Trứng hấp vân, đơn giản mà tinh tế

Món trứng hấp vân là món ăn đẹp mắt mà cách chế biến lại không quá phức tạp. Tuy làm từ hai nguyên liệu quen thuộc là trứng và giò sống nhưng trứng hấp vân lại có hương vị khá lạ miệng, dễ ăn lại ngon cơm cho cả gia đình.
Trứng gà hấp vân. Ảnh: ITN
Trứng gà hấp vân. Ảnh: ITN

Nguyên liệu làm Trứng hấp vân

Trứng gà 3 quả, giò sống 200 gr, mộc nhĩ 1 cái(cỡ lớn), cà rốt 1 củ, hành lá 2 nhánh, dầu ăn 1/2 muỗng canh, hạt nêm/ tiêu 1 ít.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

Đối với trứng gà công nghiệp, hãy chọn trứng có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen.

Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì trứng đã để khá lâu.

Ngoài ra, có thể cầm quả trứng lên rồi lắc nhẹ gần sát mép tai để lắng nghe. Nếu có tiếng động thì quả trứng đó để lâu ngày, không có tiếng động là trứng gà tươi.

Cách chọn mua mộc nhĩ

Ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.

Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng đối với mặt nấm phía trên và màu cà phê sữa đối với mặt nấm ở phía dưới.

Hạn chế chọn mộc nhĩ khô có màu đen sậm, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn.

Cách chọn mua cà rốt

Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.

Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.

Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.

Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Cách chế biến Trứng hấp vân

Sơ chế các nguyên liệu

Cà rốt bạn bào sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao băm cà rốt thật nhỏ.

Mộc nhĩ mua về các bạn xả sạch qua nước cho nấm sạch bụi bẩn. Mang nấm ngâm với nước lạnh khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm rồi vớt ra, để ráo. Sau đó, bạn băm nhuyễn mộc nhĩ.

Hành lá bỏ gốc, nhặt lá vàng, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Cách sơ chế mộc nhĩ đúng chuẩn

Bạn chỉ nên ngâm nấm mèo khô tối đa 3 - 4 tiếng trước khi chế biến. Tránh ngâm nấm mèo khô quá lâu hoặc để qua đêm, sẽ dẫn đến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.

Ngâm nấm bằng nước lạnh chứ không ngâm bằng nước nóng vì tuy nấm nở nhanh hơn nhưng có khả năng bị mất chất dinh dưỡng nhé.

Trộn nhân giò sống, cho giò sống vào tô đựng sẵn cà rốt, mộc nhĩ và hành lá đã sơ chế, nêm vào 1 thìa cà phê tiêu rồi dùng đũa trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện.

Đánh trứng, với trứng gà, bạn tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra từng chén riêng.

Bạn nêm vào lòng đỏ và lòng trắng 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi dùng đũa khuấy đều.

Tráng trứng

Cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng tiến hành tráng trứng ở mức lửa lớn.

Bạn cho lòng đỏ vào chảo rồi xoay nhẹ chảo cho trứng được tròn đều, khi lòng đỏ đã chín thì lấy lòng đỏ trứng ra.

Tiếp đến, tráng lòng trắng trứng, bạn cũng xoay đều chảo để trứng tròn, tráng đến khi lòng trắng trứng chín thì tắt bếp.

Cuộn trứng

Cho giò sống đã trộn lên lòng đỏ trứng, dàn thật mỏng rồi xếp lòng trắng trứng lên.

Tiếp tục, dàn thêm 1 lớp giò sống lên trên lớp lòng trắng.

Sau đó, bạn nhẹ tay cuộn trứng lại, rồi cho trứng vào 1 lớp giấy bạc, tiếp tục cuộn tròn lại.

Hấp trứng

Hấp trứng trong xửng hấp khoảng 10 - 15 phút ở lửa vừa để các nguyên liệu chín.

Sau đó, bạn gắp cuộn trứng ra và gỡ bỏ lớp giấy bạc.

Cuối cùng, bạn cắt trứng thành các khoanh vừa ăn và trình bày ra đĩa.

Thành phẩm

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món trứng hấp vân cực kì hấp dẫn, thơm ngon rồi. Món ăn đầy đủ màu sắc bắt mắt của trứng, cà rốt, mộc nhĩ và hành lá.

Hoàng Toàn

Món thịt lợn có màu sắc kỳ lạ khiến 'trai đẹp toàn cầu' BTS ăn không ngừng 'từ sáng đến tối'

Món thịt lợn có màu sắc kỳ lạ khiến "trai đẹp toàn cầu" BTS ăn không ngừng "từ sáng đến tối"

Màn mukbang từ khi trời còn sáng đến lúc tối mịt vẫn ăn của Jin (BTS) khiến người xem không khỏi bật cười.