Tạp chí Pháp gây phẫn nộ khi đăng hình vẽ nghị sĩ da màu bị xích cổ

Bức vẽ được tạp chí Valeurs Actuelles đăng với hình ảnh nghị sĩ da màu Danielle Obono bị đeo xích sắt trên cổ bị chỉ trích gay gắt.

Ngày 29/8, Tạp chí bảo thủ Valeurs Actuelles của Pháp đã đăng hình nghị sĩ da màu Danielle Obono thuộc đảng France Unbowed với xích sắt buộc trên cổ. Điều này gây nên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận. 

Người dẫn đầu làn sóng phản đối hành động kỳ thị này là Tổng thống Emmanuel Macron. Ông đã gọi điện trực tiếp cho nghị sĩ Obono bày tỏ ủng hộ bà và "lên án rõ ràng mọi hành vi phân biệt chủng tộc". 

  Bức vẽ được tạp chí Valeurs Actuelles đăng với hình ảnh nghị sĩ da màu Danielle Obono bị đeo xích sắt trên cổ. Ảnh: Twitter/Députée Obono.

Bức vẽ được tạp chí Valeurs Actuelles đăng với hình ảnh nghị sĩ da màu Danielle Obono bị đeo xích sắt trên cổ. Ảnh: Twitter/Députée Obono.

Còn Thủ tướng Pháp Jean Castex tuyên bố đây là ấn phẩm nổi loạn cần lên án, ông cảm thấy vô cùng giận dữ về hành động này.

Bộ trưởng Tư pháp Eric Dupond-Moretti nhấn mạnh những hành động kích động thù địch là hợp pháp nhưng chúng vẫn đáng bị lên án. "Một người có thể tự do viết một cuốn tiểu thuyết tồi tệ trong giới hạn luật pháp. Nhưng những người khác cũng có thể tự do ghét nó và tôi ghét nó", ông nói.

Nghị sĩ Obono.
Nghị sĩ Obono.

Cơ quan chống phân biệt chủng tộc SOS Racisme cho biết họ đang cân nhắc những biện pháp pháp lý với các hành động thù ghét với các chính trị gia gốc Phi và Arab tại Pháp.

Về phía Tạp chí Valeurs Actuelles, họ phủ nhận ấn phẩm của mình mang tính phân biệt chủng tộc và gọi đây là "một tác phẩm hư cấu nhưng không xấu xa".

Tháng 6 và tháng 7 vừa qua, Pháp đã chứng kiến một số cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát, lấy cảm hứng từ phong trào Black Lives Matter (Mạng người da màu cũng quan trọng) và cái chết của công dân Mỹ George Floyd, người bị cảnh sát ghì cổ đến chết.

Thanh Mai

Các bệnh viện Hà Nội siết chặt biện pháp phòng Covid-19

Các bệnh viện Hà Nội siết chặt biện pháp phòng Covid-19

Từ thực tế số ca nhiễm mới liên quan đến các bệnh viện Đà Nẵng, các bệnh viện Hà Nội cũng đang tích cực triển khai công tác phòng chống dịch.