TP.HCM: Hơn 1.800 trường hợp mắc COVID-19 trong khu cách ly ở đợt dịch thứ 4

Chiều 28/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, tính đến hết ngày 27/6, tổng số trường hợp mắc COVID-19 phát hiện trong khu cách ly từ đợt dịch thứ 4 là 1.896 trường hợp.

Trong đó, 1.091 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 (chiếm 55,8%); 603 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 2 (chiếm 33%); 143 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 3 (chiếm 7,8%); 53 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 4 (chiếm 3%) và 8 có kết quả dương tính lần 5 (chiếm tỷ lệ 0,4%).

Hiện TPHCM đang tiến hành cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh theo quy định là 21 này và sẽ lấy mẫu xét nghiệm 5 lần vào các ngày 1, 5, 10, 15 và 20. Theo quy định của Bộ Y tế là lấy mẫu xét nghiệm 4 lần vào ngày 1, 7, 14 và 20.

Như vậy, TPHCM đã tăng thêm 1 lần xét nghiệm so với quy định của Bộ Y tế để sớm phát hiện các trường hợp F1 dương tính và chuẩn bị thực hiện thêm xét nghiệm kháng nguyên nhanh xen kẽ giữa các lần làm xét nghiệm RT-PCR để phát hiện sớm hơn nữa.

55,8% trường hợp phát hiện dương tính lần 1, ngay sau khi được chuyển vào khu cách ly tập trung là những trường hợp đã lây nhiễm trước đó từ các F0. 33% có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính là nhóm được lấy mẫu sau khi vào khu cách ly 5 ngày.

tp1-8207-1624865522.gif
Ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Ảnh: HCDC.

Nhóm này có khả năng rất cao nằm trong thời gian ủ bệnh và được phát hiện vào ngày thứ 5 sau khi được cách ly. 7,8% có kết quả xét nghiệm lần 3 sau khi vào khu cách ly 10 ngày. Nhóm này vẫn có khả năng cao là đã lây từ trước và đang trong thời gian ủ bệnh.

Thời gian ủ bệnh hiện nay của virus COVID-19 vẫn được ghi nhận là 14 ngày. Tuy nhiên thực tế vẫn ghi nhận một số trường hợp cách ly tuyệt đối tại khách sạn đã có kết quả dương tính vào ngày thứ 20.

Các xét nghiệm dương tính vào ngày 1, 5, 10 vẫn đang nằm trong thời gian ủ bệnh thông thường của virus. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính lần 1, 2, 3 theo thống kê từ các ca nhiễm ghi nhận tại khu cách ly là 96,6%. Còn 3,4% còn lại là những trường hợp phát hiện dương tính sau khi người cách ly chung phòng với họ cũng đã dương tính trước đó. Các trường hợp này có 2 khả năng: ủ bệnh lâu hơn thông thường hoặc bị lây nhiễm từ người cách ly cùng phòng. Các điều tra tại các khu cách ly cho thấy, không có sự lây nhiễm chéo giữa các phòng khác nhau trong khu cách ly.

Dù phần lớn số ca bệnh dương tính phát hiện trong khu cách ly thuộc nhóm xét nghiệm lần thứ 1, 2, 3 được cho là lây nhiễm từ trước. Tuy nhiên cần quan tâm đến việc nhóm này sẽ là nguồn lây cho những người khác trong cùng khu cách ly. Do đó, cần có giải pháp kiểm soát lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung.

Giải pháp tránh lây nhiễm chéo

Về giải pháp hạn chế tối đa lây chéo trong khu cách ly: chỉ tổ chứ cách ly tập trung ở các địa điểm mà mỗi phòng cách ly phải có nhà vệ sinh riêng, mỗi phòng chỉ có tối đa 2 giường được xếp đảm bảo khoảng cách 2 mét và có màn che ngăn cách giữa 2 giường. Các đơn vị tổ chức khu cách ly tập trung không chọn trường học, xem xét lựa chọn cách ly tại khách sạn tại địa phương.

Hai người được xếp chung phòng theo nguyên tắc cùng đặc điểm dịch tễ. Phòng cách ly không có máy lạnh và được mở cửa cho thông thoáng. Công tác vệ sinh khử khuẩn các khu vực chung được tăng cường ít nhất 2 lần/ ngày.

Các khu cách ly bắt buộc phải có camera giám sát sự tuân thủ quy định của người cách ly. Thiết lập sóng wifi phục vụ nhu cầu truy cập internet của người cách ly. Truyền thông cho người cách ly nguy cơ lây nhiễm chéo, đeo khẩu trang thường xuyên, tự vệ sinh cá nhân và phòng cách ly, hạn chế tiếp xúc người trong phòng, không giao lưu với các phòng khác.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trưa 28/6 thành phố ghi nhận số ca COVID-19 mới nhiều nhất cả nước với 94 người, trong đó 17 ca liên quan chợ An Đông. Đây là ổ dịch mới xuất hiện tại thành phố.

Các ca bệnh còn lại gồm: 46 ca là các F1 đã được cách ly, 9 ca liên quan đến chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú), 9 người liên quan ổ dịch Khu công nghiệp Tân Phú Trung (huyện Củ Chi), 6 người liên quan chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình); 7 ca đang điều tra dịch tễ.

HẢI MY