Tỷ phú Elon Musk có thể mua được những gì với 44 tỷ USD?

Đúng như dự đoán, Elon Musk đã mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD vào hôm 25/4. Điều này đã trao cho người đàn ông giàu nhất thế giới quyền điều hành một trong những mạng xã hội có ảnh hưởng nhất.

Theo hãng tin CNBC, trong thương vụ mua lại Twitter với giá gần 44 tỷ USD, tỷ phú Elon Mus sẽ phải bỏ 2/3 số vốn này từ nguồn tiền cá nhân. Hiện nhà sáng lập Tesla đang sở hữu tài sản ròng ước tính khoảng 250 tỷ USD.

Tuy nhiên, vì sự giàu có của ông Musk gắn liền với cổ phiếu Tesla, cùng với vốn chủ sở hữu trong SpaceX và The Boring, vị tỷ phú này sẽ phải bán hàng triệu cổ phiếu và huy động thêm hàng triệu USD tiền mặt để trang trải cho thỏa thuận này.

Kế hoạch tài chính để mua lại Twitter của ông Musk bao gồm khoản vay ngân hàng 13 tỷ USD, khoản thanh toán tiền mặt 21 tỷ USD – có khả năng đến từ việc bán cổ phiếu Tesla. Ngoài ra, kế hoạch này còn bao gồm một khoản vay ký quỹ 12,5 tỷ USD - sử dụng cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp. Vì các ngân hàng sẽ yêu cầu thế chấp cao hơn với những cổ phiếu có biến động mạnh như Tesla, ông Musk cũngcần phải cam kết thế chấp khoảng 65 tỷ USD cổ phiếu Tesla, tương đương 1/4 tổng số giá trị cổ phiếu ông đang nắm giữ, để có thể vay mượn.

Tỷ phú Elon Musk có thể mua được những gì với 44 tỷ USD? - Ảnh 1.

Vậy số tiền 44 tỷ USD này đã có thể được Elon Musk dùng vào những mục đích nào khác nếu như ông không mua lại Twitter?

Có thể nói, đây là một trong những thương vụ lớn nhất trong lịch sử công nghệ vả có thể để lại những sự xáo trộn vô cùng lớn trong các diễn đàn trực tuyến.

Nhưng đây cũng là cơ hội để suy nghĩ về số tiền lớn đến mức vô lý liên quan đến giao dịch lịch sử này. Hầu hết chúng ta đều không có 44 tỷ đô la Mỹ để có thể tưởng tượng được là nó lớn đến mức nào. 

Nếu quy đổi ra thành những tờ 100 USD, thì xấp tiền sẽ nặng khoảng 440 tấn. Và nếu có thể đặt tất cả những tờ tiền đó vào thành một chồng duy nhất, nó sẽ cao đến hơn 48km.

Hãy thử xem, với số tiền "khổng lồ" này, Elon Musk đã có thể sử dụng vào những mục đích gì khác thay vì mua lại mạng xã hội "chim xanh" Twitter.

5.17 triệu chiếc Mac Studio bản "max option"

Thay vì mua Twitter, Elon Musk đã có thể bỏ túi 5,176,470 chiếc máy Mac Studio với cấu hình phần cứng tối đa. Mac Studio cấp cao nhất có bộ xử lý Apple M1 Ultra với CPU 20 lõi, GPU 64 lõi, NPU 32 lõi, RAM 128GB và dung lượng lưu trữ 8TB.

Tỷ phú Elon Musk có thể mua được những gì với 44 tỷ USD? - Ảnh 2.

Hoặc nếu cần, 44 tỷ USD ấy có thể được sử dụng cho 831,004 chiếc Mac Pro hàng đầu trị giá 53,000 USD, với cấu hình mỗi chiếc bao gồm bộ xử lý 28 lõi Intel Xeon W và 1.5TB RAM.

Dựa trên dữ liệu điều tra dân số năm 2020, số tiền mua lại Twitter có thể đủ để mua cho mọi người dân Chicago và Los Angeles mỗi người một chiếc Mac Studio, hoặc một máy xay pho mát công suất lớn cho mọi người dân ở San Francisco.

11 lần franchise Star Trek

Không giống như con tàu vũ trụ USS Enterprise trong phim, thứ mà sẽ tốn gần nửa nghìn tỷ đô la Mỹ để xây dựng theo ước tính của Gizmodo, Elon Musk đã có thể mua lại chính thương hiệu Star Trek tới 11 lần thay vì chỉ mua Twitter một lần. 

