Vaccine COVID-19 đã cứu sống gần 20 triệu người trong năm đầu tiên

Vaccine COVID-19 đã ngăn ngừa được gần 20 triệu ca tử vong trên toàn thế giới trong năm đầu tiên sau khi vaccine này được giới thiệu và tiêm chủng trển toàn cầu.

Nghiên cứu được công bố vào hôm nay (24/6) trên tạp chí The Lancet Infatology, dựa trên dữ liệu thu thập trong thời gian từ ngày 8/12/2020 - 8/12/2021 tại 185 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đây là nghiên cứu đầu tiên ước tính về số ca tử vong đã ngăn chặn được trực tiếp hoặc gián tiếp nhờ vaccine COVID-19.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 19,8 triệu người có thể đã mất mạng nếu như không có vaccine.

Nghiên cứu đã sử dụng các số liệu chính thức – hoặc ước tính khi không có số liệu chính thức - về số ca tử vong do COVID-19 cũng như tổng số ca tử vong tăng thêm ở mỗi nước.

Tỷ lệ tử vong quá mức là sự khác biệt giữa tổng số người chết do mọi nguyên nhân và số người chết dự kiến dựa trên dữ liệu trong quá khứ.

Vaccine COVID-19 đã cứu sống gần 20 triệu người trong năm đầu tiên - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 19,8 triệu người tại 185 quốc gia và vùng lãnh thổ có thể đã mất mạng nếu như không có vaccine ngừa COVID-19 trong thời gian từ ngày 8/12/2020-8/12/2021. Ảnh: AFP

Những phân tích này được so sánh với một kịch bản thay thế giả định trong đó không có vaccine nào được sử dụng.

Mô hình đã tính đến sự khác biệt về tỷ lệ tiêm chủng giữa các quốc gia, cũng như sự khác biệt về hiệu quả của vaccine dựa trên các loại vaccine được biết là chủ yếu được sử dụng ở mỗi quốc gia.

Theo AFP, nghiên cứu không bao gồm Trung Quốc do nước này có quy mô dân số lớn và các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt có thể làm sai lệch kết quả.

Nghiên cứu chỉ ra rằng số ca tử vong được ngăn chặn nhiều nhất là tại các nước có thu nhập trung bình và cao, chiếm 12,2 triệu trong số 19,8 triệu ca nói trên.

Con số này phản ánh sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine trên thế giới.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng thêm gần 600.000 người lẽ ra đã có thể được cứu sống nếu như mục tiêu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiêm chủng cho 40% dân số ở mỗi nước vào cuối năm 2021 thành hiện thực.

Tác giả chính của nghiên cứu, ông Oliver Watson thuộc trường Đại học Hoàng gia London, người dẫn dắt cuộc nghiên cứu cho biết, dù có tồn tại sự bất bình đẳng nhưng các nỗ lực tiêm chủng đã ngăn chặn được số ca tử vong ở mức không thể tưởng tượng được. "Thảm họa sẽ là từ đầu tiên xuất hiện trong đầu", ông Watson nói về hậu quả nếu không có vaccine để chống lại virus COVID-19. "Các phát hiện giúp xác định đại dịch sẽ tồi tệ như thế nào nếu chúng ta không có vaccine".

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhưng tổ chức này cho biết vào tháng trước, đại dịch COVID-19 đã chính thức cướp đi sinh mạng hơn 6,3 triệu người trên toàn cầu, nhưng con số thực tế có thể lên tới 15 triệu nếu tính đến tất cả các nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp.

(Nguồn: AFP)

GIA HÂN