Thấy 18 ứng dụng này trong điện thoại phải xóa ngay: Cẩn thận tiền trong tài khoản ngân hàng "bốc hơi"!

Chuyên gia khuyến cáo người dùng cần tránh tải về hoặc xóa những ứng dụng này khỏi thiết bị nếu đã được cài đặt trước đó.

Trong báo cáo mới đây, công ty an ninh mạng nổi tiếng Doctor Web chỉ ra nhiều ứng dụng độc hại đã lừa được hàng triệu người tải về điện thoại. Bằng nhiều thủ thuật khác nhau, những ứng dụng độc hại này đã vượt qua hệ thống kiểm duyệt của Google và xuất hiện trên kho ứng dụng.

Báo cáo cho biết, 18 ứng dụng bị phát hiện lừa người dùng tải về bằng cách giả mạo nhiều trò chơi và tiện ích khác nhau. Các ứng dụng này được cài cắm mã độc hiển thị quảng cáo, từ đó tạo ra doanh thu cho những kẻ đứng sau.

Đáng lo ngại, một số mã độc còn có khả năng truy cập vào nhiều thông tin khác nhau trên thiết bị. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thông tin và quyền riêng tư của người dùng.

  Những ứng dụng lừa đảo này có thể gây tốn lưu lượng và tiêu thụ nhiều điện năng, khiến điện thoại của nạn nhân chạy chậm và bị nóng máy. (Ảnh minh hoạ)

Những ứng dụng lừa đảo này có thể gây tốn lưu lượng và tiêu thụ nhiều điện năng, khiến điện thoại của nạn nhân chạy chậm và bị nóng máy. (Ảnh minh hoạ)

Danh sách chi tiết 18 ứng dụng độc hại bao gồm:

- Agent Shooter

- Rainbow Stretch

- Rubber Punch 3D

- Super Skibydi Killer

- GazEndow Economic

- MoneyMentor

- TKF Program

- FinancialFusion

- Financial Vault

- Invest Calculator

- Eternal Maze

- Jungle Jewels

- Stellar Secrets

- Fire Fruits

- Cowboy's Frontier

- Enchanted Elixir

- Beauty Wallpeper HD

- Love Emoji Messenger

Hầu hết ứng dụng có trong danh sách đã bị Google xoá khỏi Play Store sau khi nhận được báo cáo từ Dr. Web. Tuy nhiên, những ứng dụng này sẽ vẫn tồn tại trên điện thoại của người dùng nếu đã lỡ cài đặt trước đó. Do đó, người dùng nên truy cập vào Settings (Cài đặt) > Apps (ứng dụng) và gỡ bỏ các ứng dụng có trong danh sách. Người dùng smartphone cũng được khuyến cáo cần hết sức cảnh giác mỗi khi cài đặt ứng dụng, ngay cả khi chúng được tải về từ Google Play.

Trong trường hợp vẫn thấy các dấu hiệu của phần mềm độc hại (hiển thị quảng cáo, bị trừ tiền không rõ lý do, hao pin…), bạn nên đưa điện thoại về chế độ cài đặt gốc. Thao tác này sẽ xóa tất cả nội dung trên thiết bị, bao gồm các tệp độc hại.

Người dùng có thể khôi phục cài đặt gốc bằng cách vào Settings (cài đặt) > System (hệ thống) > Reset Options (tùy chọn đặt lại) > Erase all data (xóa toàn bộ dữ liệu).

Tham khảo Dr.Web

Huỳnh Duy

Ứng dụng hẹn hò Tinder dần mất sức hút, doanh số sụt giảm

Ứng dụng hẹn hò Tinder dần mất sức hút, doanh số sụt giảm

Công ty mẹ của ứng dụng hẹn hò Tinder vừa đưa ra dự báo kết quả kinh doanh hàng quý ảm đạm, cho biết một tương lai không mấy khả quản trong năm 2023.