Thêm 24 ca nhiễm mới ở Bắc Giang liên quan đến khu công nghiệp

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang nhận định trong những ngày tới, địa phương khả năng ghi nhận thêm các ca dương tính trong số các F1.

Tối 14/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 24 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 145 ca. Sáng 15/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang thông tin về tình hình dịch bệnh tại địa phương. 

Các ca bệnh mới vẫn tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam thuộc khu công nghiệp Vân Trung và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Các bệnh nhân mới vẫn cơ bản bắt nguồn từ ca nhiễm ở khu công nghiệp Vân Trung, có thể là đã lây qua chu kỳ thứ 3-4.

Thêm 24 ca nhiễm mới ở Bắc Giang liên quan đến khu công nghiệp

Tại đây, các ca nhiễm đầu tiên đều là công nhân nên tỷ lệ lây nhiễm trong gia đình thấp, có thể là virus lây trong môi trường lạnh ở xưởng làm việc, nhà ăn... 

Tỉnh Bắc Giang yêu cầu tất cả công ty có xưởng làm việc, phòng ăn không đảm bảo thoáng khí phải dừng sản xuất, nhưng vẫn yêu cầu công nhân đến công ty để lấy mẫu xét nghiệm.

Những doanh nghiệp đánh giá có nguy cơ cao thì test nhanh xác xuất, sau khi có kết quả âm tính có thể cho công nhân về nhà tự theo dõi sức khoẻ và hạn chế tiếp xúc. Công an tỉnh chủ trì truy vết thần tốc những người có nguy cơ cao lây nhiễm do tiếp xúc gần với các F0.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang chỉ đạo dừng xe đưa đón công nhân ở tất cả tuyến đến các khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, để đợi kết quả xét nghiệm diện rộng sau đó sẽ hoạt động trở lại nếu an toàn dịch bệnh.

Các huyện khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm đối với những công nhân làm việc trong các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp trên.

Doanh nghiệp phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức phun khử khuẩn tại xưởng làm việc, nhà ăn, nhà xe và tuyên truyền đến người lao động thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Thanh Mai

Phương án tổ chức thi của các nước châu Âu trong mùa dịch

Phương án tổ chức thi của các nước châu Âu trong mùa dịch

Nhiều quốc gia châu Âu đã đưa ra các sáng kiến tổ chức thi khác nhau nhằm đảm bảo tiến độ học tập.