Bay lên đỉnh Everest nghe có vẻ táo bạo và thú vị, nhưng trên thực tế, điều đó là không thể, chủ yếu là do những hạn chế về kỹ thuật cũng như thời tiết và địa hình khắc nghiệt trên đỉnh Everest.
Đỉnh Everest cao chót vót với độ cao 8.848,86 mét. Trên đó, không khí chỉ bằng khoảng một phần ba so với mực nước biển. Không khí cực kỳ loãng khiến động cơ máy bay hoặc trực thăng khó hoạt động bình thường để duy trì độ cao.
Ngoài ra, thời tiết khắc nghiệt và khó lường trên đỉnh Everest là một thách thức khác. Thời tiết có thể thay đổi trong nháy mắt, lúc thì yên tĩnh, lúc thì bão tố dữ dội (với tốc độ gió trên 322km/h) hoặc mây mù bất chợt. Bay trong điều kiện thời tiết như vậy vô cùng nguy hiểm, ngay cả đối với những phi công lành nghề nhất.
![]() |
| Không có cách dễ dàng để được đứng trên nóc nhà thế giới |
Thêm vào đó, đỉnh Everest là một sống núi nhỏ, phủ đầy băng và gồ ghề. Không có chỗ bằng phẳng nào để trực thăng hoặc máy bay có thể hạ cánh an toàn. Ngay cả khi trực thăng có thể lơ lửng trong giây lát, cái lạnh khắc nghiệt và thiếu oxy sẽ khiến hành khách rất khó sống sót nếu không sử dụng các thiết bị đặc biệt như bình oxy và mặt nạ. Những thiết bị bổ sung này làm tăng thêm trọng lượng và khiến việc bay ở độ cao như vậy càng nguy hiểm hơn.
Và vì tất cả những mối nguy hiểm này, không có loại máy bay thông thường nào được chế tạo cho loại nhiệm vụ này, và không phi công nào có thể đảm bảo một chuyến đi an toàn 100% lên đến đỉnh.
Lần duy nhất con người lên đỉnh Everest bằng máy bay
Việc lái trực thăng lên đỉnh Everest là một trong những thử thách nguy hiểm nhất đối với bất kỳ phi công nào. Trong lịch sử hàng không, chỉ có một phi công duy nhất từng hạ cánh thành công trên đỉnh Everest.
Ngày 14 tháng 5 năm 2005, phi công huyền thoại người Pháp Didier Delsalle đã lái trực thăng từ sân bay Lukla ở Nepal lên đỉnh Everest. Chiếc trực thăng đã hạ cánh ở đó trong 3 phút 50 giây trước khi cất cánh an toàn và trở về sân bay. Chuyến bay đáng kinh ngạc này đã lập kỷ lục thế giới về độ cao hạ cánh và cất cánh của trực thăng.
![]() |
| Chuyến bay lịch sử diễn ra vào năm 2005 |
Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Didier Delsalle đã sử dụng một chiếc trực thăng được thiết kế đặc biệt (AS350 B3 Squirrel) và bay lên đỉnh Everest trong điều kiện thời tiết hoàn hảo. Suốt chuyến bay, ông luôn đeo mặt nạ dưỡng khí. Khi hạ cánh xuống đỉnh Everest, ông vẫn giữ cho động cơ hoạt động và không hề bước ra khỏi trực thăng. Đó giống như một màn trình diễn mạo hiểm trong điều kiện lý tưởng, không có hành khách nào trên máy bay.
Vì vậy, mặc dù đây là một thành tựu đáng kể của một phi công chuyên nghiệp trong điều kiện gần như hoàn hảo, nhưng chắc chắn đây không phải là lựa chọn an toàn hoặc thiết thực đối với hầu hết du khách hy vọng bay lên đỉnh Everest như một tour du lịch Everest thông thường.
Tuy vậy, tham quan bằng trực thăng vẫn là khả thi với các phần dưới của núi Everest. Tour tham quan đỉnh Everest bằng trực thăng truyền thống có giá khoảng 1.880 USD (tháng 3 đến tháng 4) đến 2.000 USD (tháng 9 đến tháng 11) mỗi người, tùy thuộc vào mùa du lịch, tức trung bình 50 triệu đồng.
Nguồn: Tibet Travel





















Chi tiết thủ đoạn đầu độc 4.782 nhà leo núi Everest nhằm trục lợi 523 tỷ: Phi công, hướng dẫn viên và cả nhân viên y tế cùng tham gia
Truy tố đường dây đầu độc 4.782 nhà leo núi Everest để dàn dựng cứu hộ giả, thu lợi bất chính hơn 500 tỷ đồng
Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest
COVID-19 đã ‘leo’ lên đỉnh Everest
Tiết Thanh minh đừng quên ăn 4 món rau này: Ngon, dễ nấu lại lợi tiểu, bổ phổi, tăng cường chức năng lá lách và giảm đờm
Tất cả người dân chú ý: Việc làm tưởng chừng như vô hại trong nhà lại có thể bị phạt tới 70 triệu đồng
Cùng chuyên mục
Phát động cuộc thi "Học sinh với An ninh mạng 2026": Tổng giá trị giải thưởng lên đến 216 triệu đồng!
Cô gái Việt lọt đề cử Top 100 gương mặt đẹp nhất thế giới 2020 giờ ra sao?
Không ngờ "nữ hoàng rating" ai cũng mê giờ thất bại đau đớn: Phim mới rating 0%, nhan sắc tụt dốc thảm thương
Cho bạn vay 460 triệu đồng, 1 ngày sau người đàn ông đòi lại nhưng đối phương không trả, toà tuyên bố: Ngân hàng phải trả 30%
Vé máy bay 14 triệu, khách Việt ngậm ngùi "đứt chuỗi" Lễ hội té nước Thái Lan
Mẹ Hoa hậu Thùy Tiên tiết lộ đang gặp vấn đề về thần kinh, cầu xin netizen ngừng khẩu nghiệp