Tiêu thụ mì ăn liền của thế giới lên mức kỷ lục do khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Người tiêu dùng trung lưu trên khắp thế giới, kể cả ở những quốc gia không có truyền thống sử dụng cũng đang chuyển sang mì ăn liền với số lượng lớn.

Từ những hương vị như cà chua cay, hải sản, gà teriyaki, thịt nướng Hàn Quốc, cà ri phô mai, hoặc đối với những người có khẩu vị ăn uống khác như "bữa sáng kiểu Mỹ"... đều được phục vụ trong nồi cùng với một khối mì sấy khô.

Khi Momofuku Ando phát minh ra mì ramen insutanto trong kho ở sân sau nhà tại Osaka (Nhật Bản) cách đây 65 năm, ông có thể không hề biết rằng món ăn đơn giản, tiện lợi giàu tinh bột này sẽ trở thành thực phẩm phổ biến trên toàn cầu.

Ông Ando qua đời năm 2007 ở tuổi 96 và đã có khoảng thời gian dài trước đó chứng kiến công ty do ông thành lập - Nissin Foods đột phá thành công xâm nhập vào thị trường quốc tế với các phiên bản phục vụ theo yêu cầu tôn giáo, kết hợp khẩu vị địa phương.

Theo nhu cầu toàn cầu đối với mì ramen thông thường – được thấy qua sự lan rộng của các chuỗi cửa hàng nổi tiếng của Nhật Bản trên đường phố New York và London, cũng như hàng dài khách du lịch bên ngoài các cửa hàng ở Tokyo, những thùng mì đóng gói sẵn hiện đang dẫn đầu về loại mì ramen thứ hai bùng nổ.

Nhu cầu toàn cầu về mì ăn liền đạt 121,2 tỉ gói trong năm ngoái, đánh dấu năm thứ bảy tăng liên tiếp và đạt mức cao nhất mọi thời đại, theo dữ liệu của Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA), có trụ sở tại Osaka (Nhật Bản).

Tiêu thụ mì ăn liền của thế giới lên mức kỷ lục do khủng hoảng chi phí sinh hoạt- Ảnh 1.

Các loại mì cốc được trưng bày tại Bảo tàng mì cốc ở Ikeda, Osaka. Ảnh: The Guardian

Báo cáo của WINA cho biết số liệu mới nhất dựa trên ước tính lượng tiêu thụ mì gói ở 56 nền kinh tế. So với năm 2021, số lượng tiêu thụ mì ăn liền của thế giới tăng gần 2,6%. Các nền kinh tế nhưTrung Quốc, trong đó có Hồng Kông, là thị trường mì ăn liền dẫn đầu năm ngoái. Indonesia đứng thứ hai, tiếp theo là Việt Nam, Ấn Độ và Nhật Bản.

Vào năm 2020, khi phần lớn mọi người ở nhà do lệnh phong tỏa chống đại dịch COVID-19, nhu cầu mì ăn liền toàn cầu tăng 9,5%. Mức tăng còn 1,4% vào năm 2021, sau đó tăng nhanh hơn vào năm 2022.

Các quốc gia có lịch sử ăn mì lâu đời được dự đoán sẽ có mức tiêu thụ cao, dẫn đầu là Trung Quốc, Hồng Kông và Indonesia. Việt Nam và Nhật Bản xếp thứ tư và thứ năm, nhưng vị trí thứ ba đã bị Ấn Độ nắm giữ, một dấu hiệu cho thấy món ăn này ngày càng phổ biến ở các quốc gia mà nhiều người không liên tưởng ngay đến việc ăn mì.

Thị trường mì ăn liền tăng trưởng đáng kể ở Mexico. Nhu cầu mì ăn liền của nước này tăng vọt 17,2% vào năm 2021 và tiếp tục duy trì mức tăng trưởng hai con số vào năm ngoái, ở mức 11%.

