Thế giới kỳ thú: Những con vật nào kỵ nhau?

Vạn vật trong vũ trụ đều tuân theo nguyên tắc tương sinh, tương khắc. Vậy trong thế giới động vật, những con vật nào khắc nhau?

Mèo và chuột

Chuột ở trên xà nhà, mèo ở dưới xà nhà, mèo ở dưới xà nhà chỉ kêu "meo meo" 1 tiếng thì chuột đã sợ hãi 4 chân run rẩy mà rơi xuống. Điều này chúng ta có thể gọi là "uy của mèo", tại sao người và chó cũng làm như vậy mà chuột không rơi xuống? Nguyên nhân bởi vì mèo khắc chế chuột.

Rắn và lợn

Do lợn có khả năng miễn dịch với nọc độc rắn lại hay bới xới tìm kiếm thức ăn nên rắn và các loại bò sát khác là mồi ngon cho lợn. Khi gặp được hang rắn thì lợn không bỏ qua mà đào bắt cho bằng được. Rắn khi nhìn thấy lợn thì mất vía, chỉ còn biết cuộn tròn lại và chú lợn cứ việc tới nhai rắn ngon lành.

Ếch phát ra tần sóng làm cua co rúm mỗi khi
Ếch phát ra tần sóng làm cua co rúm mỗi khi "đụng độ". Ảnh minh họa

Cua và ếch

Tầm mùa thu, sau khi hết mưa thì ếch sẽ đi tìm tổ hoặc làm tổ, có nhiều con ếch chọn tổ cua làm nhà, khi cua nhìn thấy ếch vào hang thì như bị thôi miên, đứng im. Ếch lấy chân trước vỗ nhẹ lên mai thì cua lập tức co rúm, quắp hết càng và chân lại, ếch chỉ cần nâng cua lên cho vào miệng là xong.

Rết và ốc sên

Rết thấy ốc sên thì bủn rủn, tay chân cứng đờ không thể bò được nữa, ốc sên chỉ cần bò quanh rết một vòng lấy nhớt tạo thành “trại giam” rồi tiến vào ăn con rết. Người ta thử lấy que gạt con rết qua vòng nhớt thì chân rết bị chất nhờn của ốc sên làm cho rụng ra hết khỏi mình của con rết.

Trăn và sắn dây

Trăn rất khỏe nhưng lại mềm nhũn khi bị trói bởi sợi sắn dây. Khi gặp trăn bạn lấy lá sắn dây rừng vò lát cho ra nhựa và mùi rồi ném vào mình hay đầu trăn, khoảng 5 – 10 phút sau nó sẽ mềm nhũn ra và ngủ say như chết không cựa quậy hàng nhiều giờ đồng hồ, sau đó nếu bạn muốn đem nó đi thì lấy dây sắn dây đập dập vừa phải rồi cột ngang mình trăn là nó mềm nhũn mãi như say thuốc ngủ tới chừng nào bạn tháo dây cột ra một hồi lâu mới tỉnh.

Ngỗng và rắn

Người ta thường dùng ngỗng canh gác, vì ngỗng rất thính và hung dữ, nhưng nếu trộm có kinh nghiệm sẽ lấy cuống cây khoai môn/dọc mùng nướng chín, mềm chờ cho nguội rồi ném vào đàn ngỗng, lập tức cả đàn nằm im thin thít vì tưởng là rắn vào, ngỗng rất sợ rắn.

Rết và gà trống

Gà là khắc tinh của rết. Ảnh minh họa
Gà là khắc tinh của rết. Ảnh minh họa

Rết rất độc, khi bị rết cắn sẽ lập tức sưng tấy và nhức nhối ghê gớm, có người không chịu được phát sốt ngay, có trường hợp phải đi cấp cứu. Nhưng chỉ cần lấy nhớt ở miệng con gà trống bôi vào là hết nhức, và chỗ sưng cũng xẹp xuống ngay.

Chuột và rắn

Chuột đồng mải ăn nhưng rất thính, chỉ cần nghe động sẽ bỏ chạy ngay, tuy nhiên khi thấy rắn bò đến chuột tự nhiên cứng đờ không chạy được, làm mồi cho rắn.

Rắn và rết

Rắn gặp rết sẽ tự động mở rộng miệng để cho rết tiến vào trong miệng. Cho nên rắn tuy đáng sợ nhưng rết có thể khắc nó.

Ếch và rắn

Ếch gặp rắn sẽ bị rắn "hút vào trong", nên nhớ rắn ăn ếch là dùng phương phá "hút". Sau khi rắn chết, xương của nó không dễ tiêu hủy, nhưng ếch lại thích tiểu lên trên xương rắn. Xương rắn gặp nước tiểu của ếch lập tức hóa, vì sao vậy? Là vì nước tiểu của ếch khắc chế xương rắn.

Hổ và chó

Khi thử cao hổ cốt, nếu quăng cục cao ra mà chó chạy mất không quay đầu lại thì đó là 1 trong những yếu tố chứng minh trong cao có xương hổ.

AN LY (t/h)