TPHCM: Hơn 50 cây xăng báo 'không còn nguồn hàng', có thể phải tạm ngưng bán'

Doanh nghiệp phân phối c biết các đơn vị đầu mối nhập khẩu xăng dầu đã ngừng cung cấp hàng cho hệ thống 50 cửa hàng.

Ngày 5/10, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Cần Giờ (CAGICO) có văn bản gửi Sở Công Thương TP.HCM và Cục Quản lý thị trường TP.HCM để thông báo về tình hình nguồn cung xăng dầu.

Doanh nghiệp cho biế phải thông qua các thương nhân nhập khẩu để mua và cung cấp cho hệ thống bán lẻ của mình do  chỉ là thương nhân phân phối nên không thể nhập khẩu xăng dầu. Tuy nhiên, các đơn vị đầu mối đã ngừng cung cấp hàng cho doanh nghiệp.

Do tình hình khó khăn về nguồn cung, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Cần Giờ cho hay: "Công ty không còn nguồn hàng để đáp ứng duy trì hệ thống bán lẻ của mình và có thể sẽ tạm ngưng trong thời gian sắp tới".

Dù vậy, theo nghị định 83 và 95 về kinh doanh xăng dầu, cửa hàng xăng dầu muốn ngừng bán phải thông báo bằng văn bản về thời gian ngừng bán hàng gửi Sở Công Thương, ghi rõ lý do ngừng bán hàng. Doanh nghiệp chỉ được ngừng bán hàng sau khi được Sở Công Thương chấp thuận bằng văn bản.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, văn bản này của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Cần Giờ chỉ là văn bản thông báo tình hình nguồn cung và cung ứng hàng hóa, chưa phải là văn bản xin tạm ngưng hoạt động, phía cơ quan quản lý sẽ xác minh tình hình nhập xăng dầu của doanh nghiệp.

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Cần Giờ hiện có hệ thống bán lẻ gồm 17 cây xăng trực thuộc và 36 đại lý, trong đó có các cửa hàng ngoài TP.HCM.

Trước đó, Sở Công Thương TP.HCM cho biết trong số 550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP, thời gian qua chỉ ghi nhận 5-6 cửa hàng xin tạm ngưng trong thời gian sửa chữa, súc bồn, kiểm tra hệ thống PCCC... chứ chưa có trường hợp xin tạm ngưng kinh doanh. Sở Công Thương đã xác minh, kiểm tra các hạng mục sửa chữa và xem xét lại thời gian ngưng dưới 30 ngày theo quy định, có những trường hợp chỉ chấp thuận ngưng từ 15 - 20 ngày.

Sở cũng tiếp nhận đơn của Công ty TNHH Petro Ramco xin trả giấy phép phân phối cho Bộ Công Thương, hiện doanh nghiệp này có một cây xăng tại TP.HCM.

Thanh Mai