TPHCM xem xét mở lại thêm một số hoạt động trên địa bàn

Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, nhất là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào TP còn cao.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, tính đến nay, TP .HCM có 26 ngày liên tiếp không phát hiện ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Đồng thời, mối lo ngại lây lan dịch khi người dân trở lại TP sau Tết để làm việc, học tập đã cơ bản được kiểm soát.

Tuy nhiên, địa phương vừa phát hiện 40 người nhập cảnh trái phép. Đặc biệt là diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, nhất là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài còn cao nên không được phép lơ là, chủ quan.

TPHCM xem xét mở lại thêm một số hoạt động trên địa bàn

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Du lịch cần rà soát, xác minh kỹ và xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú cố tình vi phạm quy định, làm ảnh hưởng đến quá trình phòng chống dịch Covid-19 của thành phố.

Phó chủ tịch UBND TP. HCM cũng cho biết, hôm nay là ngày đầu tiên TP. HCM triển khai chính thức việc tiêm vaccine ngừa Covid-19. Sở Y tế có nhiệm vụ theo dõi sát sao quá trình và chỉ đạo kịp thời, đảm bảo việc tiêm chủng tuân thủ đúng quy định.

Ngoài ra, ông Đức cũng yêu cầu Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế nghiên cứu các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế để sớm tham mưu cho UBND TP về việc ban hành văn bản cụ thể hóa quy định của Trung ương, phục vụ hiệu quả và thuận lợi cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Sở Y tế được giao nhiệm vụ tổng hợp đề xuất của các sở, ngành, để rà soát và có văn bản tham mưu UBND TP về việc mở lại một số hoạt động trên cơ sở đảm bảo các điều kiện, tiêu chí an toàn đối với dịch Covid-19.

Trước đó, từ ngày 1/3, TP.HCM cho phép mở cửa lại các hoạt động du lịch, giao thông vận tải, quán ăn, chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, bảo tàng, di tích lịch sử, thư viện, phòng đọc sách, nơi tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao. Tuy nhiên cần đảm bảo quy tắc phòng dịch như khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 1 m, dịch vụ ăn uống không phục vụ quá 30 người cùng lúc.

Tiếp tục đóng cửa các dịch vụ thuộc lĩnh vực vũ trường, quán bar, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, yoga…) cho đến khi có thông báo mới. 

Thanh Mai

TPHCM nâng cao mức độ cảnh báo, sẵn sàng kịch bản ứng phó với dịch Covid-19

TPHCM nâng cao mức độ cảnh báo, sẵn sàng kịch bản ứng phó với dịch Covid-19

Do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, thành phố kích hoạt các biện pháp cao nhất cảnh báo dịch.