Tiếc thương huyền thoại điền kinh Việt Nam qua đời

Kỷ lục gia của điền kinh Việt Nam - Bùi Lương đã qua đời ở tuổi 85.

HLV kỳ cựu của điền kinh Việt Nam - Bùi Lương đã qua đời để lại bao thương tiếc đối với những đồng nghiệp cùng những người làm điền kinh nước nhà.

HLV Bùi Lương sinh năm 1939, mất ngày 30/6, hưởng thọ 86 tuổi. Suốt cuộc đời HLV Bùi Lương đã cống hiến cho thể thao nước nhà. Cuộc đời của VĐV, HLV marathon Bùi Lương là tấm gương, niềm cảm hứng cho lớp lớp thế hệ học trò muốn chinh mục marathon. 

Vĩnh biệt HLV Bùi Lương (Ảnh: Tiền Phong)
Vĩnh biệt HLV Bùi Lương (Ảnh: Tiền Phong)

Sự nghiệp đỉnh cao của HLV Bùi Lương

Ông Bùi Lương sinh năm 1939 tại Sài Gòn, khi 16 tuổi ông ra Hải Phòng sinh sống. Ngay từ thời còn đi học ông đã bén duyên với việc chạy bộ để rèn luyện sức khoẻ. Và từ đó, ông đăng ký tham dự các giải chạy và mở ra một chương mới.

HLV Bùi Lương được nhiều người biết tới là kỷ lục gia trên các đường chạy dài 5.000m và 10.000m của điền kinh Việt Nam. Ông đã giữ kỷ lục về nhất 9 lần tham dự ở giải vô địch quốc gia việt dã báo Tiền Phong (trong đó có 8 lần liên tiếp vô địch (từ năm 1967 tới 1974)). Năm 1977, VĐV Bùi Lương giã từ sự nghiệp thi đấu sau đó theo học đại học TDTT Bắc Ninh và chuyển sang công tác huấn luyện. Ông làm huấn luyện điền kinh cho đội điền kinh Hà Nội, cho đến khi nghỉ hưu năm 1999. 

Dẫu vậy, dù đã nghỉ hưu nhưng ngành thể thao Hà Nội mời ông ở lại huấn luyện đội điền kinh và đưa quân sang Trung Quốc tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 2003. Sau SEA Games 2003, HLV Bùi Lương về làm HLV đội tuyển điền kinh quốc gia đến năm 2010. Từ năm 2010, ông về Quân Đội, Bình Phước gây dựng phong trào marathon. Đến năm 2017, ông được trao danh hiệu "Thành tựu cống hiến trọn đời" của thể thao Việt Nam. 

Ở tuổi nào, HLV Bùi Lương vẫn giữ thói quen dậy từ 4h sáng chạy bộ, cho đến tận cuối đời. Sự nghiệp lừng lẫy, tinh thần kỷ luật của ông là niềm cảm hứng vô tận với lớp thế hệ đi sau của điền kinh Việt Nam. Sự ra đi của ông đã để lại nỗi tiếc thương với gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng điền kinh Việt Nam.

Hải Đăng

VĐV lấy hết dũng khí cầu hôn trước mặt 20.000 người, nhận về cái kết “phũ phàng” sau đó

VĐV lấy hết dũng khí cầu hôn trước mặt 20.000 người, nhận về cái kết “phũ phàng” sau đó

Lời cầu hôn của võ sĩ này đã không nhận được kết quả như ý.