TPHCM nâng cao mức độ cảnh báo, sẵn sàng kịch bản ứng phó với dịch Covid-19

Do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, thành phố kích hoạt các biện pháp cao nhất cảnh báo dịch.

Sáng 9/2, TP HCM ghi nhận thêm hai ca nghi nhiễm khi xét nghiệm giám sát 830 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP HCM, hiện chưa xác định được nguồn và thời điểm bắt đầu lây nhiễm nên có thể còn lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới.

TPHCM nâng cao mức độ cảnh báo, sẵn sàng kịch bản ứng phó với dịch Covid-19

Thành phố kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế đóng trên địa bàn; thực hiện phòng chống dịch với phương châm: thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động. Cụ thể:

Thực hiện nhanh chóng, thần tốc truy vết các ca F1, F2, khoanh vùng dịch tễ, lấy mẫu diện rộng và có kết quả trong 24 giờ. Tất cả F1 cách ly tập trung, F2 cách nghiêm ngặt tại nơi cư trú.

Hoàn thành xét nghiệm lại lần 2 của toàn bộ 1.600 nhân viên làm việc tạo công ty bốc xếp vào tối 08/02. Khoanh vùng, phong tỏa tạm thời tất cả các ổ lây nhiễm trong cộng đồng ở 06 quận/huyện.

Khoanh vùng, phong tỏa tất cả ổ lây nhiễm trong cộng đồng ở các quận, huyện.

Tiến hành lấy mẫu đơn tất cả các ca tiếp xúc gần F1, mẫu gộp đối với hộ gia đình ở trong khu vực lây nhiễm.

Xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ công nhân viên của BV 175.

Sở Y tể chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống dịch bệnh ở mức độ khẩn cấp.

Để đảm bảo an toàn mức độ cao cho toàn bộ hành khách đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất, tiến hành xét nghiệm lần hai các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách, thực hiện trước một ngày trước khi vào ca làm việc. Các ca có kết quả âm tính mới thực hiện nhiệm vụ trong ngày hôm sau.

Chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị bảo hộ để điều trị tốt cho tất cả bệnh nhân.

Đảm bảo dự trữ đầy đủ các test kit xét nghiệm, phối hợp với các cơ quan y tế Trung ương đóng trên địa bàn thành phố đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 đến 40.000 mẫu trong 24 giờ.

Đại diện CDC TP HCM cho biết thành phố sẽ cân nhắc và ra thông báo chính thức về vấn đề giãn cách xã hội tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Trước đó, vào chiều 8/2, TPHCM ghi nhận 25 ca nhiễm ghi nhận liên quan đến các bệnh nhân 1979, 2002, 2003, 2004, 2005; hoặc tiếp xúc người làm chung nhóm bốc dỡ hành lý sân bay. Điều đáng nói là 6 nhân viên kết quả xét nghiệm âm tính nhưng người nhà họ lại dương tính (nằm trong số 25 ca nhiễm). Điều này được các chuyên gia y tế đánh giá là "hiếm thấy", "khó xác định các F".

Thanh Mai

Người đàn ông nghi nhiễm Covid-19 ở TPHCM đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Người đàn ông nghi nhiễm Covid-19 ở TPHCM đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) xác nhận kết quả xét nghiệm lần 2 của người đàn ông ở huyện Bình Chánh là âm tính.