TP.HCM phát hiện 3 ca F5 trở thành F0, liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), cơ quan y tế vừa ghi nhận 3 bệnh nhân COVID-19 là F5 của chuỗi lây nhiễm thuộc ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Cụ thể, các F5 này nằm trong chuỗi lây nhiễm liên quan "bệnh nhân 6288". Người này đã lây cho 5 trường hợp F1. Sau đó, 5 người F1 này lây cho 19 người tiếp xúc diện F2, ba người diện F3, một người diện F4.

Trước đó, hai người diện F5 bị lây nhiễm được ghi nhận là chồng và con của thai phụ ngụ tại quận Tân Phú.

Những ca F5 thành F1 đã được cách ly trước đó.

ve-cho-ray-1.jpg

Theo BS Trương Hữu Khanh, Chuyên gia dịch tễ học Bệnh viện Nhi đồng 1, khi nói đến F5 tức là cơ quan y tế đã điều tra được quá trình tiếp xúc của người này khi truy ngược lại lịch sử tiếp xúc của họ. Cụ thể, F5 dương tính khi có F4, F3, F2, F1 dương tính do tiếp xúc với một ca mắc COVID-19 (F0) trước đó.

BS Khanh lý giải, sở dĩ bệnh nhân COVID-19 lây nhiễm đến vòng thứ 5 là do ổ dịch phát hiện muộn, đi xa tầm truy vết, chậm hơn so với sự lây lan của virus. Các biến chủng virus mới được biết có khả năng lây lan nhanh, người ủ bệnh 2 ngày đã có thể lây bệnh nên F0 ở ngoài càng lâu thì khả năng lây cho F1 và tiếp tục chuỗi lây nhiễm đến F5 cũng là dễ hiểu.

Tuy nhiên, cần phân biệt nếu F5 nằm trong khu phong tỏa thì không đáng lo. Những người trong khu phong tỏa nên thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế vì có thể sẽ mở rộng lấy thêm mẫu xét nghiệm.

Còn trường hợp F5 không nằm trong khu phong tỏa nhưng sau khi phát hiện một F0 bên ngoài và truy ngược lại thì thấy người nhiễm nằm trong chuỗi F4, 3, 2, 1, 0 thì khá đáng lo ngại nhưng vẫn còn may mắn. Lý do là điều này cho biết những F4, 3, 2, 1 đã là cầu nối đưa virus tỏa đi nhiều hướng chứ không phải là ca nhiễm không rõ nguồn gốc.

Vì thế, BS Khanh khuyến cáo mỗi người dân nên kiểm lại mình đã đi đâu, đến đâu, có lúc nào đến nơi nguy cơ mà không thực hiện nguyên tắc 5K không.

Bác sĩ Khanh lưu ý, nếu có nên theo dõi sức khỏe và tiếp tục 5K, theo dõi thông tin từ ngành y tế và hợp tác nếu bản thân nằm trong chuỗi cần cách ly. Nếu một người khỏe mạnh lâu nay ít bệnh mà mắc bệnh về đường hô hấp thì nên tìm đến nơi có khả năng chẩn đoán COVID-19 gần nhất càng sớm càng tốt. Nếu trong nhà có từ 2 người bệnh hô hấp trở lên cũng nên làm như vậy. Người nào mắc bệnh hô hấp cấp mà lo lắng về dịch tễ thì cũng làm tương tự.

Theo giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, chùm ca bệnh liên quan nhóm truyền giáo Phục hưng lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố, phát hiện từ ngày 26/5.

Ổ dịch này bùng phát mạnh, lây lan nhanh trong thời gian qua do phát tán, lây lan nhanh từ sinh hoạt tôn giáo tổ chức trong môi trường chật hẹp, tập trung nhiều người và tiếp xúc gần nhưng không có biện pháp phòng hộ cá nhân. Dịch bệnh lây truyền âm thầm trong thời gian dài, kể từ ngày 16/5 khi thành viên đầu tiên có triệu chứng cho đến ngày 26/5 mới được phát hiện mắc bệnh.

HCDC khuyến cáo người dân trung thực trong khai báo y tế khi đi khám bệnh, tuân thủ quy định khu thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, luôn nhớ thực hiện 5K khi ra khỏi nhà.

HẢI MY