Tiệc Giáng sinh hé lộ về chủng Omicron

13 ca nhiễm Omicron trong tiệc Giáng sinh ở nhà hàng Oslo đều đã tiêm đầy đủ vaccine và chỉ có triệu chứng nhẹ.

Giới chức y tế thủ đô Oslo của Na Uy ngày 3/12 cho biết đã phát hiện 64 trong số khoảng 120 khách dự bữa tiệc Giáng sinh của công ty năng lượng tái tạo Scatec dương tính với nCoV, trong đó ít nhất 13 người nhiễm biến chủng Omicron.

Sở Y tế thành phố Oslo cảnh báo số ca nhiễm chủng Omicron liên quan đến buổi tiệc có thể tăng lên, sau khi giải trình tự gene virus trong mẫu bệnh phẩm của những người khác.

Bữa tiệc Giáng sinh được công ty Scatec tổ chức tại nhà hàng Louise ở thủ đô Oslo hôm 26/11. Trong số khách dự tiệc có một số người vừa trở về từ Nam Phi, nơi Scatec triển khai dự án lắp đặt thiết bị điện mặt trời.

Stian Tvede Karlsen, phát ngôn viên của Scatec, cho biết công ty đã thực hiện mọi biện pháp phòng nCoV lây lan trước khi tổ chức tiệc Giáng sinh hàng năm. Chỉ các nhân viên đã tiêm đủ liệu trình vaccine Covid-19 được mời dự tiệc và họ đều được xét nghiệm nhanh một ngày trước đó.

Đây có thể là đợt bùng phát liên quan chủng Omicron lớn nhất ngoài khu vực phía nam châu Phi cho tới nay.

Bên ngoài nhà hàng diễn ra buổi tiệc Giáng sinh với 13 ca nhiễm chủng Omicron ngày 2/12. Ảnh: vnexpress
Bên ngoài nhà hàng diễn ra buổi tiệc Giáng sinh với 13 ca nhiễm chủng Omicron ngày 2/12. Ảnh: vnexpress

Cụm dịch tại Oslo được chú ý vì nó xảy ra tại quốc gia có 80% người trưởng thành đã hoàn thành tiêm chủng. Na Uy triển khai tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành trước khi mùa đông bắt đầu, thời gian mọi người thường ở trong nhà và tạo cơ hội cho nCoV lây lan.

Tuy nhiên, cụm dịch cũng cho thấy một số dấu hiệu đầy hy vọng, dù chưa được xác thực đầy đủ, rằng người nhiễm Omicron có thể chỉ bị triệu chứng nhẹ nếu khỏe mạnh và đã tiêm đầy đủ vaccine.

Karlsen cho biết không nhân viên nào của Scatec nhiễm nCoV tại buổi tiệc bị diễn tiến nặng. "Họ có các triệu chứng khác nhau, song không nghiêm trọng", Karlsen nói.

Tine Ravlo, quan chức chính quyền Oslo, cũng khẳng định không ai trong số 64 ca nhiễm cần nhập viện, tất cả được cách ly tại nhà. "Các triệu chứng họ mô tả là nhẹ, bao gồm nhức đầu, ho, đau họng và sốt. Một số cho biết họ đã cảm thấy tốt hơn", Ravlo nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Karlsen cho biết cảm thấy sửng sốt vì số ca nhiễm cao như vậy sau buổi tiệc. "Điều đó thực sự gây tò mò. Đột nhiên 60 người dương tính. Thật điên rồ", ông nói.

Giới chuyên gia đang xem xét kỹ cụm dịch Oslo để tìm những manh mối sơ bộ, nhưng họ cho rằng số ca nhiễm tăng nhanh trong một bữa tiệc Giáng sinh như tại nhà hàng Louise không nói lên nhiều điều về mức độ lây lan của chủng Omicron.

"Một bữa tiệc kéo dài hàng giờ, nơi mọi người trò chuyện trong không gian kín rất dễ trở thành sự kiện siêu lây nhiễm, kể cả với chủng nCoV gốc", Alexandra Phelan, chuyên gia về sức khỏe cộng đồng toàn cầu tại Đại học Georgetown, cho biết.

Phelan cho hay chưa thể kết luận được gì nhiều từ thực tế những người nhiễm Omicron tại nhà hàng Louise chỉ có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, bà cho rằng sự việc này củng cố nhận định vaccine Covid-19 có thể giúp bệnh không tiến triển nặng ở phần lớn người được tiêm, dù không hoàn toàn ngăn được lây nhiễm.

"Nếu họ trong độ tuổi lao động và đủ trẻ khỏe để tiệc tùng ban đêm như vậy, có lẽ họ ở nhóm ít rủi ro", Phelan nói, cho rằng cụm dịch này bổ sung thêm dữ liệu, dù là rất sơ khai, cho nghiên cứu về hiệu quả của vaccine đối với Omicron.

Chiến dịch tiêm phòng diện rộng được cho là đã giúp hệ thống y tế Na Uy tránh bị quá tải khi Covid-19 tiếp tục hoành hành trong mùa đông thứ hai. Quốc gia với 5,4 triệu dân này hôm 1/12 ghi nhận hơn 3.700 ca nhiễm và 7 ca tử vong mới, tổng số ca nhiễm và tử vong lần lượt là gần 280.000 và 1.100.

Na Uy hồi tháng 6 tái áp dụng quy định đeo khẩu trang, các cuộc tụ họp trong nhà được giới hạn dưới 100 người, nhân viên văn phòng được khuyến khích làm việc tại nhà và các quán bar phải giảm công suất hoạt động. Thủ đô Oslo đã hủy một sự kiện Giáng sinh lớn và các lễ hội đông người khác.

Các phòng thí nghiệm trên toàn cầu đang nỗ lực chạy đua với thời gian để "giải mã" biến chủng Omicron. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu sẽ phải mất một hoặc hai tuần nữa mới có kết quả về mức độ lây lan cũng như khả năng né vaccine của biến chủng này.

Theo Nguyễn Tiến (Vnexpress)

 5 công cụ chống biến chủng Omicron

5 công cụ chống biến chủng Omicron

Đẩy mạnh tiêm chủng, duy trì quy định về sức khỏe cộng đồng, điều chỉnh chiến lược chống dịch phù hợp... là những cách giúp ứng phó với biến chủng Omicron