Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật đuổi công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ

Dự luật vừa được ông Trump ký có thể ảnh hưởng tới các công ty lớn của Trung Quốc như Alibaba và Baidu.

Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trum đã ký phê chuẩn dự luật có thể cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ quy định về kiểm toán. Theo giới quan sát, động thái này thể ảnh hưởng tới các tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc như Alibaba Group Holding hay Baidu Inc.

Ông Donald Trump.
Ông Donald Trump.

Các doanh nghiệp Trung Quốc có thể bị trục xuất khỏi sàn chứng khoán Mỹ nếu cơ quan quản lý tài chính Mỹ không thể kiểm tra kết quả kiểm toán của chúng. 

Dự luật cấm niêm yết đã nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện trong tháng này sau khi đã dễ dàng được thông qua trước đó tại Thượng viện trong tháng 5.

Các nghị sĩ Mỹ khẳng định mục tiêu chính là doanh nghiệp Trung Quốc. Mặc dù luật mới có bao gồm một giai đoạn triển khai dần, nhưng các hình phạt sẽ bắt đầu sau 3 năm liên tiếp không tuân thủ có thể gây tổn thất thực sự với các công ty Trung Quốc không đáp ứng những tiêu chuẩn về kiểm toán của Mỹ.

“Việc để các công ty Trung Quốc thoải mái phớt lờ những quy định mà doanh nghiệp Mỹ phải tuân thủ là điều nguy hiểm”, Thượng nghị sĩ John Kennedy khẳng định.

Cơ quan quản lý tài chính Mỹ sẽ kiểm tra kết quả kiểm toán của các công ty nước ngoài. Đặc biệt các công ty phải khai báo có thuộc sự kiểm soát của chính phủ hay không.

Việc ký phê chuẩn dự luật cấm niêm yết này là động thái mới nhất trong một loạt các động thái chống Trung Quốc gần đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thanh Mai

Trung Quốc lại phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm nhập khẩu

Trung Quốc lại phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm nhập khẩu

Ngày 15/12, chính quyền TP. Trùng Khánh, khu vực Tây Nam Trung Quốc, đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Argentina.