Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về việc xử lý kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Tổng Bí thư cho biết: “Không thích thú gì việc kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót, nhưng buộc phải làm"

Phát biểu tại cuộc cuộc tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng sau kỳ họp thứ 3 vào sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu các ý kiến ngắn gọn, tập trung, sâu sắc, tâm huyết và có trách nhiệm của cử tri; đồng thời cho biết sẽ tổng hợp tất cả các ý kiến để báo cáo Quốc hội.

Nhắc lại việc xử lý kỷ luật 2 ủy viên trung ương là ông Chu Ngọc Anh - cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội và cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long liên quan vụ án Việt Á, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tiến hành kiên trì, nhân văn, có lý có tình, làm bài bản, hết sức thuyết phục.

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: GIA HÂN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: GIA HÂN

“2 đồng chí này đều là Ủy viên Trung ương Đảng, vừa qua đều đã bị khai trừ ra khỏi Đảng và cách chức một số chức khác. Sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra, kỷ luật Đảng làm trước, kỷ luật hành chính tiếp theo, rồi mới đến kỷ luật hình sự, gần như thành lý luận về phòng, chống tham nhũng, thành bài học để giai đoạn sắp tới tiếp tục làm thế nào cho tốt, nhất là khi chúng ta thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Theo Tổng bí thư, hai cán bộ này đều là ủy viên Trung ương Đảng nhưng vừa qua đều đã bị khai trừ ra khỏi Đảng và cách chức, trong đó ông Nguyễn Thanh Long bị cách chức bộ trưởng Bộ Y tế, bãi nhiệm đại biểu Quốc hội.  Ngay sau khi hai ông này bị xử lý về Đảng, hành chính đã bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam để tiếp tục điều tra.

"Mặc dù tình hình chống dịch đang ở giai đoạn phức tạp nhưng chúng ta vẫn kiên quyết xử lý. Cả hai anh lúc đầu chưa nhận thức hết đâu nhưng cuối cùng đều nhận thức, hứa hẹn sẽ sửa chữa thế này, thế khác", Tổng bí thư nêu.

Ông cũng nhắc lại sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra, kỷ luật Đảng làm trước, kỷ luật hành chính tiếp theo, rồi mới đến kỷ luật hình sự, gần như thành lý luận về phòng, chống tham nhũng, thành bài học để giai đoạn sắp tới tiếp tục làm thế nào cho tốt, nhất là khi thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

"Trước đây làm không cẩn thận còn rối, nhưng giờ chứng cứ không còn chối đi đâu được, các nhân chứng đã khai báo hết rồi, không thể chối được. Chính bản thân họ cũng nhận ra, xin lỗi Đảng, xin lỗi Tổng bí thư và hứa hẹn thế này, thế khác", Tổng bí thư nhấn mạnh, “Không thích thú gì việc kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót, nhưng buộc phải làm. Như Bác Hồ đã nói, phải cắt bỏ một vài cành cây sâu mọt để cứu cả cây”.

Tổng bí thư nói thêm cuối tháng này, trung ương sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng để nhìn lại giai đoạn từ khi thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

“Lần trước tôi đã nói, anh nào trong Ban chỉ đạo mà vi phạm thì xử lý trước” – Tổng Bí thư nhấn mạnh điều này, đồng thời cho biết, Hội nghị tổng kết 10 năm thành lập Ban chỉ đạo Trung ương cũng chính là bồi dưỡng cho các Ban chỉ đạo cấp tỉnh làm sao thống nhất từ Trung ương tới địa phương, làm sao phải “đúng vai, thuộc bài”.

Nêu lại ý kiến băn khoăn về việc cách chức nhiều cán bộ thì lấy đâu người làm, Tổng Bí thư khẳng định “vắng ông trưởng thì ông phó tạm quyền thay, sau đó phải chọn người cho đúng, chính xác, chứ không vội vàng đưa người nào đó lên. Phải chọn đúng người, quan trọng vẫn là công tác cán bộ”.

Theo Tổng Bí thư, kỳ họp Quốc hội vừa qua để lại dư luận rất tốt, tiếp tục có những đổi mới, làm đúng vai là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Theo đó, HĐND cũng phải làm đúng vai là cơ quan đại diện của nhân dân, lắng nghe ý kiến cũng như tiếp thu ý kiến của nhân dân để làm sao ra được những chính sách phù hợp với lòng dân, từ đó mới huy động được sức dân, tạo thành sức mạnh tổng hợp.

Thanh Mai