Trung Quốc xem xét cho sản phụ có quyền tự chọn hình thức sinh nở, không cần thông qua người chồng

Giới chức Trung Quốc sẽ cân nhắc cho các sản phụ được tự chọn hình thức sinh mổ thay vì sinh thường, bất chấp chồng phản đối.

Ngày 21/12, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin quốc hội sẽ họp tuần này để thảo luận về các dự luật, trong đó có dự thảo sửa đổi Luật Bảo vệ Quyền và Lợi ích của Phụ nữ, được thông qua lần đầu năm 1992. Trong đó sẽ bàn đến vấn đề cho các sản phụ được tự chọn hình thức sinh mổ thay vì sinh thường, bất chấp chồng phản đối.

Trung Quốc xem xét cho sản phụ có quyền tự chọn hình thức sinh nở, không cần thông qua người chồng

Hiện các bệnh viện Trung Quốc chỉ cho phép sản phụ sinh mổ nếu được chồng chấp thuận. Một số gia đình Trung Quốc sợ sinh mổ có thể gây hại cho em bé và người mẹ cũng mất nhiều thời gian hơn để hồi phục sau sinh.

Đại biểu quốc hội phụ trách các vấn đề xã hội He Yiting cho biết theo dự thảo luật mới, nếu sản phụ và gia đình có ý kiến trái chiều về hình thức sinh, bệnh viện nên tôn trọng quyền của sản phụ.

Dự thảo sửa đổi Luật Bảo vệ Quyền và Lợi ích của Phụ nữ Trung Quốc còn đề cập các quy tắc đảm bảo bình đẳng giới tại nơi làm việc và chống quấy rối tình dục.

Thanh Mai