Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố tập trung ứng phó với nắng nóng, hạn hán

Nắng nóng kéo dài, lượng mưa ít gây ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở nhiều nơi.

Trong ngày 21/5, Thủ tướng Chính phủ ký văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành thuộc khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên cùng các bộ, ban ngành liên quan tập trung ứng phó nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn.

Từ đầu năm đến nay, lượng mưa tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thấp hơn 20 - 90% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Những khu vực này có nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. 

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố tập trung ứng phó với nắng nóng, hạn hán

Trước tình hình này, Thủ tướng chỉ đạo các UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm kê, đánh giá nguồn dự trữ tại các hồ chứa, công trình thủy lợi trên địa bàn. Đồng thời tính cân bằng nước, kịp thời điều chỉnh, bổ sung phương án sử dụng nước nhằm phòng, chống hạn hán.

Ưu tiên nguồn nước sinh hoạt, chăn nuôi, tưới cây công nghiệp lâu năm, các vùng đã sản xuất. 

Rà soát, điều chỉnh và tổ chức thực hiện kế hoạch vận hành cụ thể từng hệ thống thủy lợi, hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo tổ chức nạo vét kênh mương, hệ thống thủy lợi, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến.

Việc vận chuyển nước sinh hoạt cho người dân, trường học, bệnh viện, cơ sở y tế tại các khu vực không đảm bảo nguồn nước cũng cần được ưu tiên.

Bộ Thông tin và Truyền thông cần chỉ đạo công tác thông tin, truyền thông để người dân nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện tích trực nước, tiết kiệm nước, tránh tình trạng lãng phí. 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cần chủ động bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và tăng cường sử dụng các nguồn điện, ưu tiên dành nước của các hồ chứa thủy điện phục vụ phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Bộ Y tế chủ động hướng dẫn người dân các kỹ năng để bảo vệ sức khỏe khi nắng nóng gay gắt kéo dài, các cơ sở phải chủ động kiểm tra, giám sát, hướng dẫn nhân dân bảo đảm an toàn môi trường, tránh bùng phát dịch bệnh do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Thanh Mai

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 16/5 đầy đủ nhất

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 16/5 đầy đủ nhất

Trân trọng gởi đến bạn đọc lịch chiếu phim tại Hà Nội ngày 16/5 ở tất cả các rạp trên địa bàn Thủ đô.