Tình hình sức khỏe của 3 người đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 của Việt Nam

Hiện tại, cả 3 tình nguyện viên vẫn trong quá trình ở lại Viên Nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân y để giám sát sức khỏe.

Trao đổi với PV Dân trí vào sáng 18/12, đại diện Học viện Quân y cho biết, hiện 3 tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử vắc xin Covid-19 Nanocovax vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và không hề xuất hiện bất kỳ phản ứng phụ nào. Trước đó, họ được tiêm vắc xin Nanocovax vào sáng 17/12 với liều tiêm là 25 μg, liều có nồng độ thấp nhất, các liều tiêm còn lại là 50 μg và 75 μg.

Cả 3 tình nguyện viên vẫn trong quá trình giám sát sức khỏe 72 giờ sau khi tiêm. Sau đó, tình nguyện viên được về nhà và được giám sát bởi cán bộ y tế xã phương. Mũi tiêm thứ 2 được tiến hành sau 28 ngày.

  Ảnh: Đỗ Linh

Ảnh: Đỗ Linh

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết: "3 tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử là những người được lựa chọn ngẫu nhiên, trong số các tình nguyện viên đã đăng ký  thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 trong giai đoạn 1, đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe".

Sau khi theo dõi, đánh giá tình trạng của 3 tình nguyện viên này, việc thử nghiệm lâm sàng sẽ tiếp tục như đề cương đã xây dựng ban đầu:

- 20 người tiêm liều  25 μg

- 20 người tiêm liều 50 μg

- 20 người tiêm liều 75 μg

Mục đích quan trọng nhất của giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng là đánh giá tính an toàn vì loại vắc xin này chỉ vừa kết thúc nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật linh trưởng. Tiêu chí sinh miễn dịch, hiệu lực bảo vệ sẽ được đánh giá trong giai đoạn 2, 3.

"Trong giai đoạn 1, số người thử nghiệm sẽ ở mức tối thiểu, đủ để đảm bảo tính thống kê. Mục đích là để nếu có sự cố không mong muốn thì có thể kiểm soát được trong số lượng thấp nhất", ông Quang cho hay.

Theo đại diện Nanogen, người được tiêm vắc xin có thể sẽ xuất hiện quầng đỏ, sưng, mảng cứng hoặc nhiễm trùng tại chỗ tiêm hoặc bị sốt, đau cơ hay buồn nôn. Mặc dù hầu hết các trường hợp, tình nguyện viên sẽ chỉ gặp các tác dụng phụ nhẹ nhưng có một xác suất rất thấp bị dị ứng nặng với vắc xin. Ngoài ra, cũng có thể có những rủi ro nghiêm trọng khác mà nhóm nghiên cứu không thể biết trước.

Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết có 10 tổ chuyên môn gồm cấp cứu, an toàn tiêm chủng, dược… để sẵn sàng ứng phó cho mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình thử nghiệm.

Ngoài ra, phía Nanogen cũng đã mua gói bảo hiểm với tổng trị giá 20 tỷ đồng, mức chi trả tối đa cho mỗi tình nguyện viên là 100 triệu đồng, để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra.

Thanh Mai

Vì sao 3 tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk, Jeff Bezos và Bill Gates chọn sống ở những nơi này trên đất Mỹ?

Vì sao 3 tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk, Jeff Bezos và Bill Gates chọn sống ở những nơi này trên đất Mỹ?

Sống ở các bang không đánh thuế thu nhập là cách mà giới siêu giàu tại Mỹ chọn, nhằm giảm tiền nộp thuế.