Trend đang được sĩ tử 2k6 "đu" nhiệt tình: "Mang ngay đề thi đến đây", nhưng đừng mang đề tốt nghiệp THPT 2018!

Sĩ tử nào muốn "mang ngay những câu khó nhất đến đây, khó hơn 2018 cho chúng tôi" nào?

"Thi tốt nghiệp THPT 2024" - đây chắc hẳn là từ khóa hot nhất thời điểm hiện tại. Hôm nay, hơn 1 triệu sĩ tử 2k6 sẽ bước vào môn thi đầu tiên - Ngữ văn của kỳ thi này.

Để khích lệ tinh thần của các sĩ tử và "xả stress" sau chuỗi ngày ôn thi căng thẳng, nhiều trend trên TikTok được tạo ra. Trong đó, trend "mang ngay đề thi đến đây" đang nhận được sự hưởng ứng của các bạn học sinh. 

Được biết, câu nói này bắt nguồn từ một đoạn clip của thầy giáo dậy Sử trên TikTok @anhgiaodaysu. Nguyên Văn toàn bộ chia sẻ của thầy giáo này như sau: "Mang ngay đề chính thức đến đây. Mang ngay đề của Bộ Giáo dục đến đây. Anh em 2k6 và thí sinh tự do của chúng tôi đã sẵn sàng hết rồi. Mang ngay những câu khó nhất đến đây, khó hơn 2018 cho chúng tôi. Tổ chức thi luôn đi. Anh em đâu, xung phong".

Trend đang được các sĩ tử 2k6 "đu" nhiệt tình

Giọng điệu hào hứng của thầy giáo này, kết hợp với nền nhạc "Capcut giật giật" khiến nhiều sĩ tử sau khi xem clip cảm thấy thích thú, thậm chí không ít người còn cảm thấy được truyền động lực. Đoạn clip nhanh chóng thu về hơn 6,7 triệu lượt xem, cùng với đó là gần 20 nghìn lượt bình luận. Các bạn học sinh cũng tranh thủ "bắt trend" nhiệt tình.

Nhưng mà khoan, dù đoạn clip trên truyền cảm hứng thật đấy, nhưng có một câu thoại mà nhiều sĩ tử 2k6 nhận ra có gì đó... sai sai, thậm chí là "đứng hình mất 5 giây". Không gì khác đó là câu "mang ngay những câu khó nhất đến đây, khó hơn 2018 cho chúng tôi".

Câu nói
Câu nói "ám ảnh" 2k6 nhất lúc này: "Mang ngay những câu khó nhất đến đây, khó hơn 2018 cho chúng tôi"

Nghe xong đoạn này, sĩ tử nào cũng phải "rén ngang", thậm chí nhiều em còn bình luận: "Mang ngay đề thi đến đây, nhưng đừng mang đề khó như thi tốt nghiệp THPT 2018 là được".

Vậy đề thi tốt nghiệp THPT 2018 "hóc búa" thế nào mà ai cũng sợ hãi?

Nhiều bài đăng
Nhiều bài đăng "ăn theo" trend này 

Nhìn lại đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 

Nhiều người đánh giá, kể từ khi đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2017 đến nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 được đánh giá là khó nhất. Bởi lẽ, đề thi năm ấy có nhiều câu đòi hỏi kỹ năng tư duy phức tạp và kiến thức sâu rộng. Ngoài ra, đề thi cũng bao gồm các câu mang tính ứng dụng cao, yêu cầu học sinh không chỉ hiểu lý thuyết mà còn phải biết cách áp dụng vào thực tiễn.

Đơn cử như môn Ngữ văn năm ấy vào tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu). Nhiều em sau khi thi xong nhận định "chiếc thuyền" trong tác phẩm đã đưa các sĩ tử 2k... đi xa bờ thật. Theo đó, không chỉ phân tích đoạn trích thông thường, mà đề còn yêu cầu học sinh liên hệ so sánh với tác phẩm Hai đứa trẻ (Thạch Lam) trong chương trình lớp 11.

Cụ thể đề phần NLVH như sau: "Phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực gia đình hàng chài (Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu). Từ đó anh/chị hãy liên hệ sự đối lập giữa thành cảnh phố huyện lúc đêm khuya và hình ảnh đoàn tàu (Hai đứa trẻ - Thạch Lam) để nhận xét về cách nhìn hiện thực của hai tác giả".

Rồi đề Nghị luận xã hội (NLXH) yêu cầu thí sinh "trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay?" cũng được đánh giá là khá vĩ mô.

Nhiều em sau khi làm xong đề Văn, bước ra khỏi phòng thi đã... òa khóc.

Đề thi Ngữ văn thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018
Đề thi Ngữ văn thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018

"Kiếp nạn" văn chưa chấm dứt, ngay buổi chiều hôm đó các sĩ tử sinh năm 2k phải trải qua "kiếp nạn" khác mang tên: Đề thi Toán. "Khó, rất khó và siêu khó" là những gì các sĩ tử nhận xét về đề thi môn Toán học kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018. Thậm chí, Giáo sư Toán học từng giành HCV Olympia Quốc tế, giáo viên dạy Toán trường top đầu... đều phải "gục ngã" trước nhiều câu trong đề thi này nhiều. 

Xem lại đề thi môn Toán kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 TẠI ĐÂY.

"Tôi không thể hoàn thành 50 câu đề thi Toán trong 90 phút", ông Nguyễn Tiến Dũng - giáo sư Toán ở Đại học Toulouse (Pháp), người từng giành huy chương vàng Toán quốc tế (IMO) khi mới 15 tuổi, thốt lên sau khi làm thử đề thi này.

Tương tự, thầy Trần Mạnh Tùng - giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, từng chia sẻ trên Facebook về đề thi năm ấy: "Tôi đã khóc khi làm đề Toán 12. 90 phút, tôi làm vật vã không xong".

Tương tự môn thi Ngoại ngữ, rồi 2 môn tổ hợp KHXH và KHXT cũng đều rất hóc búa.

Thầy Trần Mạnh Tùng chia sẻ lên trang cá nhân sau khi thử làm đề thi Toán Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018
Thầy Trần Mạnh Tùng chia sẻ lên trang cá nhân sau khi thử làm đề thi Toán Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018

Đương nhiên, đề khó thì khó chung, phổ điểm sẽ giảm. Theo đó, số lượng thí sinh có điểm trên trung bình của hầu hết các bài thi, môn thi đều chiếm tỉ lệ khoảng từ 50-70% (ngoại trừ môn lịch sử và tiếng Anh). Số lượng bài thi được điểm 10 giảm hàng chục lần so với năm năm trước đó.

Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất từng môn như sau: Vật lý (5,00); Hóa học (5,00); Sinh học (4,25); Lịch sử (3,25); Địa lý (5,25); Giáo dục công dân (7,50); Tiếng Anh (3,00); Toán (5,40); Ngữ văn (6,00).

Tóm lại, các sĩ tử còn muốn "mang ngay những câu khó nhất đến đây, khó hơn 2018" nữa không?

Đông

Đen tung MV mới ngay trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, netizen lại thi nhau ùa vào đoán đề!

Đen tung MV mới ngay trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, netizen lại thi nhau ùa vào đoán đề!

Không biết có phải trùng hợp không mà MV mới của Đen lại ra ngay trước kỳ thi quan trọng của đời học sinh.