 - 1054) để đặt trong khuôn viên như biểu tượng của công lý và xét xử. 

TAND Tối cao đề nghị thẩm phán, người lao động trong hệ thống cùng đóng góp ý kiến để lựa chọn 1 trong 3 mẫu tượng đặt tại trụ sở các tòa án. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều về cho rằng việc dựng tượng vua Lý Thái Tông ở tòa án chưa phù hợp.

3 mẫu phác thảo tượng Lý Thái Tông.
3 mẫu phác thảo tượng Lý Thái Tông.

Về việc này, ông Ngô Tiến Hùng - Chánh Văn phòng TAND Tối cao khẳng định TAND Tối cao cũng không có chủ trương về việc đúc tượng tại trụ sở tòa án các địa phương, mà chỉ có chủ trương đúc, đặt tượng vua Lý Thái Tông bằng đồng đỏ nguyên khối (dự kiến cao 5,3m cả đế) tại Quảng trường Công lý trong trụ sở TAND Tối cao mới, nơi từng là trụ sở TAND TP Hà Nội và được xây dựng lại. Kinh phí dựng tượng nằm trong gói dự án xây dựng trụ sở đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Về quá trình lựa chọn tượng vua, ông Hùng cho biết TAND Tối cao đã phối hợp với nhiều đơn vị, chuyên gia trong lĩnh vực lịch sử và đạt được sự đồng thuận cao từ cán bộ công chức trong hệ thống. Đồng thời xin ý kiến từ nhiều cơ quan như Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch… về nhân vật lịch sử lựa chọn. Các cơ quan đều đồng tình việc chọn vua Lý Thái Tông là nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam.

Việc TAND Tối cao lựa chọn nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam luôn đảm bảo tính khách quan, có tác dụng khẳng định truyền thống thượng tôn pháp luật, tôn vinh những cống hiến của bậc tiền nhân.

Ông Ngô Tiến Hùng cũng cảm ơn ý kiến đóng góp của dư luận và khẳng định TAND Tối cao sẽ tổng hợp, nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến để báo cáo Hội đồng Nghệ thuật xây dựng tượng vua Lý Thái Tông xem xét, quyết định.

Thanh Mai

Quảng Nam mua máy xét nghiệm PCR  giá còn cao hơn Hà Nội?

Quảng Nam mua máy xét nghiệm PCR giá còn cao hơn Hà Nội?

Loại máy xét nghiệm mà tỉnh Quảng Nam mua cùng loại với CDC Hà Nội nhưng giá là 7,56 tỉ đồng.