“Thánh sáng tác" Phan Mạnh Quỳnh: Đi đám ma, đám cưới, đến ăn giỗ về cũng viết được bài hát?

“Danh hài" mới nổi đi hát liveshow cũng không thể ngừng tấu hài.

Mới đây, Phan Mạnh Quỳnh khiến cả trường quay “chết lặng" với câu chuyện dẫn dắt qua ca khúc của mình. Cụ thể, Phan Mạnh Quỳnh được MC Đinh Tiến Dũng hài hước gợi chuyện về ca khúc nổi tiếng của nam ca sĩ - Có chàng trai viết lên cây: “Sau khi khắc tên lên cây rồi thì tiếp theo sẽ là thế nào?”

Anh chàng đã tranh thủ biên luôn một đoạn dẫn vào ca khúc nối tiếp: “Sau khi leo lên cây rồi mà tâm trạng vẫn như thế thì rất có thể sẽ bị ngã. Ngã xong thì chúng ta sẽ đến với ca khúc mang tên là “Bước Qua Thế Giới”.

Phan Mạnh Quỳnh cùng lời dẫn khiến khán giả không thể không bật cười

Chỉ là một đoạn dẫn gọn nhẹ nhưng nam ca sĩ vẫn “quyết tâm" thả miếng, tạo ra một câu chuyện cồng kềnh nhằm mua vui cho cả MC Đinh Tiến Dũng và khán giả. Được biết Bước qua thế giới là một ca khúc Quỳnh viết ở giai đoạn 2012, viết về câu chuyện của anh hằng năm mỗi khi về quê đón Tết.

Tuy vậy, nếu khán giả từng nghe anh chàng chia sẻ thì sẽ biết thực chất, câu chuyện về ca khúc có phần hơi “dark" (đen tối). Bởi cứ đến Tết, ở khu vực quê của Phan Mạnh Quỳnh thường hay có người mất, và chính nam ca sĩ là người đi đệm đàn cho các lễ an táng trong nhà thờ. Khi tiếng trống đám ma kêu thì cũng là lúc tự nhiên trong đầu Quỳnh vang lên câu: ”Lại một người nữa ra đi…”. Và đó cũng chính là cảm hứng cho Bước Qua Thế Giới. 

“Và sau đó thì Quỳnh vô Sài Gòn và Quỳnh hoàn thành bài này. Trong bài này thì Quỳnh có mượn một vài điều trong Kinh Thánh, một vài thứ trong cuộc sống và một vài thứ ở Kinh Phật nữa.” - Anh chia sẻ. 

Bản gốc của Bước qua thể giới thể hiện bởi Ưng Hoàng Phúc

Bước qua thế giới trở thành một bài hát nổi tiếng được thể hiện bởi Ưng Hoàng Phúc, nằm trong OST bộ phim Ông trùm dẹp loạn giang hồ. Tuy vậy, mãi sau này, khán giả mới biết rằng Phan Mạnh Quỳnh chính là người đứng sau chắp bút cho ca khúc. 

Khả năng viết nhạc bất chấp nguồn cảm hứng của Phan Mạnh Quỳnh cũng khiến công chúng phải “chào thua". Netizen bật cười khi nhận ra nam ca sĩ đi đám ma về viết được ngay bài Bước qua thế giới, đi dự tiệc đám cưới thì có cảm hứng viết bài Vợ người ta, còn ca khúc Hồi ức lại được sáng tác sau một lần đi ăn giỗ. Anh chàng cũng được fan hài hước gợi ý đến thêm các đám mừng thọ, sinh nhật, thôi nôi,... biết đâu lại có cảm hứng sáng tác thêm bản hit mới. 

Dù đã quay hình lại MV mới nhưng chính bản MV hài hước với
Dù đã quay hình lại MV mới nhưng chính bản MV hài hước với "kinh phí thấp" này của Vợ Người Ta mới là video được nhiều khán giả xem đi xem lại

Sau chương trình cùng với MC Đinh Tiến Dũng, fan còn hài hước nhận xét về sự tài năng của Phan Mạnh Quỳnh: 

- Hay thật, đi đám ma về cũng viết được bài hát mới, đặt tên luôn là Bước qua thế giới. 

- Đêm sợ ma nên mở nhạc nghe đỡ sợ, nghe được bài này khỏi ngủ luôn.

- Mấy bài của anh này kiểu "Lấy cảm hứng từ 1 câu chuyện có thật"

Ngoài vai trò là một nhạc sĩ - ca sĩ tài năng, chủ nhân của nhiều ca khúc hit như Ngày chưa giông bão, Sau lời từ khước,... Phan Mạnh Quỳnh còn được cư dân mạng yêu quý vì sự hài hước đăng tải trong những nội dung hằng ngày. Những khoảnh khắc “vô tri" của nam nhạc sĩ khiến người nghe bật cười trong khi chính chủ vẫn tỉnh bơ.

Phan Mạnh Quỳnh cùng bà xã cũng từng tạo ra nhiều nội dung
Phan Mạnh Quỳnh cùng bà xã cũng từng tạo ra nhiều nội dung "tấu hài" trên MXH

Khi Phan Mạnh Quỳnh ghi hình Hoa Xuân Ca cho VTV ở xưởng kẹo lạc của gia đình tại Nghệ An, nam ca sĩ giới thiệu món kẹo lạc của nhà anh có màu hổ phách, ăn xong có thể quên đi nỗi buồn khiến khán giả xem livestream cũng phải bật cười. Nam nhạc sĩ còn tự nhận mình là người gói kẹo lạc giỏi nhất nhà. Trong một show diễn tại TP.HCM, anh chàng cũng tự chia sẻ đầy tự hào về "thâm niên" yêu đơn phương của mình và quyết ưu tiên cho nhóm đối tượng này trong phần mở đầu của phần trình diễn. 

Phát Lâm

Tăng Duy Tân viết cái kết ấm lòng cho phiên bản mới của bản hit Nước Ngoài, hòa giọng đỉnh cao với Phan Mạnh Quỳnh!

Tăng Duy Tân viết cái kết ấm lòng cho phiên bản mới của bản hit Nước Ngoài, hòa giọng đỉnh cao với Phan Mạnh Quỳnh!

Phan Mạnh Quỳnh và Tăng Duy Tân khiến khán giả xúc động với ca khúc Bôn Ba (Nước Ngoài).