Mỹ cũng đang theo đuổi khẩu vị lành mạnh đối với mì ramen thông thường để đón nhận loại mì ăn liền, một phần để giảm bớt áp lực lên tài chính hộ gia đình do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

"Người tiêu dùng trung lưu trước đây không ăn mì ăn liền giờ lại kết hợp chúng vào cuộc sống hàng ngày của họ", theo tờ Nikkei Asia dẫn lời đại diện của Nissin Foods đánh giá.

Nissin và đối thủ Toyo Suisan mới đây đã thông báo về việc xây dựng cơ sở sản xuất tại Mỹ và Mexico vào năm 2025 để đáp ứng nhu cầu tăng vọt. Toyo Suisan cho biết: "Số người tiêu dùng thường xuyên ăn mì ăn liền đang tăng và chúng tôi sẽ đa dạng thêm về hương vị".

Tiêu thụ mì ăn liền của thế giới lên mức kỷ lục do khủng hoảng chi phí sinh hoạt- Ảnh 2.

Một máy bán mì ly tự động ở Osaka. Ảnh: The Guardian

Nissin cho biết sẽ chi 228 triệu USD để mở rộng hiện diện tại Mỹ, bao gồm một nhà máy mới ở Nam Carolina để bổ trợ các nhà máy hiện có ở California và Pennsylvania.

Michael Price, chủ tịch Nissin Foods tại Mỹ, cho biết trong một tuyên bố: "Nissin Foods đã chứng kiến doanh số bán hàng tăng trưởng bền vững qua từng năm, đặc biệt là trong 5 năm qua, nhờ nhu cầu chưa từng có đối với các sản phẩm của chúng tôi".

Theo triết lý của tập đoàn Nissin được ông Ando truyền lại: Hòa bình sẽ đến với thế giới khi có đủ lương thực. Hòa bình đã tỏ ra khó nắm bắt, nhưng nhiều người trên thế giới đang chú ý đến phát minh của ông.

Kết quả của khoảnh khắc eureka của ông Ando lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào tháng 8/1958 với tên gọi Chikin (gà) Ramen và được bán trong gói giấy bóng kính. Sợi mì được nấu chín, sau đó được "tưới" bằng súp gà, nêm gia vị và chiên giòn trong dầu cọ để sợi mì mất nước. 

Mặc dù ban đầu chúng có giá cao hơn loại tươi nhưng chúng có thể được nấu chỉ trong ba phút và ăn tại nhà. Sau một năm thành công trong việc đo lường phản ứng của người tiêu dùng ở khu vực Osaka, Chikin Ramen đã được tung ra thị trường những người yêu thích mì trên toàn quốc.

Nhiều thập kỷ sau, chúng đã trở thành một "món ăn toàn cầu" đích thực, theo Ichiro Yamato, một chuyên gia về mì ăn liền, người bán nhiều loại mì tại cửa hàng của ông ở Osaka, cho biết.

Yamato, người ăn mì ăn liền mỗi ngày một lần, nói với trên tờ Guardian: "Nếu bạn nhìn vào lịch sử thời hậu chiến, rõ ràng là khi lực lượng lao động mở rộng, mức tiêu thụ mì ăn liền cũng tăng lên". "Điều đó đã xảy ra ở Nhật Bản trong thời kỳ kỳ diệu kinh tế sau chiến tranh, khi lực lượng lao động tăng lên và thế hệ bùng nổ dân số bắt đầu ăn mì ăn liền và cho con cái họ ăn".

Trong khi rất ít thực phẩm ở Nhật Bản thoát khỏi tình trạng tăng giá trong cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt - giá mì ăn liền đã tăng 20% trong hai năm qua, thì mì dạng cốc và gói vẫn được coi là nguồn cung cấp thực phẩm rẻ tiền, dù không rõ ràng về mặt dinh dưỡng. nguồn dinh dưỡng.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Thực phẩm Ăn liền Nhật Bản, người Nhật chỉ ăn dưới 6 tỷ khẩu phần mì ăn liền vào năm 2022, tiếp tục xu hướng bắt đầu từ sự xuất hiện của Cup Noodle – loại mì ngắn đựng trong cốc xốp – vào năm 1971 và sau đó là sự phổ biến của mì ăn liền. cửa hang tiện lợi. 

