TP.HCM đề xuất cấp ‘thẻ xanh COVID’ cho người tiêm 1 mũi vaccine

Ngày 18/9, Sở Y tế TP.HCM gửi văn bản đến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị cấp “thẻ xanh COVID” cho người tiêm 1 mũi vaccine.

Thông tin trên được Sở Y tế đưa ra trong cuộc họp với Sở Thông tin và truyền thông, Sở Kế hoạch và đầu tư nhằm thống nhất quan điểm tham mưu với UBND TP.HCM về triển khai thí điểm áp dụng “thẻ xanh COVID” trong giai đoạn phục hồi kinh tế.

the-xanh-the-vang-covid_1280x720-800-resize.jpg
Ảnh minh họa.

Theo Sở Y tế, kế hoạch triển khai thí điểm “thẻ xanh COVID” trong giai đoạn phục hồi kinh tế đã có tác động tích cực và khích lệ người dân đồng thuận tiêm chủng vắc xin. Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện để triển khai thí điểm trong thời gian tới.

“Thẻ xanh COVID” được xem là một hình thức công nhận cho người đã có miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Người có thẻ xanh COVID sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm nguy cơ chuyển nặng. Tuy nhiên, người có thẻ xanh COVID không đồng nghĩa với xác nhận cá nhân sẽ không lây nhiễm virus cho người khác.

Về điều kiện để có thẻ xanh COVID, ngành y tế TP cho rằng chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đối với loại vaccine phải tiêm 2 mũi và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc COVID-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly.

Sở y tế lưu ý người có thẻ xanh COVID-19 phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định của Bộ Y tế. Tần suất tùy thuộc vào mức độ nguy cơ của lĩnh vực, ngành nghề.

Về hình thức, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ “thẻ xanh COVID” và thống nhất với Sở Thông tin và Truyền thông để tích hợp thẻ xanh này trên ứng dụng "Y tế HCM".

Điều này để tạo thuận lợi cho người dân khi cần khai báo đã tiêm vaccine và tích hợp kết quả xét nghiệm, khai báo y tế. Ứng dụng sẽ thể hiện rõ người dân đã tiêm 1 mũi hay 2 mũi vaccine. Khởi đầu, thẻ xanh này sẽ thí điểm trên địa bàn quận 7 để đánh giá hiệu quả trước khi nhân rộng.

Bên cạnh đó, người nhiễm bệnh trong vòng 6 tháng cũng là đối tượng được áp dụng thẻ xanh COVID.

P.V