TP.HCM sẽ cấp nhu yếu phẩm tận nhà, người dân không ra ngoài đi chợ

TP.HCM sẽ cấp nhu yếu phẩm tận nhà để người dân không phải ra ngoài đi chợ trong 2 tuần tới.

Trong cuộc họp chiều 20/8 của Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam với lãnh đạo TP.HCM,  Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết từ ngày 23/8, người dân thành phố bảo đảm việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố/ấp cách ly khu phố/ấp, phường/xã/thị trấn cách ly phường/xã/thị trấn.

Thành phố dự kiến các mặt hàng thiết yếu theo giá trị dinh dưỡng, từ đó tính cụ thể, chi tiết số lượng hàng hóa (gạo, đường, nước mắm, dầu ăn...) mỗi ngày.

TP.HCM sẽ cấp nhu yếu phẩm tận nhà, người dân không ra ngoài đi chợ

Địa phương sẽ triển khai việc không phát phiếu đi chợ trong thời gian tới. Thành phố đang chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp các quận/huyện/thành phố Thủ Đức và triển khai xuống phường/xã để thống kê số lượng cửa hàng tiện lợi, tiện ích cũng như khảo sát nhu cầu của người dân; từ đó, siết chặt hơn một bước, không để người dân tự đi chợ mà tổ chức "cung ứng" theo 2 hình thức: Trả tiền và hỗ trợ miễn phí.

Đại diện Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết đã thành lập 310 đội công tác, với sự tham gia của Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… vừa làm công tác tuyên truyền, vận động, vừa chuyển gói an sinh, lương thực, thực phẩm đến tận từng nhà dân.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại TP.HCM đề nghị các bộ, ngành (trong đó có lực lượng bộ đội, công an, ngành công thương) hợp tác giải quyết vấn đề.

Tại đầu cầu TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định quyết tâm thực hiện thật nghiêm các biện pháp, coi đây là “trận chiến cuối cùng và lớn nhất”. Từ đó, yêu cầu các lực lượng hạn chế thiệt hại, ảnh hưởng đến người dân nói riêng, công tác an sinh xã hội nói chung, toàn hệ thống chính trị của thành phố sẽ tập trung chống dịch với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, các bộ ngành Trung ương…

Bí thư TP.HCM yêu cầu thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để chống dịch đi kèm với các giải pháp xét nghiệm, bóc tách F0, quản lý điều trị F0 tại nhà, tổ chức tiêm vaccine… hiệu quả.

Cần an dân qua chăm sóc y tế, bảo đảm cung ứng hàng hóa, thực phẩm đến tận nhà cho từng người dân, đặc biệt phải hỗ trợ đầy đủ, “không bỏ sót bất cứ ai”; cần có cơ chế phối hợp chặt chẽ để đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả.

Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ, thành phố phải có sự thống nhất, quy định cụ thể lực lượng tối cần thiết phải ra đường khi thực hiện giãn cách xã hội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải theo phương châm “rõ - nghiêm - chắc - hiệu quả”. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế cần thống nhất lực lượng tối cần thiết phải ra đường làm nhiệm vụ. Lực lượng này phải được tiêm vaccine phòng Covid-19, xét nghiệm thường xuyên, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không mắc Covid-19 và không lây nhiễm cho người khác.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/8): Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/8): Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, trong ngày 3 ngày tới Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, riêng khu Tây Bắc có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày nắng, có nơi nắng nóng.