Thái Lan bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang

Chính phủ Thái Lan đã dỡ bỏ quy định về khẩu trang từ ngày 25/6 do số ca mắc COVID-19 giảm và "xứ sở Chùa Vàng" đang tìm cách thu hút du khách nước ngoài trở lại.

Trong tuyên bố ngày 23/6, Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha nêu rõ đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải là điều tự nguyện. Mặc dù vậy, Bộ Y tế Thái Lan vẫn khuyến khích người dân tiếp tục áp dụng biện pháp này tại nơi đông người hoặc những khu vực chật hẹp.

Trên các tuyến đường tại thủ đô Bangkok, dù chưa có sự thay đổi rõ rệt, nhưng nhiều người dân và du khách nước ngoài đã bày tỏ quan điểm ủng hộ quyết sách mới này. Trái lại, dịch vụ metro tư nhân tại thủ đô Bangkok thông báo vẫn yêu cầu hành khách đeo khẩu trang khi đi tàu.

Tuy nhiên, Bộ Y tế nước này vẫn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại những nơi hoặc khu vực đông người.

Thái Lan bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang đi dọc bến tàu Pratunam ở Bangkok, Thái Lan vào ngày 26/4/2021. Ảnh: AFP

Đối với những người có nguy cơ cao mắc các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hoặc tử vong như người từ 60 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai và những người bị ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch hoặc bệnh thận mãn tính, họ vẫn nên đeo khẩu trang đúng cách bất cứ khi nào. có những người khác xung quanh.

Lời khuyên tương tự cũng áp dụng cho những người bị nhiễm COVID-19 và những người tiếp xúc có nguy cơ cao cũng như những người mắc bệnh đường hô hấp.

Theo thông báo, công chúng được khuyến khích cân nhắc lợi ích của việc đeo khẩu trang thích hợp trong việc ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh, bao gồm COVID-19 và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, đồng thời giảm các rủi ro sức khỏe khác.

Bên cạnh việc nới lỏng yêu cầu về khẩu trang, thông báo cho biết thêm rằng các địa điểm giải trí, quán rượu, quán bar và quán ăn bán rượu được phép hoạt động khi tuân thủ luật pháp và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, các cơ sở kinh doanh chỉ có thể hoạt động và phục vụ rượu đến nửa đêm.

Thông báo hôm 23/6 cũng cho biết tình hình COVID-19 ở Thái Lan đã được cải thiện và số ca nhiễm trùng và tử vong liên quan đã giảm.

Do đó, các hạn chế và biện pháp khác nhau đã được nới lỏng để cho phép người dân sống và thực hiện các hoạt động kinh tế và xã hội theo cách gần như bình thường.

Đáng chú ý, từ ngày 1/7, Thái Lan sẽ ngừng triển khai hệ thống cấp phép nhập cảnh "Thailand Pass". Theo đó, du khách sẽ không phải xuất trình chứng nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19 trước khi nhập cảnh mà chỉ phải mang theo chứng nhận đã tiêm phòng hoặc xét nghiệm nhanh COVID-19 khi tới quốc gia Đông Nam Á này.

Nền kinh tế Thái Lan đã chững lại trong hai năm qua. Tốc độ tăng trưởng bị kìm hãm do đại dịch COVID-19 và giá cả leo thang. Theo số liệu của chính phủ, lượng du khách tới thăm vương quốc này đã sụt giảm mạnh. 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Thái Lan chỉ đón khoảng 1,6 triệu khách nước ngoài, thấp hơn so với mức gần 20 triệu khách ghi nhận trong cùng thời gian này năm 2019.

(Nguồn: CNA)

NGỌC CHÂU