Tra kết quả thi đại học thấy hiện "0 điểm", thí sinh gục mặt khóc nhưng giáo viên đứng kế bên lại cười không khép nổi miệng

Tại sao lại có sự kỳ lạ này?

Thông thường, sau kỳ thi tuyển sinh đại học, học sinh có thể nghỉ ngơi một thời gian ngắn, sau đó họ sẽ đối diện với một "trò chơi" mới căng thẳng hơn nhưng cũng hấp dẫn hơn – đó chính là tra cứu điểm thi.

Cho dù kết quả học tập bình thường ra sao thì lúc tra điểm, bạn cũng sẽ không giấu nổi tâm trạng hồi hộp. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu một học sinh giỏi top đầu tra điểm và nhìn thấy kết quả là "0" tròn trĩnh, liệu rằng cô cậu học sinh đó có gục ngã không?

Năm 2021, Diêu Phúc Tường - một sĩ tử đến từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã tham gia vào kỳ thi cao khảo – kỳ thi đại học toàn quốc của Trung Quốc. Vì là học trò cưng của các thầy cô bởi sở hữu thành tích học tập rất tốt nên vào ngày tra điểm, giáo viên chủ nhiệm của Diêu Phúc Tường cũng có mặt tại nhà nam sinh này. Ấy thế nhưng một chuyện không thể tưởng tượng nổi đã xảy ra.

Khi Diêu Phúc Tường nhập SBD vào trang tra cứu, kết quả cậu nhận được lại hiển thị là "0 điểm".  Nhìn thấy kết quả như vậy, Diêu Phúc Tường shock nặng, cậu ngồi sụp xuống đất và bất động vì không dám tin. Tuy nhiên, giáo viên của Diêu Phúc Tường sau khi quan sát kỹ kết quả đã bất ngờ vỗ tay cười lớn.

Diêu Phúc Tường shock khi thấy kết quả thi đại học hiện
Diêu Phúc Tường shock khi thấy kết quả thi đại học hiện "0 điểm" trong khi giáo viên đã nhanh chóng nhìn ra "bí mật" đằng sau

Hóa ra ở cuối cùng của trang kết quả được trả về có một dòng chữ rất nhỏ. Đọc dòng chữ này, Diêu Phúc Tường cũng như vỡ òa. Bởi lẽ dòng chữ nhỏ này có nội dung: "Thứ hạng của bạn đã lọt vào top 50 của tỉnh. Vui lòng kiểm tra chi tiết vào ngày 27". Thì ra không phải Diêu Phúc Tường thực sự đạt điểm 0 trong kỳ thi đại học, ngược lại, thành tích của nam sinh vô cùng tốt.

Bạn muốn hỏi tốt đến mức nào ư? Chính là tốt đến mức Diêu Phúc Tường đã được xếp vào list "thí sinh bị chặn kết quả thi đại học".

Theo tìm hiểu, "chặn kết quả thi đại học" là một quy định được Bộ giáo dục Trung Quốc ban hành và áp dụng một vài năm gần đây. Quy định này ra đời với nhằm các mục đích sau đây:

1. Tránh cạnh tranh không lành mạnh giữa các trường

Mục đích của việc chặn kết quả thi đại học của thí sinh điểm cao trước hết là để tránh sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các trường đại học trong việc giành nguồn học sinh chất lượng cao. Việc chặn kết quả thi như vậy có thể thúc đẩy công bằng giáo dục và trao quyền lực chọn cho thí sinh.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng không cho phép quảng bá về thủ khoa các tỉnh hay sử dụng "thí sinh đứng đầu kỳ thi đại học" như một công cụ quảng cáo. Điều này cũng liên quan đến sự cạnh tranh giữa các trường học, vì một số trường đã dùng những thí sinh đạt điểm cao nhưchiêu trò quảng cáo, phá hoại sự công bằng trong giáo dục.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2. Bảo vệ thí sinh

"Thủ khoa đại học" luôn là tâm điểm chú ý, thậm chí trở thành "miếng mồi" của truyền thông. Điều này có thể làm xáo trộn cuộc sống cá nhân của thí sinh. Biện pháp chặn điểm thi có thể tránh những sự cố này xảy ra. Sau khi cơn sốt điểm thi đại học qua đi, các thí sinh này sẽ tự khắc biết được điểm số cụ thể của mình.

Ở một diễn biến khác, chặn kết quả thi còn ngăn chặn việc quảng cáo, tâng bốc quá mức, ảnh hưởng đến nhận thức của thí sinh về bản thân, giúp các em hiểu được rằng việc học cần từng bước từng bước tích lũy. Nếu chỉ vì chút thành tích này mà các em ôm lòng tự mãn vậy chắc chắn là lợi bất cập hại.

Tóm lại, việc chặn điểm đại học cũng là vì lợi ích của học sinh. Những thí sinh "bị chặn kết quả thi" không phải là không được biết điểm của mình mà chỉ là biết sau một chút thôi.

Thiên An

Nam sinh 18 tuổi bất tỉnh trước kỳ thi đại học vì ngày uống vài chai thứ nước này

Nam sinh 18 tuổi bất tỉnh trước kỳ thi đại học vì ngày uống vài chai thứ nước này

Lượng đường trong máu của người bệnh cao đến mức ngay cả máy đo đường huyết cũng không thể đo được và cậu cũng có triệu chứng sốc.