Vắc-xin Covid-19 của Việt Nam sẽ thử nghiệm trên người trong tháng 12 này

Những người được lựa chọn tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 phải khỏe mạnh, không có bệnh nền.

Học viện Quân y và Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen (Công ty Nanogen, TP HCM) công bố, dự kiến ngày 10/12, học viện chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia giai đoạn 1 thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam.

Lãnh đạo của Học viện Quân y cho biết ngay trong tuần này, học viện sẽ họp lần cuối thống nhất tiêu chuẩn người tình nguyện tham gia. 

Vắc-xin Covid-19 của Việt Nam sẽ thử nghiệm trên người trong tháng 12 này

Những người được lựa chọn tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 phải khỏe mạnh, không có bệnh nền, đặc biệt sẽ được khai thác kỹ về tiền sử sức khỏe, tình trạng dị ứng (với thuốc, thực phẩm…) vì yếu tố cơ địa này liên quan nhiều đến phản ứng sau khi tiêm vắc-xin.

Vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất được đánh giá an toàn trên động vật nhưng trước khi chuyển sang nghiên cứu lâm sàng, đơn vị sản xuất phải bảo đảm những điều kiện ngặt nghèo cho việc thử nghiệm đầu tiên trên người. Đây là vắc xin do Công ty Nanogen nghiên cứu phát triển đã được nghiên cứu tiền lâm sàng (trên chuột, khỉ), cho kết quả an toàn và có đáp ứng miễn dịch.

Trước mắt trong giai đoạn 1, tiêm cho 20 người, độ tuổi 18-40 thử nghiệm trên 1-2 người đầu tiên trong nhóm tình nguyện, chờ phản ứng và xác định tính an toàn trong 72 giờ đầu, sau đó mới tiêm tiếp cho 18-19 người. Giai đoạn 2 dự kiến tiêm cho 400 người, dự kiến kéo dài trong 4 tháng để có kết quả ban đầu và gối đầu tiếp sang giai đoạn 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết các bên liên quan cần chuẩn bị để sẵn sàng cho giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng ngay.

"Bộ Y tế đã chủ động thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu sản xuất vắc-xin Covid-19 trong nước, đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất vắc-xin trên thế giới để sớm tiếp cận được nguồn vắc-xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng chống dịch trong nước. Việt Nam cần chủ động trong các giai đoạn để làm sao có vắc-xin càng sớm càng tốt" - ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

TS Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học và Công nghệ đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc-xin, cho biết trong tuần này, hội đồng chuyên môn sẽ quyết định liều tiêm thử nghiệm nào là tối ưu. Khi có 50% dữ liệu của giai đoạn 1, sẽ tiêm thử nghiệm tiếp giai đoạn 2 cho khoảng 400 người, dự kiến bắt đầu vào tháng 3-2012.

Việt Nam còn có 3 đơn vị sản xuất nghiên cứu sản xuất vắc-xin Covid-19 gồm: Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC), Công ty TNHH một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) và Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (Polyvac). 

Ông Nguyễn Ngô Quang nhấn mạnh nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin là nghiên cứu đòi hỏi tính an toàn rất cao. Vì vậy, trước khi chuyển sang nghiên cứu lâm sàng, nhà sản xuất phải đáp ứng những điều kiện hết sức ngặt nghèo của quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng. 

GS-TSKH Nguyễn Thu Vân, Chủ nhiệm Ban Chủ nhiệm Chương trình Sản phẩm quốc gia vắc-xin sử dụng cho người, cho biết vắc-xin Covid-19 sau khi được cấp phép sẽ tiêm cho một lượng người rất lớn nên việc thử nghiệm lâm sàng đòi hỏi rất thận trọng.

"Đến nay, Việt Nam tiếp cận tương đối kịp thời và triển khai nghiên cứu với cách tiếp cận các công nghệ khác nhau. Cả 4 đơn vị nghiên cứu vắc-xin trong nước nếu thành công trong sản xuất vắc-xin Covid-19 cũng không có sự chồng chéo về công nghệ. Tôi hy vọng họ sẽ có kết quả tốt sau khi xây dựng được hệ thống tiêm chủng, sản xuất lô đi thử nghiệm lâm sàng. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu được sự ủng hộ của cơ quan quản lý, cấp phép, các kết quả trong phòng thí nghiệm tốt và đạt yêu cầu thì đến giữa năm 2022, chúng ta sẽ có vắc-xin Covid-19" - GS Nguyễn Thu Vân kỳ vọng.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các nhà sản xuất, các cơ quan nghiên cứu và các quốc gia đang ưu tiên và nỗ lực hết mình "chạy đua" trong việc nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng bệnh Covid- 19 để có thể cung ứng sớm nhất cho thị trường.

Thanh Mai

Nữ hoàng Anh Elizabeth chờ đến lượt tiêm vắc xin chứ không được ưu tiên

Nữ hoàng Anh Elizabeth chờ đến lượt tiêm vắc xin chứ không được ưu tiên

Là một người được kính trọng, việc bà công khai ủng hộ vắc xin chính là thông điệp gửi đến công chúng còn do dự và nghi ngại.