"Trí tuệ nhân tạo - Cơ hội và Thách thức": Góc nhìn từ các chuyên gia tại Viện Hàn lâm

Hưởng ứng Ngày Sách, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam tổ chức sự kiện đặc biệt, kết nối tri thức sách với khám phá AI, mở ra góc nhìn đa chiều về kỷ nguyên số.

Hà Nội, ngày 22/4, Trung tâm Dữ liệu và Thông tin Khoa học phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VHL KH&CN VN) tổ chức Tọa đàm và Triển lãm sách với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo - Cơ hội và Thách thức".

Sự kiện diễn ra trong không khí hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) và hướng tới kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), cùng dấu mốc 50 năm thành lập VHL KH&CN VN (20/5/1975 - 20/05/2025).

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Vân Nga, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu và Thông tin Khoa học, nhấn mạnh vai trò không thể thay thế của sách trong thời đại công nghệ số. Bà cho rằng, sách đang có sự chuyển mình mạnh mẽ, hiện đại hơn trong cách tiếp cận độc giả. "Sự kiện hôm nay là dịp để giao lưu tri thức, lan tỏa tình yêu sách, khơi dậy văn hóa đọc, góp phần nuôi dưỡng tinh thần học tập suốt đời và khuyến khích sáng tạo khoa học trong cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ", bà Nga chia sẻ.

Điểm nhấn của chương trình là buổi tọa đàm "Trí tuệ nhân tạo - Cơ hội và Thách thức" với sự tham gia của đông đảo nhà nghiên cứu, giới trẻ và những người quan tâm đến lĩnh vực công nghệ. Diễn giả chính, PGS.TS. Nguyễn Phi Lê, giảng viên Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội, đã mang đến những phân tích sâu sắc về vai trò, ứng dụng và xu hướng phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh hiện nay.

PGS.TS. Nguyễn Phi Lê, hiện là Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo vì Cuộc sống (AI4LIFE) và dẫn dắt một nhóm nghiên cứu lớn tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã chỉ ra những bước tiến vượt bậc và ứng dụng rộng rãi của AI trong mọi lĩnh vực đời sống, đặc biệt là sự ra đời của ChatGPT và các mô hình ngôn ngữ lớn. Nữ PGS khẳng định, AI và AI tạo sinh (Generative AI) giúp tối ưu hóa công việc, xử lý dữ liệu hiệu quả hơn, nhưng chỉ đóng vai trò hỗ trợ và không thể thay thế hoàn toàn con người. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào phát triển AI, bao gồm nguồn nhân lực, hạ tầng tính toán và dữ liệu.

Ông Phan Kế Sơn, Bí thư Đoàn Thanh niên VHL KH&CN VN, thông tin về "Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030" do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Ông cho rằng, với thế mạnh về cơ sở dữ liệu khoa học chuyên ngành, VHL KH&CN VN sẽ đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng "dữ liệu lớn" phục vụ chiến lược này.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Triển lãm sách đã chính thức khai mạc và kéo dài đến ngày 21/5/2025 tại Thư viện VHL KH&CN VN. Triển lãm trưng bày hơn 1.000 đầu sách chuyên khảo, giáo trình, tài liệu tra cứu từ các đơn vị uy tín như VHL KH&CN VN, Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Tạp chí Pi của Hội Toán học Việt Nam và Igroup Việt Nam.

Một điểm nhấn ý nghĩa của triển lãm là hoạt động tặng sách dành cho sinh viên và nhà nghiên cứu trẻ, nhằm khuyến khích tinh thần học tập, lan tỏa cảm hứng sáng tạo và khám phá tri thức trong cộng đồng khoa học.

Hoàng Toàn

Đưa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trở thành trung tâm khoa học, công nghệ hàng đầu tại Việt Nam

Đưa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trở thành trung tâm khoa học, công nghệ hàng đầu tại Việt Nam

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 190/TB-VPCP ngày 21/4/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tại buổi làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.