Thay đổi thói quen này ngay nếu bạn muốn có giấc ngủ ngon và tốt cho sức khỏe

Có bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải thức dậy vào giữa đêm để kiểm tra điện thoại của mình?

Có rất nhiều thông tin cho rằng việc luôn để chiếc điện thoại thông minh bên mình sẽ không tốt cho sức khỏe, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Tuy nhiên, đa phần việc luôn cầm trên tay chiếc chiếc điện thoại không phải lúc nào cũng xấu, mà vì mọi người chưa biết cách sử dụng chúng sao cho đúng cách, đúng lúc mà thôi.

Thay đổi thói quen này ngay nếu bạn muốn có giấc ngủ ngon và tốt cho sức khỏe

Một trong những vấn đề, cũng như thói quen lớn nhất mà nhiều người mắc phải là sử dụng điện thoại quá gần giờ đi ngủ. Kế đến là kiểm tra điện thoại vào buổi sáng, ngay trước khi bạn có thời gian để để hoàn toàn tỉnh táo sau khi thức dậy và thích nghi với ngày mới. 

Cả hai vấn đề này bạn đều có thể được giảm thiểu hoặc thậm chí loại bỏ bằng cách sạc điện thoại ở một phòng khác mà không phải ở phòng ngủ của mình. Dưới đây là một số lý do giải thích cho việc tại sao bạn nên sạc điện thoại bên ngoài phòng của mình.

Tại sao bạn nên để điện thoại sạc ở vị trí bên ngoài phòng ngủ của mình?

Trước tiên, hãy xem xét một số lợi ích lớn nhất liên quan đến việc sạc điện thoại bên ngoài phòng của bạn.

1. Thiết lập “ranh giới tự nhiên”, dành thời gian cho những cảm xúc của bản thân

Một sai lầm lớn mà mọi người thường hay mắc phải là cho phép bản thân luôn sẵn sàng 24/7, điều này có thể cản trở khả năng phục hồi và phục vụ bản thân của họ theo cách tốt hơn. 

Sạc điện thoại của bạn ở trong một phòng khác thay vì phòng bạn trở về sau một ngày dài làm việc đầy mệt mỏi sẽ đặt ra một ranh giới tự nhiên, từ ranh giới này bạn sẽ không thể trả lời tin nhắn hay email công việc từ người khác trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày và mỗi tối. 

Kết quả là, bạn có thể sẽ cảm thấy mình có chút thời gian cho riêng mình hơn. Nhờ đó, bạn có thể bắt đầu xử lý những suy nghĩ và cảm xúc mà trước đây bạn đã phải kìm nén.

2. Không nên kiểm tra điện thoại vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy

Sau khi bắt đầu ngày mới bằng việc cuộn và trả lời tin nhắn, bạn có thể sẽ thấy khó tập trung hơn trong thời gian còn lại của ngày. Đây là điều mà nhiều người mắc phải và khiến họ rơi vào trạng thái mất tập trung thường xuyên.

Thay đổi thói quen này ngay nếu bạn muốn có giấc ngủ ngon và tốt cho sức khỏe

Khi quyết định sạc điện thoại bên ngoài phòng, bạn có thể dễ dàng bỏ qua việc kiểm tra màn hình vào buổi sán. Thay vào đó, bạn có thể thay thế thời gian đó bằng một thói quen lành mạnh hơn chẳng hạn như ngồi thiền hoặc ngắm nhìn thiên nhiên vào sáng sớm. Bạn cũng có thể thấy việc duy trì thói quen buổi sáng dễ dàng hơn vì bạn đã loại bỏ được một phiền nhiễu từ việc cầm ngay chiếc điện thoại mỗi khi thức dậy.

3. Kiểm tra điện thoại vào lúc nửa đêm có thể gây giảm năng suất làm việc

Một thói quen xấu khác gây cản trở năng suất làm việc của bạn khi mới ngoài 20 tuổi luôn có thói quen kiểm tra điện thoại vào lúc nửa đêm. Đa phần người dùng thường sạc iPhone ngay bên cạnh gối nằm, điều này giúp chúng ta dễ dàng trả lời nhanh tin nhắn hoặc kiểm tra mạng xã hội,... khi mà đáng lẽ ra bạn phải ngủ một cách ngon lành.

Thay đổi thói quen này ngay nếu bạn muốn có giấc ngủ ngon và tốt cho sức khỏe

Ngay sau khi áp dụng việc sạc điện thoại ở nơi khác, chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ chắc chắn được cải thiện rõ rệt chỉ trong vòng vài tuần. Vào ban ngày, việc không kiểm tra thông báo trên điện thoại cũng dễ dàng hơn. 

Có thể bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều để thay đổi thói quen kiểm tra điện thoại vào lúc nửa đêm, nhưng bản tính con người thường “thích” đi theo con đường ít kháng cự nhất. Vì vậy, sạc điện thoại của bạn ở phòng khác là một điểm khởi đầu rất dễ dàng cho bạn.