Các dự đoán từ giữa những năm 2000 đã ước tính giá trị của Star Trek là 4 tỷ đô la, mặc dù con số này có thể đã tăng lên đáng kể khi franchise này nổi lên trở lại trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, 44 tỷ USD vẫn là một con số hoàn toàn đủ khả thi để mua lại Star Trek nhiều lần.

Tỷ phú Elon Musk có thể mua được những gì với 44 tỷ USD? - Ảnh 3.

3 chiếc hàng không mẫu hạm tiên tiến nhất thế giới

Thay vì đưa Hạm đội Twitter trở lại như một số người đã mong chờ, Elon Musk đã có thể xây dựng một lực lượng hải quân thật sự của riêng mình với việc mua bộ ba tàu sân bay tân tiến nhất của Hải quân Hoa Kỳ. Nếu không tính thủy thủ đoàn – dù sao cũng có thể được biên chế bởi Teslabots – thì chi phí của mỗi chiếc tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tối tân Gerald R. Ford chỉ dưới 13 tỷ USD.

Ngay cả sau khi mua ba trong số những "pháo đài trên biển" này, Musk vẫn còn dư 5 tỷ USD để đầu tư cho máy bay phản lực hoặc tàu ngầm thu nhỏ.

Tỷ phú Elon Musk có thể mua được những gì với 44 tỷ USD? - Ảnh 4.

Chromebook cho mọi sinh viên đại học trên Trái đất

Với 44 tỷ USD, ước tính 250 triệu sinh viên đại học đang theo học trên khắp thế giới hiện nay có thể nhận được mỗi người một chiếc Chromebook cơ bản. Acer Spin 311, chiếc chromebook được giới công nghệ đánh giá khá cao, có giá bán khoảng 175 USD. 

Chắc chắn, nó không phải là Chromebook tốt nhất hiện nay – với màn hình cảm ứng 11.6 inch, bộ xử lý MediaTek cơ bản, 4GB RAM và 32 hoặc 64GB dung lượng lưu trữ – nhưng đối với các tác vụ học tập hàng ngày thì vẫn là một lựa chọn không tồi.

Tỷ phú Elon Musk có thể mua được những gì với 44 tỷ USD? - Ảnh 5.

14 chiếc tàu vũ trụ thực sự

Trong năm tới, Blue Origin, thuộc sở hữu của người giàu thứ hai thế giới Jeff Bezos – đối thủ của Elon Musk, dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên với tên lửa New Glenn. 

Phương tiện được tài trợ 2.5 tỷ USD bởi Bezos và 500 triệu USD bởi Lực lượng Không gian Hoa Kỳ này sẽ chở các vệ tinh và cả những vị du khách giàu có lên quỹ đạo trong tương lai.

Tỷ phú Elon Musk có thể mua được những gì với 44 tỷ USD? - Ảnh 6.

Chi phí phát triển cho SpaceX Starship của Elon Musk được báo cáo với con số khoảng gần 3 tỷ đô la. Và vào năm 2021, NASA đã cung cấp cho SpaceX thêm 2.9 tỷ USD để phát triển thêm một phiên bản của con tàu dành cho việc thực hiện các sứ mệnh lên mặt trăng trong tương lai

Điều đó có nghĩa là số tiền hàng tỷ đô la bỏ ra cho Twitter của Elon Musk đã có thể được sử dụng để tài trợ cho khoảng 14 chiếc tàu vũ trụ mới sáng bóng và thậm chí vẫn còn một vài triệu đô còn lại để chuẩn bị cho việc phóng chúng.

366 triệu năm đăng ký Netflix

Netflix gần đây đã gặp phải một số thất bại trong việc kiểm soát các tài khoản được chia sẻ bất hợp pháp và tăng giá đăng ký. Tuy nhiên, giả sử không có đợt tăng giá nào nữa xảy ra trong tương lai, Elon Musk có thể tận hưởng thêm 366 triệu năm đăng ký Netflix.

Tỷ phú Elon Musk có thể mua được những gì với 44 tỷ USD? - Ảnh 7.

Chỉ 44 tỷ USD của Musk có thể sẽ không đủ để mua lại hoàn toàn Netflix – gã khổng lồ phát sóng trực tuyến có vốn hóa thị trường hơn 90 tỷ USD vào thời điểm viết bài. Nhưng Elon Musk cũng có thể dễ dàng tài trợ một số đầu phim đắt khách nhất của Netflix. 

Ví dụ, Stranger Things được báo cáo có giá 30 triệu USD mỗi tập tính đến mùa thứ tư mới nhất – thì 44 tỷ USD của Musk có thể tài trợ cho loạt phim này đến mùa thứ 187, sẽ ra mắt vào đầu những năm 2200.

(Nguồn: Android Central)

NGỌC CHÂU