Tin vui ngày 28 Tết: Vaccine COVID-19 của Việt Nam an toàn, miễn dịch tốt cả với chủng biến thể

Các tình nguyện viên sau tiêm hầu hết có sức khoẻ ổn định, một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng hết sau 1-2 ngày.

Học viện Quân y ngày 8/2 đã tiêm mũi 2 vaccine Nano Covax cho 22 tình nguyện viên cuối cùng, trong đó có 2 tình nguyện của nhóm 1b tiêm liều 50mcg, 20 tình nguyện viên còn lại nhóm 1c tiêm liều 75mcg.

Như vậy, Việt Nam đã hoàn tất 120/120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên 60 tình nguyện viên. Giai đoạn 1, nghiên cứu đánh giá độ an toàn của vắc xin và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch trên 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg.

vaccine-vn.jpg
Việt Nam đã hoàn tất tiêm 120/120 mũi thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 giai đoạn 1 trên 60 tình nguyện viên. Ảnh: VGP

Theo VGP, bước đầu các chuyên gia đánh giá, vaccien Nano Covax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả chủng biến thể. Các tình nguyện viên sau tiêm hầu hết có sức khoẻ ổn định, một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng đều hết sau 1-2 ngày.

Học viện Quân y đang tiếp tục tổng hợp dữ liệu để báo cáo Bộ Y tế. Dự kiến ngay sau Tết Nguyên đán, Hội đồng khoa học và đạo đức y sinh học, Bộ Y tế sẽ họp đánh giá trước khi phê duyệt triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 sẽ thử nghiệm trên 560 tình nguyện viên kéo dài trong 6 tháng, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện Pasteur TP. HCM sẽ cùng tham gia thử nghiệm,

Giai đoạn 3 dự kiến sẽ tiêm trên 10.000 tình nguyện viên, mở rộng tại một số nước có dịch COVID-19 trong cộng đồng, hoàn tất vào đầu năm 2022.

Vaccine Nano Covax của công ty Nanogen là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Những mũi tiêm đầu tiên thực hiện từ 17/12/2020.

Vaccine Nano Covax là vaccine tái tổ hợp protein S, là đoạn gai của virus SARS-CoV-2, với 3 loại liều lượng 25 mcg, 50mcg, 75mcg. Qua thử nghiệm trên chuột nhắt trắng, chuột hamster, khỉ và thỏ, kết quả cho thấy vắc xin đảm bảo về an toàn.

Điểm mạnh của vaccine Việt Nam là bảo quản được trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường (2-8 độ), trong khi vắc xin của một số hãng đang sản xuất phải bảo quản đến nhiệt độ âm 75 độ, khó khăn trong việc vận chuyển.

Sau khi hoàn thành tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Nano Covax của Nanogen, ngày 21/1, Việt Nam tiếp tục khởi động  nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC, do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất.

Vaccine ngừa COVID-19 của Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cũng đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm, đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật.

Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu, sản xuất vaccine  COVID-19, gồm  Nanogen, Vabiotech, IVAC và PoLyvac.

Theo TTXVN, các doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu, sản xuất vaccine  COVID-19 trong nước đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm để sớm có vaccine khi đại dịch này đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới và Việt Nam.

Q.HUY