Mới đây, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) đã phát hiện việc dùng vắc-xin do Trường ĐH Oxford và hãng AstraZeneca phát triển dưới dạng xịt đã giúp giảm phát tán virus trong cuộc thử nghiệm trên động vật.
Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Oxford dự kiến thử nghiệm trên người để kiểm tra hiệu quả của vắc-xin dạng xịt mũi này.
![]() |
Trưởng nhóm khoa học của WHO Soumya Swaminathan cho biết hiện có 129 loại vắc-xin được thử nghiệm lâm sàng trên người và 194 loại khác đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Theo đó, một số loại vắc-xin thuộc thế hệ thứ hai sẽ có nhiều lợi thế, đặc biệt là vắc-xin dạng uống hay dạng xịt mũi vì dễ đưa vào cơ thể hơn.
Việc tải lượng virus thấp trong mũi sau khi dùng vắc-xin dạng xịt mũi có thể được xem là yếu tố thay đổi cuộc chiến chống dịch Covid-19 vì giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm sang người khác.
Bà Swaminathan nhấn mạnh hiện không có loại vắc-xin nào đạt hiệu quả bảo vệ 100% nhưng 90% đã là con số tuyệt vời.






















Tự mua thuốc Corticoid về điều trị Covid-19, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (9-10/11): Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ
Mùa đông đến sớm, cuộc sống của người dân ở miền Bắc Trung Quốc bị xáo trộn
Nhiều quốc gia đổ xô đặt mua thuốc trị Covid-19 của Pfizer và Merck
Người đến, về TPHCM từ các địa phương khác cần lưu ý gì?
22 khu vực quận, huyện ở TPHCM thuộc các cấp độ dịch nào?
Cùng chuyên mục
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận
Những điểm mới quan trọng về quản lý bướu nhân tuyến giáp
12 năm không nguôi hy vọng, 10 lần chuyển phôi thất bại và cái kết ngọt ngào
Kiến thức tài chính cá nhân ảnh hưởng như thế nào đến quyết định chi tiêu làm đẹp của phụ nữ Việt Nam?
Nguyễn Doãn Hoàng Kim đại diện Việt Nam tham dự World Junior Tourism Ambassador 2026
Phạm Hoàng Thu Uyên được công bố là đại diện Việt Nam tại Miss Earth 2026