4. Bạn sẽ có được một giấc ngủ ngon

Chất lượng giấc ngủ của bạn là điều cần thiết và bạn nên làm bất cứ điều gì có thể để cải thiện nó một cách tốt nhất trong cuộc sống của mình. Và nếu bạn nhận thấy rằng mình cảm thấy mệt mỏi mỗi khi thức dậy, thì việc xem xét lại nơi bạn sạc điện thoại có thể là một ý tưởng hay.

Một nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia, trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Center for Biotechnology Information, viết tắt NCBI) vào năm 2020 cho thấy, trong số 1.925 học sinh ở Ả Rập Xê Út, việc sử dụng điện thoại sau khi tắt đèn có liên quan đến chất lượng giấc ngủ và nó làm cho chất lượng giấc ngủ kém hơn. Hơn nữa, những sinh viên sạc điện thoại gần đầu cũng dễ cảm thấy mệt mỏi hơn trong ngày.

Thay đổi thói quen này ngay nếu bạn muốn có giấc ngủ ngon và tốt cho sức khỏe

Tin vui là nếu bạn đang cố gắng điều chỉnh việc sử dụng điện thoại thông minh để có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, bạn có thể thực hiện nhiều hành động để giảm mức sử dụng điện thoại thông minh và tăng cường chất lượng cho giấc ngủ. Bên cạnh việc sạc điện thoại ở phòng khác, bạn có thể tận dụng các chức năng của các vật dụng xung quanh mình để hạn chế việc sử dụng chiếc điện thoại sau khi về nhà.

Các vật dụng có chức năng thay thế các chức năng bạn thường dùng trên điện thoại khi sạc ở bên ngoài phòng

Ở trên, chúng ta đã nói về một số lợi ích lớn nhất liên quan đến việc sạc điện thoại bên ngoài phòng của mình. Tuy nhiên, làm thế nào bạn thức dậy sớm nếu như không có tiếng báo thức từ chiếc điện thoại của mình? Dưới đây là một số thiết bị thay thế cho một số chức năng của điện thoại mà bạn có thể sử dụng khi sạc điện thoại của mình ở phòng khác.

1. Đồng hồ báo thức

Thay đổi thói quen này ngay nếu bạn muốn có giấc ngủ ngon và tốt cho sức khỏe

Có thể bạn đã quên rằng ngày chưa sở hữu điện thoại thông minh, hẳn ai cũng từng có một chiếc đồng hồ báo thức. Ngoài khả năng hiển thị giờ, nó còn có chức năng thông báo mỗi khi đến điểm thời gian mà người dùng thiết lập.

2. Sổ tay

Nếu bạn thường viết nhật ký trước khi đi ngủ hoặc lên kế hoặc công việc ngay sau khi thức dậy, bạn có thể thấy rằng sổ tay vật lý tốt hơn là sử dụng Ghi chú trên màn hình điện thoại. Bạn sẽ có thể tham khảo từng trang bất cứ khi nào bạn muốn và một số người cũng thấy rằng các nội dung lúc nào cũng có thể được ghi nhớ tốt hơn khi họ viết nó bằng bút và giấy.

3. Một chiếc Kindle

Một số người thích đọc các nội dung thông tin hay tiểu thuyết trên điện thoại trước khi đi ngủ, nhưng có nhiều cách hiệu quả khác để bạn có thể tiếp tục thói quen này mà không cần cầm đến chiếc điện thoại sau một ngày dài. 

Thay đổi thói quen này ngay nếu bạn muốn có giấc ngủ ngon và tốt cho sức khỏe

Đối với nhiều người, mua một cuốn sách và đọc nó thực sự là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn thích đọc trên màn hình, bạn có thể mua một chiếc Kindle để thay thế.

Đọc sách trên Kindle trước khi đi ngủ là một cách tuyệt vời để nâng cao kiến thức của bạn về một số chủ đề nhất định. Và đối với những người khác, đó là một lựa chọn tuyệt vời để thư giãn vì bạn sẽ không phải bị làm phiền bởi các tin nhắn và thông báo khi mình đang đắm chìm vào một cuốn sách nào đó. 

Kết

Sạc điện thoại bên ngoài phòng có thể tạo điều kiện cho việc cải thiện chất lượng giấc ngủ được tốt hơn và bạn có thể ngủ ngon hơn nếu không phải thức để kiểm tra điện thoại vào lúc nửa đêm. Hơn nữa, việc làm này cũng giúp bạn thiết lập một “ranh giới tự nhiên” có thể giúp tâm trí bạn được nghỉ ngơi và hồi phục bằng các thú vui khác mà bạn đã từng bỏ qua trước đây.

Tham khảo NCBI

Phạm Thái Học

Siêu phẩm Elderand sắp có mặt trên điện thoại, mức giá dự kiến cực 'chim ưng'

Siêu phẩm Elderand sắp có mặt trên điện thoại, mức giá dự kiến cực "chim ưng"

Mức giá quá "ngọt" cho một siêu phẩm từ Steam đang khiến nhiều game thủ bàn tán xôn xao.