Thực phẩm lên men giúp giảm lo âu và trầm cảm

Phát hiện này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cải thiện sức khỏe tâm thần một cách tự nhiên.

Các nhà khoa học Singapore vừa công bố phát hiện mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và sức khỏe tâm thần, mở ra hướng đi mới trong việc điều trị lo âu và trầm cảm thông qua chế độ dinh dưỡng.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí EMBO Molecular Medicine, các nhà khoa học từ Trường Y Duke-NUS và Viện Thần kinh Quốc gia Singapore đã chứng minh rằng các phân tử indole - sản phẩm của vi khuẩn đường ruột - đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hoạt động não bộ, ảnh hưởng tới lo âu và trầm cảm.

Thực phẩm lên men giúp giảm lo âu và trầm cảm

Giáo sư Patrick Tan, Phó khoa cấp cao phụ trách nghiên cứu tại Duke-NUS, nhấn mạnh: : "Phát hiện này mở ra tiềm năng to lớn cho những người đang phải vật lộn với các tình trạng căng thẳng, rối loạn giấc ngủ hoặc không dung nạp được thuốc tâm thần thông thường".

Các chuyên gia cho rằng việc tăng cường lợi khuẩn (probiotic) qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm chức năng có thể cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, từ đó tác động tích cực tới sức khỏe tâm thần.

Những nguồn thực phẩm giàu probiotic bao gồm kefir (sữa lên men), kombucha (trà lên men), dưa cải bắp, đồ muối chua, tương miso, tempeh, kim chi và bánh mì men chua.

Phát hiện này cũng được xác nhận qua các nghiên cứu từ Đại học Harvard và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, trong đó các nhà khoa học tìm thấy mối quan hệ giữa một loại vi khuẩn đường ruột và tình trạng trầm cảm.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu Singapore đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá khả năng áp dụng lợi khuẩn như một phương pháp điều trị mới, nhằm hỗ trợ cải thiện sức khỏe tâm thần một cách tự nhiên.

TM (T/H)

Chỉ sau 3 ngày thanh lọc bằng nước ép, vi khuẩn xấu trong ruột và miệng tăng vọt

Chỉ sau 3 ngày thanh lọc bằng nước ép, vi khuẩn xấu trong ruột và miệng tăng vọt

Nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn, thanh lọc hay giải độc bằng nước ép trái cây và rau củ có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và bệnh tật.