U60 lương hưu 3 triệu tôi vẫn sống vui vẻ, con cái còn ngỡ ngàng vì sự thay đổi của tôi, tất cả chỉ gói gọn trong 2 điều

Khi bạn nghĩ mình còn trẻ thì bạn sẽ nhìn thấy được mùa xuân thứ hai của cuộc đời.

Tôi về hưu với mức lương hưu 3 triệu nhưng cuộc sống vô cùng viên mãn. Các con tôi còn cảm thấy sự thay đổi rõ ràng, thấy mẹ trẻ ra, khỏe hơn, yêu đời hơn. Là một người mới nghỉ hưu được ba năm, tôi đã có một số kinh nghiệm cá nhân và muốn chia sẻ với các bạn.

Đầu tiên, sửa lại quan niệm “nghỉ hưu là bước vào tuổi già”

Nhiều người coi việc nghỉ hưu là dấu hiệu, bước ngoặt của việc bước vào những năm tháng chạng vạng của cuộc đời, nghĩ rằng từ nay về sau mình sẽ trở thành một người già.

Với cách xây dựng nhận thức và tâm lý như vậy, hành vi của con người sẽ thay đổi, cuộc sống hưu trí của họ đương nhiên sẽ được sắp xếp theo mô hình “người già”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chẳng hạn như chăm cháu, làm bảo mẫu, hoàn toàn đánh mất thời gian và không gian của riêng mình, bước vào “vòng chết” của việc “dành cả tuổi dưỡng già cho con cháu” .

Một ví dụ khác là suy nghĩ tiêu cực kiểu “chờ chết” vì “sống được mấy nữa đâu”. Nó có nghĩa là suốt ngày không làm gì cả, không biết phải làm gì, tiêu xài hoang phí, nhiều nhất là chơi bài, rượu chè… Trạng thái sống không lành mạnh này hoàn toàn là một hình mẫu của sự “chết” đang tăng tốc.

Một kiểu người khác, nghỉ hưu với số lương thấp thì hoàn toàn dựa vào con cái, như thể mình đã nuôi nó nửa đời người rồi giờ nó phải phụng dưỡng mình. Ở bên con cháu mọi lúc có thể khiến người ta cảm thấy an toàn. Nhiều người gọi đây là “hạnh phúc tuổi xế chiều”.

Tôi nghĩ đây thực chất là hình mẫu của hai thế hệ đang hành hạ nhau. Hạnh phúc thì ngắn ngủi, đau khổ thì lâu dài.

Tóm lại, quan niệm này là sai lầm.

Ngày nay, do điều kiện sống được cải thiện và chỉ số sức khỏe được cải thiện nên những người ở độ tuổi 50, 60 chưa thực sự được coi là “người già”.

Có thể nói, chỉ cần bạn khỏe mạnh thì bạn có thể tự chăm sóc bản thân ít nhất cho đến năm 70 tuổi, thậm chí có trường hợp trước 80 tuổi.

20 năm này là những năm chúng ta hoàn toàn tự chủ. Đây là những ngày tự do tuyệt vời và chúng ta có thể làm được nhiều việc.

Ví dụ, nếu bạn không có thời gian để học những gì bạn muốn học khi còn trẻ, bạn có thể học ngay bây giờ; bạn có thể đi đến nơi bạn muốn khi còn trẻ mà chưa làm được.

Việc sắp xếp cuộc sống hưu trí dựa trên nguyên tắc này là một mô hình hoàn toàn khác. Đó là mùa xuân thứ hai và là sự khởi đầu thứ hai của cuộc đời.

Lúc này, bạn sẽ cảm thấy mình càng bận rộn hơn vì có quá nhiều việc phải làm, quá nhiều kiến thức phải học và quá nhiều địa điểm đẹp để tham quan.

Khi bạn quá bận rộn, bạn hoàn toàn quên mất mình là một người già và bạn sẽ tràn đầy năng lượng như một người trẻ.

Thứ hai, hãy sắp xếp “đường chính” của cuộc sống hưu trí theo đặc điểm riêng của bạn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau khi xác định nghỉ hưu là khởi đầu thứ hai trong cuộc đời, việc còn lại là làm thế nào để sắp xếp nội dung cuộc sống hưu trí cụ thể.

Kinh nghiệm của tôi là bạn nên xác định “đường chính” cho cuộc sống hưu trí của mình dựa trên đặc điểm riêng của mình.

Cái gọi là đường chính của cuộc sống hưu trí dựa trên trục này để xác định mô hình cơ bản của cuộc sống hưu trí của bạn.

Ví dụ bạn thích âm nhạc hơn khi còn trẻ nhưng không theo đuổi âm nhạc vì công việc quá bận hoặc điều kiện không cho phép thì sau khi nghỉ hưu bạn sẽ tập trung vào việc học âm nhạc, bảo con cháu dạy cách lên TikTok, Facebook…

Chuyên môn của bạn là bạn thích và viết giỏi thì hãy mở một tài khoản hoặc blog cá nhân và đăng những bài bạn muốn viết.

Nếu bạn đặc biệt thích đi du lịch, hãy lên kế hoạch đến thăm một hoặc hai địa điểm mỗi năm, lập chiến lược du lịch và chụp ảnh, quay video và viết bài về trải nghiệm du lịch của bạn để đăng trên các phương tiện truyền thông.

Tóm lại, bạn nên xác định “đường chính” của cuộc đời hưu trí dựa trên sở thích và chuyên môn của mình, đồng thời sắp xếp toàn bộ cuộc sống xung quanh đường chính này để nó trở nên phong phú và đầy màu sắc.

Với tuyến đường chính này, bạn sẽ có được “điểm tựa” của cuộc đời mình, không còn cảm thấy trống rỗng, bối rối hay hụt hẫng.

Khi bạn nghĩ mình già thì bạn sẽ già đi rất nhanh.

Khi bạn nghĩ mình còn trẻ thì bạn sẽ nhìn thấy được mùa xuân thứ hai của cuộc đời.

Tóm lại, nghỉ hưu không phải là “chờ chết” mà là “thay đổi cách sống khác”.

VV

Đọc nhiều nhất