Thuốc ngừa thai ảnh hưởng đến đời sống tình dục như thế nào?

Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc điều chỉnh nội tiết tố có thể thay đổi đời sống tình dục của bạn theo hướng tích cực và tiêu cực. Dưới đây là những điều bạn cần biết về thuốc ngừa thai.

Ảnh hưởng đến ham muốn tình dục

Trên thị trường có hàng chục loại thuốc tránh thai. Mỗi loại có liều lượng hormone khác nhau giúp cơ thể tránh thai. Hầu hết các viên thuốc chứa sự kết hợp của progestin và estrogen, trong khi một số loại chỉ chứa progestin. 

Những hormone này ngăn cơ thể bạn rụng trứng. Không có trứng thì không thể thụ tinh, và bạn không có cách nào để mang thai. Nhưng ngoài ra, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, cảm xúc của bạn.

Mối quan hệ của thuốc tránh thai với ham muốn tình dục rất phức tạp. Thật không may, các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc tránh thai lại là một trong những khía cạnh ít được nghiên cứu nhất. Vì Thuốc tránh thai thay đổi nồng độ hormone của bạn và nồng độ hormone cũng là một thành phần của ham muốn tình dục. Vì thế, rất có thể thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, bao gồm các vấn đề sức khỏe khác, căng thẳng, khả năng, giấc ngủ, động lực của mối quan hệ, thái độ tâm lý đối với tình dục, lòng tự trọng, hình ảnh cơ thể và sự an toàn. Nhưng hầu hết ham muốn tình dục được quyết định bởi hormone vì thế thuốc tránh thai có thể làm giảm ham muốn tình dục của bạn.

Thuốc ngừa thai có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục? - Ảnh 1.

Buồng trứng, nơi chịu trách nhiệm sản xuất globulin liên kết hormone giới tính, một loại hormone có liên quan đến ham muốn tình dục. Bản thân thuốc tránh thai có thể làm giảm mức testosterone trong cơ thể phụ nữ. Nó cũng buộc hormone cơ thể ở trạng thái ổn định, có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải mức tăng đột biến bình thường của testosterone trong chu kỳ của mình. 

Mối quan hệ giữa testosterone và ham muốn tình dục vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng mức testosterone thấp hơn có thể không phải là điều tuyệt vời nhất đối với ham muốn tình dục của phụ nữ.

Thuốc tránh thai cũng có thể làm giảm đáng kể kích thích mà cơ thể bạn tạo ra. Điều này có thể làm cho quan hệ tình dục không thoải mái hoặc mất đi cảm giác khoái cảm đáng kể.  

Thậm chí thuốc tránh thai còn gây nên tình trạng khô rát. Nên sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nguy cơ đau âm hộ. Khi âm đạo của bạn bị tổn thương, tình dục dường như không có gì đặc biệt hấp dẫn.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, thuốc tránh thai có thể làm tăng ham muốn tình dục của bạn vì tính an toàn khi tránh thai nên khiến người sử dụng ham muốn hoặc cởi mở với tình dục thường xuyên hơn. 

Ví dụ: Bản thân cảm giác thư thái, không lo lắng về việc dính bầu đó có thể làm tăng ham muốn tình dục của bạn một cách tự nhiên. Việc sử dụng thuốc tránh thai có thể giúp bạn có thêm ngày quan hệ tình dục. Sử dụng thuốc tránh thai thường có nghĩa là kết thúc cơn đau bụng kinh. Không phải đối mặt với cơn đau đó có thể khiến bạn cởi mở hơn với tình dục. Một số thuốc làm giảm mụn trứng cá. Điều này giúp bạn tự tin hơn khi quan hệ tình dục. 

Ngoài ra một số phụ nữ sẽ bị chảy máu nhẹ là bình thường, nhưng lượng dịch từ âm đạo chảy ra nhiều thì nên đến bác sĩ kiểm tra.

Một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng thuốc tránh thai thay đổi kiểu bạn tình nam mà bạn bị cuốn hút. Phụ nữ thích mùi hương của những người đàn ông có gen khác với họ. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai có thể thay đổi cảm xúc, khiến bạn ủ rũ. Thật khó để quan hệ tình dục khi bạn đang trong giai đoạn khó chịu. 

Tất nhiên, mỗi phụ nữ sẽ có phản ứng khác nhau với thuốc tránh thai, nhưng đây là những phản ứng khá phổ biến.

Cách giảm thiểu tác động của thuốc

Nếu định dùng thuốc tránh thai, bạn cần tìm hiểu các nhãn hiệu khác nhau. Cơ thể của bạn có thể phản ứng với một viên thuốc tốt hơn nhiều so với một viên thuốc khác. Nói chuyện với bác sĩ, nhưng thông thường, bạn nên uống thử thuốc trong vòng 3-6 tháng.

Nếu bạn mới sử dụng, hãy thử ghi nhật ký hàng ngày trong một hoặc hai tháng trước khi bắt đầu. Đó là một cách để theo dõi những tác động của thuốc tránh thai đối với bạn. Tiếp tục uống thuốc trong một hoặc hai tháng, sau đó chuyển sang nhật ký hàng tuần trong vài tháng tiếp theo.

Nếu bạn đã dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài hoạt động tình dục, bạn sẽ ít có khả năng nhận thấy những ảnh hưởng của thuốc đối với đời sống tình dục của bạn. Bạn có thể cân nhắc thực hiện các khoảng thời gian gián đoạn ngắn để giúp hiểu nhịp điệu tự nhiên của cơ thể.

Nếu bạn gái hoặc vợ của bạn quyết định bắt đầu dùng thuốc tránh thai, thì những quan sát của bạn có thể giúp vợ tìm ra liệu thuốc có hiệu quả với cô ấy.

HẢI MY