Thế giới ghi nhận 2.103 ca đậu mùa khỉ, thời gian ủ bệnh thay đổi

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thế giới ghi nhận 2.103 ca đậu mùa khỉ trên 42 nước, trong đó có một trường hợp tử vong và nghiên cứu mới cho thấy thời gian ủ bệnh thay đổi.

Theo báo cáo mới nhất đăng trên trang web của WHO, hiện nay đã có 42 quốc gia tại các khu vực châu Mỹ, châu Phi, châu Âu, Đông Địa Trung Hải và Tây Thái Bình Dương ghi nhận các ca mắc đậu mùa khỉ.

WHO cho biết sự bùng phát đậu mùa khỉ tiếp tục ảnh hưởng chính đến những người đàn ông có quan hệ tình dục với người đồng giới.

Ngoài ra, các ca bệnh chủ yếu liên quan đến việc đi lại ở các quốc gia tại châu Âu và Bắc Mỹ hoặc các quốc gia khác hơn là những nước ở châu Phi, nơi mà đậu mùa khỉ được coi là bệnh đặc hữu. Sự xuất hiện bất ngờ của đậu mùa khỉ tại nhiều khu vực mà trước đây chưa từng ghi nhận ca bệnh cho thấy đậu mùa khỉ đã âm thầm lây lan một thời gian.

Số ca nhiễm đậu mùa tăng lên 2.103 ca, thời gian ủ bệnh thay đổi - Ảnh 1.

Số ca nhiễm bệnh đậu mùa tăng cao.

WHO đánh giá nguy cơ đậu mùa khỉ ở cấp độ toàn cầu ở mức vừa phải, vì đây là lần đầu tiên nhiều ca bệnh và cụm bệnh được báo cáo tại nhiều quốc gia ở nhiều khu vực địa lý khác nhau song tỉ lệ tử vong vẫn ở mức thấp.

Cụ thể có 1.773 ca bệnh, chiếm 84%, được ghi nhận tại châu Âu. Tại châu Mỹ, con số này là 12% (245 ca bệnh). Châu Phi là 3%, Đông Địa Trung Hải và Tây Thái Bình Dương đều chưa tới 1%. Trong đó, 99% ca bệnh là nam giới trong độ tuổi từ 0-65.

Theo báo cáo của WHO, Anh hiện có 524 ca bệnh, là nước ghi nhận nhiều ca đậu mùa khỉ nhất. Kế đến là Tây Ban Nha (313 ca), Đức (263 ca), Bồ Đào Nha (241 ca) và Canada (159 ca).

Theo một nghiên cứu mới của Hà Lan cho thấy thời gian ủ bệnh của đậu mùa khỉ đã rút ngắn so với những làn sóng trước đây.

Tùy thuộc con đường lây truyền, thời gian ủ bệnh điển hình của bệnh đậu khỉ thay đổi từ 9 đến 13 ngày. Trong đó, thời gian 9 ngày áp dụng cho những trường hợp tiếp xúc phức tạp, trực tiếp với vết loét, phát ban. Thời gian 13 ngày khi tiếp xúc không xâm lấn như da kề da không có vết loét, giọt bắn.

Theo kết quả được công bố trên tạp chí Eurosurveillance, các tác giả cho biết thời gian ủ bệnh trung bình của bệnh đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát này ước tính là 8,5 ngày, dao động 4-17 ngày.

Thời gian ủ bệnh là khoảng thời gian giữa lần tiếp xúc đầu tiên với virus cho đến khi cơ thể có những triệu chứng khởi phát. Thời gian ủ bệnh của của các virus khác nhau có thể khác nhau tùy thuộc cá nhân và chủng họ nhiễm.

Với bệnh đậu mùa khỉ, thời gian ủ bệnh được tính từ lúc người đó tiếp xúc trực tiếp giữa da hoặc niêm mạc bị tổn thương tới khi có triệu chứng bệnh.

Theo ước tính tỷ lệ người mắc bệnh đậu mùa khỉ có triệu chứng sau 21 ngày chỉ khoảng 2%. Do đó, các chính sách, khuyến nghị hiện tại về thời gian cách ly 21 ngày với người mắc, nghi mắc đậu mùa khỉ là hợp lý và có tác dụng ngăn chặn virus lây lan, theo zingnews. 

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết thời gian ủ bệnh rơi vào khoảng 7-14 ngày nhưng cũng có thể dao động 5-21 ngày. Con số này theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 6-13 ngày.

Trong khi đó, CDC ban hành hướng dẫn mới về cách xác định bệnh đậu mùa khỉ trong làn sóng mới, dựa trên những triệu chứng mà bác sĩ quan sát được. Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ thường bắt đầu trong vòng 2 tuần kể từ khi người bệnh tiếp xúc với virus.

Thông thường, những người bị bệnh đậu mùa khỉ sẽ bị sốt, sưng hạch bạch huyết, đau đầu và đau cơ, tiếp theo là phát ban ở mặt hoặc trong miệng, sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể - đặc biệt là bàn tay và bàn chân.

Nhưng trong nhiều trường hợp gần đây ở Mỹ, bệnh nhân bị phát ban đầu tiên ở miệng hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn. Thay vì phát ban lan rộng, một số bệnh nhân thấy các tổn thương rải rác hoặc khu trú ở vùng khác ngoài mặt, bàn tay hoặc bàn chân. Trong một số trường hợp, các triệu chứng giống cúm phát triển sau khi phát ban, nhưng nhiều người thậm chí không có triệu chứng này.

Một số bệnh nhân có các tổn thương xuất hiện ở những giai đoạn khác nhau trong cùng một khu vực của cơ thể. Ví dụ, mụn nước chứa dịch và mủ có thể tồn tại song song với nhau.

Đặc biệt, một số bệnh nhân ở Mỹ báo cáo tình trạng đau bên trong hoặc xung quanh hậu môn, trực tràng, chảy máu trực tràng, viêm màng đệm hoặc buồn tiểu không kiểm soát. Trước đây, những triệu chứng này không liên quan bệnh đậu mùa khỉ.

HÀ MY