Đề xuất không thực hiện chuyến bay từ 10 nước châu Phi để kiểm soát biến chủng Omicron

Ngày 3/12, Cục Hàng không đã gửi báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về việc kiểm soát biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng cho phép không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ, từ 10 quốc gia châu Phi về Việt Nam, cấm nhập cảnh đối với hành khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam.

10 quốc gia đó gồm: Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia.

Cục Hàng không đề xuất cấm nhập cảnh đối với hành khách đã qua 10 quốc gia châu Phi trong 30 ngày bị trước khi vào Việt Nam (Ảnh: TTXVN). 
Cục Hàng không đề xuất cấm nhập cảnh đối với hành khách đã qua 10 quốc gia châu Phi trong 30 ngày bị trước khi vào Việt Nam (Ảnh: TTXVN). 

Cục Hàng không cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải có ý kiến và đề nghị Bộ Y tế để có hướng dẫn cụ thể về kiểm soát y tế đối với hành khách đến từ một số quốc gia đã xuất hiện Omicron như Hàn Quốc, Nhật Bản...; kiến nghị tăng cường công tác cách ly y tế, đảm bảo 100% hành khách quốc tế đến từ các quốc gia đã xuất hiện biến thể Omicron phải cách ly y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, Cục cũng kiến nghị Bộ giao thông vận tải có ý kiến và đề nghị Bộ Công an kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm Omicron nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu hàng không để thông báo kịp thời cho Bộ Y tế, cơ quan y tế của địa phương nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này vào nước ta.

Trước đó, Thủ tướng đã có văn bản giao các bộ ngành tăng cường công tác kiểm soát biến thể Omicron vào ngày 29/11. Trong đó, giao Bộ Giao thông vận tải và các bộ ngành kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này vào nước ta.

Trên thế giới, nhiều nước cũng tiến hành nhiều biện pháp ngăn chặn biến thể mới Omicron. Liên minh châu Âu (EU) thúc giục 27 nước thành viên hạn chế đi lại tới các quốc gia phía Nam châu Phi và nhiều nước EU đã ra các quyết định tương tự.

Tại châu Á, ngày 1/12 Bộ Y tế Malaysia cũng đã đưa ra thông báo sẽ tạm thời cấm nhập cảnh đối với người đến từ các quốc gia có ca nhiễm biến thể Omicron hoặc được xem là có nguy cơ cao với biến thể này gồm Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Zimbabwe và Malawi. Quốc gia này cũng cũng dự kiến cấm nhập cảnh những khách từ các quốc gia có biến chủng Omicron như Hồng Kông, Anh, Australia và một số khu vực khác.

Các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia... đều đã áp dụng các biện pháp cấm nhập cảnh khách đến từ một số nước châu Phi.

Minh Khang (t/h)

Các nước châu Á ứng phó với siêu biến thể Omicron như thế nào?

Các nước châu Á ứng phó với siêu biến thể Omicron như thế nào?

Các chính phủ trên toàn khu vực đang thắt chặt các yêu cầu nhập cảnh và các quy tắc kiểm dịch đối với khách du lịch để đối phó với biến thể có khả năng dễ lây lan hơn.