Thừa Thiên Huế thí điểm phục hồi dạy nữ công gia chánh cho học sinh

Việc cho học sinh, nữ sinh học nữ công gia chánh được thí điểm phục hồi tại trường đầu tiên ở Huế.

Tại cuộc họp với trường THPT Hai Bà Trưng về giáo dục kỹ năng sống trong trường học ngày 11/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ chỉ đạo thí điểm phục hồi dạy nữ công gia chánh cho học sinh Huế

Tại cuộc họp, các thành viên cũng có ý kiến phát biểu đề nghị tăng cường các hoạt động giáo dục ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống trong trường học, chú trọng đến môn nữ công gia chánh nhằm giúp cho học sinh trong trường phổ thông có những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho cuộc sống cá nhân và gia đình.

Thừa Thiên Huế thí điểm phục hồi dạy nữ công gia chánh cho học sinh

Theo nghệ nhân Mai Thị Trà, cựu nữ sinh Đồng Khánh và là cựu giáo viên Trường THPT Hai Bà Trưng: "Trường Đồng Khánh xưa, nay là trường Hai Bà Trưng có thế mạnh về đào tạo nữ công gia chánh. Đây là môn học được nữ sinh rất yêu thích, tập trung vào kỹ năng dưỡng nhi, kế hoạch chi tiêu gia đình, thêu, may, chế biến các món ăn truyền thống của Huế. Bản thân tôi rất yêu thích học môn này và cũng là người tâm huyết truyền dạy môn học này, nhưng rất tiếc ngày nay đã mai một".

Cô Nguyễn Khoa Diệu Huyền,Trưởng Ban liên lạc cựu nữ sinh Đồng Khánh, nguyên Phó Hiệu Trưởng trường Trường THPT Hai Bà Trưng cho biết: "Ngoài việc bồi dưỡng kỹ năng về nữ công gia chánh, tại các tiết học này còn là nơi dạy nét văn hóa ứng xử, tác phong của phụ nữ Huế từ tiếng dạ, tiếng thưa đến cách ăn mặc, đi đứng, giao tiếp với bạn bè, thầy cô, gia đình và cộng đồng. Chính vì điều đó mà nữ sinh Đồng Khánh - Hai Bà Trưng được xem là thương hiệu đầy tự hào của phụ nữ Huế".

"Ngày nay, qua nhiều cải cách giáo dục, các thay đổi về dạy nghề trong trường phổ thông và ảnh hưởng của xu thế mới nên việc dạy và học môn nữ công gia chánh trong các trường phổ thông không còn như trước.

Điều này dẫn đến hậu quả là một lượng lớn nữ sinh khi bước vào tuổi trưởng thành, ra khỏi mái trường phổ thông lại hạn chế về kiến thức, kỹ năng về nữ công gia chánh, thiếu am hiểu về văn hóa ẩm thực, ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc sống và đặc biệt khi là người phụ nữ của gia đình.

Do vậy phục hồi việc dạy học môn nữ công gia chánh hết sức cần thiết và cấp bách" - cô Huyền cho biết thêm.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo bên cạnh dạy kiến thức văn hóa theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tập trung vào giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, lịch sử, văn hóa và con người Huế, để cốt cách Huế thấm sâu vào học sinh Huế, để học sinh Huế có lòng tự hào về vùng đất, lòng biết ơn, lòng vị tha, làm hành trang cho các em vào đời.

Ông Thọ thống nhất cho Trường THPT Hai Bà Trưng thí điểm khôi phục lại việc dạy môn nữ công gia chánh trong nhà trường từ năm học 2021-2022. Đồng thời đề nghị Trường Cao đẳng Du lịch Huế đồng hành, hỗ trợ trường trong việc thí điểm phục hồi dạy môn nữ công gia chánh.

Ngành giáo dục sưu tầm có chọn lọc các tài liệu dạy nữ công gia chánh trước đây để phối hợp với các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực tiến hành biên tập, bổ sung, hoàn chỉnh phù hợp với phương châm vừa học vừa chơi vừa trải nghiệm, không lý thuyết cao siêu để tạo hứng thú học tập cho các em học sinh.

"Với mục tiêu sau khi rời trường phổ thông các em học sinh phải biết chế biến một số món ăn cơ bản của Huế, đảm nhận được bữa ăn của gia đình. Qua dạy nữ công gia chánh để dạy về kỹ năng sống, hiểu biết về văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế.

Việc dạy nữ công gia chánh tại trường học phải gắn với tham quan, trải nghiệm tại các cơ sở, làng nghề ẩm thực truyền thống Huế; gắn dạy lý thuyết với hướng dẫn thực hành và thuyết trình để tạo sức hấp dẫn, trong đó mời các chuyên gia ẩm thực nổi tiếng là cựu học sinh, giáo viên Đồng Khánh - Hai Bà Trưng về hỗ trợ trong việc hướng dẫn thực hành, thuyết trình.

Chúng ta phải phấn đấu làm cho Trường THPT Hai Bà Trưng trở thành điểm sáng, một nét đẹp trong việc giáo dục kỹ năng sống và nữ công gia chánh để làm cơ sở nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh" - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Thanh Mai

Ngày 8/3, học sinh Hải Phòng sẽ chính thức đi học trở lại

Ngày 8/3, học sinh Hải Phòng sẽ chính thức đi học trở lại

Sở GD&ĐT TP. Hải Phòng vừa có thông báo cho phép cho học sinh trên toàn thành phố đi học trở lại từ ngày 8/3.

Tin nổi bật