Theo Yamato, khoảng 1.000 phiên bản mới được chào bán trước người tiêu dùng Nhật Bản mỗi năm, nhưng chỉ một số ít tồn tại được trong một thị trường đông đúc và khốc liệt.

Vào một buổi chiều gần đây, các nhóm học sinh và khách du lịch đã tìm hiểu về sự phát triển của mì ramen ăn liền tại Bảo tàng Mì ly ở ngoại ô Osaka của Ikeda, nơi khai sinh ra món ăn này. 

Những dãy gói hàng kéo dài hơn sáu thập kỷ tô điểm cho các bức tường và trần nhà, trong khi 900.000 du khách hàng năm của bảo tàng có thể tạo ra các phiên bản riêng của món Cup Noodle đặc trưng của Nissin, hơn 50 tỷ chiếc đã được bán trên toàn thế giới kể từ khi ra mắt vào đầu những năm 1970.

Tiêu thụ mì ăn liền của thế giới lên mức kỷ lục do khủng hoảng chi phí sinh hoạt- Ảnh 4.

Nhu cầu mì ăn liền toàn cầu, tính theo đơn vị tỉ gói, tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây. Ảnh: Nikkei Asia

Sinh ra ở Đài Loan do Nhật Bản cai trị vào năm 1910, ông Ando đã thành lập tiền thân của Nissin vào năm 1948. Nhưng nếu ông nghe lời các đồng nghiệp của mình, thì món mì ly phổ biến có lẽ đã không bao giờ xuất hiện trên các kệ siêu thị, các nhà nghiên cứu coi công thức của ông là "huyền ảo", nhưng ông Ando từ chối bị ngăn cản.

Yamato cho rằng nhu cầu toàn cầu đối với thứ từng là món ăn nhẹ dành cho sinh viên khó tính là do các nhà sản xuất tập trung vào khẩu vị ẩm thực địa phương, cho dù đó là phiên bản halal được bán ở Indonesia và các quốc gia khác có dân số Hồi giáo lớn hay việc bổ sung thêm các món ăn quen thuộc. như nước mắm nam pla ở Thái Lan, garam masala ở Ấn Độ và champignon – nấm – ở Pháp.

Yamato, 55 tuổi, người đã ăn 25.000 suất mì ăn liền từ khi còn là học sinh, cho biết trong khi các nhà sản xuất tiếp tục mở rộng ra nước ngoài thì Nhật Bản sẽ vẫn là một cơ sở sinh lời.

"Chúng tôi đang chứng kiến một động thái hướng tới bao bì mang phong cách cổ điển khiến mọi người cảm thấy hoài cổ", ông nói, đồng thời lưu ý rằng các thiết kế có ký tự kanji tiếng Nhật đã chứng tỏ được sự thành công. "Trên toàn thế giới, mì ăn liền chỉ có thể phát triển lớn mạnh hơn, dẫn đầu là Ấn Độ và các nước ở châu Phi, châu Á với dân số trẻ, ngày càng tăng.

Người sành ăn cho biết ông đã phát triển sở thích của một loại mì ăn liền mới dày hơn, loại mì này ông ăn kèm với rau tươi ở trên. Tuy nhiên, loại đồ ăn sáng kiểu Mỹ khó có thể "trở về" Nhật Bản từ Mỹ, nơi nó đã được bán vào đầu năm nay.

Yamato, người đã thử món pha chế này trong chuyến thăm Mỹ gần đây, cho biết: "Đó là hỗn hợp của xi-rô cây thích, bánh kếp, xúc xích và trứng". "Tôi phải nói rằng, chúng không thực sự dành cho tôi".

(Nguồn: Guardian)

NGỌC CHÂU