Tình cảnh tại bệnh viện ở Hàn Quốc lúc này: Hơn 9.000 bác sĩ bỏ việc, người bệnh mệt mỏi chờ được thăm khám

Việc các bác sĩ thực tập đồng loạt nghỉ việc đã khiến các trung tâm y tế tại Seoul, Hàn Quốc vật lộn tiếp nhận các bệnh nhân.

Kể từ ngày 20/02, hàng loạt các bác sĩ thực tập, bác sĩ nội trú tại các bệnh viện Hàn Quốc đã nộp đơn xin nghỉ việc tại bệnh viện và các cơ sở y tế để phản đối kế hoạch tăng tuyển sinh trường y tại quốc gia này. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế thứ hai Park Min-soo, tính đến tối ngày 21/02, đã có khoảng 9.275 bác sĩ thực tập sinh nộp đơn từ chức và 8.024 người trong số họ đã rời khỏi nơi làm việc của mình.

Các bác sĩ thực tập đồng loạt nghỉ việc để phản đối việc gia tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y
Các bác sĩ thực tập đồng loạt nghỉ việc để phản đối việc gia tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y

Việc 74.4% số bác sĩ thực tập, bác sĩ nội trú đình công đã khiến cho các bệnh viện đa khoa lớn ở Seoul và các nơi khác phải vật lộn để chữa trị cho các bệnh nhân đến thăm khám tại đây, khiến cho các cơ sở y tế rơi vào cảnh quá tải dù đã tăng giờ làm và nhờ sự trợ giúp của các bệnh viện quân đội.

Một y tá tại bệnh viện nhi của SNUH đã thông báo cho bệnh nhân và phụ huynh rằng hiện tại, tất cả các dịch vụ đều không có sẵn do không có bác sĩ và các ca phẫu thuật cũng như các hoạt động khác sẽ chỉ được thực hiện vào cuối tháng 8 nếu đợt đình công hiện tại kéo dài.

Một trung tâm y tế ở Seoul chật cứng bệnh nhân vào ngày 21/2 
Một trung tâm y tế ở Seoul chật cứng bệnh nhân vào ngày 21/2 

Tại bệnh viện Severance, Kasia, một bà mẹ người Ba Lan và cô con gái 11 tuổi Aniela đã phải chờ gần một tiếng đồng hồ để đặt lịch hẹn cho cánh tay bị gãy của con gái vì các dịch vụ của bệnh viện đang quá tải.

"Con bé bị gãy tay ba tuần trước và hôm nay chúng tôi đến đây để bác sĩ tái khám. Tôi đã đọc tin tức về cuộc đình công của các bác sĩ nhưng không nghĩ chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng nặng nề như vậy." - Cô Kasia nói.

Trong khi đó, một cô gái ở độ tuổi 20 đã bày tỏ sự phẫn nộ về việc các dịch vụ bị trì hoãn nghiêm trọng trong khi xếp hàng tại phòng cấp cứu của Bệnh viện Severance để chờ khâu lại vết thương của em gái.

Cô nói: "Tôi không hiểu tại sao điều này lại diễn ra. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành bệnh nhân bất cứ lúc nào. Một bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, mà mỗi giây đều quý giá, có thể chết trên đường nếu không được bác sĩ chăm sóc".

Ngoài ra, cư dân mạng Hàn Quốc còn phàn nàn trên một diễn đàn trực tuyến: "Mẹ chồng tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu. Ban đầu bà dự kiến sẽ phẫu thuật vào tháng 3 năm nay, nhưng không ngờ vì làn sóng đình công, cuộc phẫu thuật đã bị hoãn vô thời hạn."

Bệnh nhân chờ đợi tại khu vực tiếp tân của khoa ung thư ở bệnh viện đa khoa ở Seoul
Bệnh nhân chờ đợi tại khu vực tiếp tân của khoa ung thư ở bệnh viện đa khoa ở Seoul
Bệnh nhân chờ hẹn tại Bệnh viện Đại học Konyang ở Daejeon
Bệnh nhân chờ hẹn tại Bệnh viện Đại học Konyang ở Daejeon

Các nguồn tin y tế cho biết, việc các bác sĩ thực tập đình công đang làm dấy lên mối lo ngại về "khoảng trống dịch vụ chăm sóc sức khỏe", khi hoạt động của các phòng phẫu thuật tại 5 bệnh viện đa khoa lớn nhất ở Seoul đã bị cắt giảm tới 50%.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh quay trở lại làm việc của chính phủ, các bác sĩ thực tập vẫn không có dấu hiệu lùi bước.

Nguồn: KoreaTimes

Thanh Tâm